Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt mức 200 triệu ca nhiễm

Số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu vượt quá 50 triệu
Apple sẽ hoãn cho nhân viên trở lại văn phòng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng
Tin Covid-19: Các hãng dược lớn chạy đua sản xuất vắc-xin

Các ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã vượt qua 200 triệu ca vào hôm thứ Tư, theo thống kê của Reuters, vì biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn đe dọa các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Sự gia tăng toàn cầu về ca bệnh đang làm nổi bật khoảng cách ngày càng lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia giàu và nghèo. Các ca bệnh đang gia tăng ở khoảng một phần ba quốc gia trên thế giới, nhiều quốc gia trong số đó thậm chí chưa tiêm liều đầu tiên cho một nửa dân số của họ.

Các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư kêu gọi một lệnh cấm trên COVID-19 tên lửa đẩy vắc-xin cho đến khi ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia đã được tiêm phòng.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng ta cần một sự đảo ngược khẩn cấp, từ phần lớn vắc xin được chuyển đến các nước thu nhập cao, phần lớn đến các nước thu nhập thấp”.

Biến thể Delta đang đặt ra tất cả các giả định về virus và các nền kinh tế đang phát triển, với các chuyên gia dịch bệnh đang tranh giành để tìm xem phiên bản mới nhất của coronavirus có khiến mọi người, đặc biệt là những người chưa được chủng ngừa, ốm hơn trước đây hay không.

Ít nhất 2,6% dân số thế giới đã bị nhiễm bệnh kể từ khi đại dịch bắt đầu, với con số thực sự có thể cao hơn do việc thử nghiệm ở nhiều nơi còn hạn chế. Theo phân tích của Reuters, nếu số người bị nhiễm là một quốc gia, thì quốc gia đó sẽ đông dân thứ tám trên thế giới, sau Nigeria.

Phải mất hơn một năm để các trường hợp COVID-19 đạt mốc 100 triệu, trong khi 100 triệu tiếp theo được báo cáo chỉ trong hơn sáu tháng, theo phân tích. Đại dịch đã khiến gần 4,4 triệu người thiệt mạng.

Các quốc gia báo cáo nhiều trường hợp nhất trung bình trong bảy ngày – Hoa Kỳ, Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Iran – đại diện cho khoảng 38% tổng số trường hợp toàn cầu được báo cáo mỗi ngày.

Hoa Kỳ chiếm một trong mỗi bảy trường hợp nhiễm trùng được báo cáo trên toàn thế giới. Các bang của Hoa Kỳ có tỷ lệ tiêm chủng thấp như Florida và Louisiana đang chứng kiến ​​số lượng bệnh nhân COVID nhập viện kỷ lục, mặc dù quốc gia này đã tiêm cho 70% người lớn ít nhất một mũi vắc xin. Người đứng đầu một bệnh viện ở Louisiana đã cảnh báo về “những ngày đen tối nhất”.

CÁC TRƯỜNG HỢP RỦI RO Ở CHÂU Á

Các quốc gia ở Đông Nam Á cũng đang báo cáo các trường hợp gia tăng. Chỉ với 8% dân số thế giới, khu vực này đang báo cáo gần 15% tổng số ca bệnh toàn cầu mỗi ngày, theo phân tích của Reuters.

Indonesia , quốc gia đối mặt với sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp COVID-19 trong tháng Bảy, đang báo cáo số ca tử vong trung bình nhiều nhất và vượt qua tổng số 100.000 ca tử vong vào thứ Tư. Nước này chiếm 1/5 số ca tử vong được báo cáo trên toàn thế giới mỗi ngày. Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu dần dần mở cửa lại nền kinh tế vào tháng 9, với lý do làn sóng nhiễm trùng đã qua đỉnh điểm, với các ca bệnh được xác nhận hàng ngày đang giảm.

Sau đợt bùng phát tồi tệ nhất vào tháng 4-5, Ấn Độ một lần nữa chứng kiến ​​xu hướng gia tăng các ca bệnh . Thứ Sáu tuần trước, quốc gia này đã báo cáo 44.230 trường hợp COVID-19 mới, nhiều nhất trong ba tuần, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng nhiễm trùng thứ ba đã buộc một bang phải đóng cửa.

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc , nơi loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, sẽ kiểm tra 12 triệu cư dân của mình để tìm loại coronavirus sau khi xác nhận các trường hợp nội địa đầu tiên của biến thể Delta. Thành phố đã báo cáo không có trường hợp địa phương nào kể từ giữa tháng Năm năm ngoái.

CDC cho biết trong một tài liệu nội bộ , biến thể này, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu và lây lan dễ dàng hơn nhiều so với cảm lạnh thông thường hoặc cúm .

Tiến sĩ Gregory Ba Lan, một nhà khoa học về vắc-xin tại Phòng khám Mayo, cho biết một vấn đề quan trọng là vắc-xin hiện tại ngăn chặn bệnh tật, nhưng chúng không ngăn chặn sự lây nhiễm bằng cách ngăn không cho vi-rút tái tạo trong mũi.

Kết quả là, ông nói, “các loại vắc-xin mà chúng ta hiện có sẽ không phải là tất cả, là cuối cùng”, ông nói. “Chúng tôi hiện đang ở trong một kịch bản do chính chúng tôi tạo ra, nơi mà điều này sẽ mất nhiều năm đến nhiều thập kỷ mới thất bại. … Và chúng tôi sẽ đuổi theo các biến thể của mình cho đến khi chúng tôi có được một loại vắc-xin có khả năng lây nhiễm và khả năng ngăn chặn bệnh tật. “

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi