Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ giảm so với dự kiến

Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc lo ngại, Nhật Bản 'gật đầu' với hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo ICO
Đồng sáng lập Ripple "mất" 44 tỷ USD sau cú lao dốc vừa qua của thị trường tiền số
Giá vàng hôm nay 25/9: Chờ đợi tăng giá ngày đầu tuần

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ ở mức 220.000, thấp hơn so với mức kỳ vọng 250.000 người.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhiều hơn kỳ vọng vào tuần trước và xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua. Nhưng sự sụt giảm này có thể đã vượt quá con số thực của thị trường lao động khi số liệu của một số tiểu bang chỉ được ước tính.
Bộ Lao động cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của cả nước giảm 41.000 người xuống còn 220.000 trong tuần kết thúc ngày 13 tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 1973. Số lượng đơn xin trợ cấp trong tuần trước đó không được đưa ra.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đã dự báo rằng số đơn xin trợ cấp sẽ giảm xuống còn 250.000 trong tuần gần đây nhất. Số yêu cầu bồi thường đã tăng lên trong bốn tuần trước, và các nhà kinh tế đã đổ lỗi tình trạng này là do số liệu chưa được điều chỉnh trong các ngày nghỉ lễ và thời điểm thời tiết lạnh bất thường. 
Bộ Lao động cho biết các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tại California, Arkansas, Kentucky, Maine, Hawaii, Virginia, và Wyoming chỉ được ước tính. Văn phòng chính phủ ở những bang này đã bị đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Martin Luther King.

Bộ lao động cũng cho biết thủ tục giải quyết yêu cầu trợ cấp vẫn tiếp tục bị gián đoạn ở quần đảo Virgin sau khi bị bão Irma và Maria đi qua, trong khi những quy trình xử lý yêu cầu tại Puerto Rico vẫn chưa trở lại bình thường.
Tuần trước đã đánh dấu tuần thứ 150 liên tiếp mức yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở dưới ngưỡng 300.000, điều này chứng tỏ thị trường lao động mạnh mẽ tại Mỹ. Đó là khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 1970, khi thị trường lao động ở mức rất nhỏ.

Thị trường lao động gần như được lấp đầy với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm là 4.1%.
Tuần trước, mức trung bình động 4 tuần số lượng yêu cầu trợ cấp giảm 6,250 xuống còn 244,500 yêu cầu. Đây được coi là công cụ tính thích hợp hơn cho xu hướng thị trường lao động tràn ngập sự biến động hằng tuần. Số liệu về trợ cấp thất nghiệp bao gồm thông tin về tuần khảo sát bảng lương các ngành phi nông nghiệp trong tháng 1.
Mức trung bình trong 4 tuần số lượng các yêu cầu trợ cấp tăng 8,500 vụ trong khoảng thời gian khảo sát tháng 12 và tháng 1 cho thấy mức biến động trong tốc độ tăng trưởng việc làm. Các yêu cầu từ các ngành phi nông nghiệp tăng 148,000 trong tháng 12 sau khi tăng lên 252.000 trong tháng 11.

Tốc độ tăng trưởng việc làm đang chậm lại khi thị trường lao động gần được lấp đầy. Số lượng những công ty báo cáo tình trạng khó khăn trong việc tuyển dụng người lao động có trình độ đang gia tăng. Hiện có khoảng 5.9 triệu việc làm đang được tuyển dụng trong nước.
Theo báo cáo Beige Book về hoạt động kinh doanh thu thập được từ các công ty trên toàn quốc, Cục Dự trữ Liên bang cho biết: “Hầu hết các bang đều cho rằng thị trường lao động đang có nguồn cung nhiều hơn cầu và các công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người lao động trình độ cao ở các kỹ năng và các ngành.”
Báo cáo về số lượng yêu cầu trợ cấp hôm thứ Năm cũng cho thấy số người nhận trợ cấp sau một tuần lễ tăng lên 76.000 đạt mức 1,95 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 4. Mức trung bình trong bốn tuần của các yêu cầu bồi thường tiếp diễn tăng lên 4.000 và đạt mức 1.92 triệu.

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi