Số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu vượt quá 50 triệu

Delta càn quét Sydney khi Úc mở rộng hạn chế COVID-19
Số lượng người được tiêm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam thua Campuchia gấp 10 lần
Apple sẽ hoãn cho nhân viên trở lại văn phòng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng

 

Theo thống kê của Reuters, vào thứ Hai (19/7), châu Âu đã trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới có số trường hợp được xác nhận mắc vượt quá 50 triệu trong thời điểm biến thể Delta đang hoành hành.

BVPL: Thế giới ghi nhận trên 900.000 ca tử vong do COVID-19

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, cứ 8 ngày lại có 1 triệu ca nhiễm mới trong khu vực và gần 1,3 triệu ca tử vong đã được báo cáo. So với chủng virus đầu tiên, Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều lần. Nó đã được phát hiện ở khoảng 100 quốc gia và hiện là biến thể virus chính trên toàn thế giới.

Thị trường chứng khoán châu Âu đã hứng chịu cú sốc vào thứ Hai, với giá cổ phiếu giảm hơn 2%, ngày tồi tệ nhất trong chín tháng, vì thị trường lo ngại rằng biến thể Delta lây lan nhanh chóng có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Russ Mold, giám đốc đầu tư của AJ Bell cho biết: “Các nhà đầu tư đang rất lo lắng… một đợt khóa cửa khác có thể kéo dài trong một hoặc hai tháng. Dịch bệnh đang lan nhanh trở lại và các hãng hàng không, nhà hàng và công ty giải trí có thể không đạt được giao dịch mùa hè mạnh mẽ mà họ mong đợi từ lâu”.

Châu Âu vẫn là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trên thế giới, báo cáo 27% các trường hợp được xác nhận và 31% các trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Theo thống kê của Reuters, mất 194 ngày để các ca ở châu Âu tăng từ 25 triệu lên 50 triệu, trong khi 25 triệu ca đầu tiên phải mất 350 ngày.

Nga là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, với gần 6 triệu trường hợp. Vào thứ Hai, Vương quốc Anh đã kết thúc một năm ngăn chặn dịch bệnh, nhưng cái gọi là “Ngày Tự do” đã bị phá hủy bởi số lượng ca bệnh mới tăng vọt và những dự báo nghiệt ngã.

Sau đỉnh điểm gần đây, các nước châu Âu đang thực hiện các biện pháp hạn chế trở lại. Hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Johnson cho biết từ cuối tháng 9, các hộp đêm và các địa điểm tập trung đông người ở Anh sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận tiêm chủng.

Johnson nói rằng số người bị nhiễm Covid-19 sau hai liều vắc-xin đang gia tăng.

Pháp đã thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt nhất ở châu Âu, yêu cầu ngay từ đầu tháng 8, việc tiêm chủng phải được chứng nhận ở nhiều nơi, phải có thẻ y tế và nhân viên y tế phải được tiêm chủng.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Adal cho biết, Pháp hiện đã bước vào đợt thứ 4 của đại dịch và tốc độ lây lan của Covid-19 cực kỳ nhanh chóng, lần này nó tăng nhanh hơn gấp 3 đợt trước. Hiện tại, virus biến thể delta đã chiếm tới 80% số người nhiễm bệnh ở Pháp. Chính phủ Pháp kêu gọi công chúng tiêm phòng càng sớm càng tốt để đối phó với sự phát triển nhanh chóng của dịch bệnh.

Tuần trước, do sự gia tăng các trường hợp Covid-19, Hà Lan đã thông báo tái thực hiện hướng dẫn làm việc tại nhà và áp đặt một số hạn chế đối với các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm. Chỉ vài tuần trước, Hà Lan vừa hủy bỏ các hướng dẫn này.

Hy Lạp sẽ yêu cầu khách hàng tại các nhà hàng, quán bar và quán cà phê trong nhà chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng để đối phó với sự gia tăng của các ca bệnh. Một phân tích dữ liệu của Reuters cho thấy do sự lây lan của các biến thể virus Delta và việc chính phủ các nước mở rộng hoạt động tiêm chủng, khoảng 12 quốc gia đang tăng tỷ lệ tiêm chủng mỗi ngày.