Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông ra mắt hợp đồng tương lai Chỉ số MSCI Trung Quốc A50 đầu tiên

Mặc cả thế giới đang lao đao, “tiền Tây” đang giúp thị trường chứng khoán Đông Nam Á này bùng nổ
Chứng khoán châu Á tràn ngập màu đỏ sau tình trạng bán tháo của tuần trước, giá dầu tăng nhẹ
Thấy gì qua giao dịch của khối ngoại trên TTCK Việt Nam trong 6 tháng đầu năm?

Investir em índices gringos dos EUA e da China ficou mais fácil - saiba  como e se vale a pena - 6 Minutos

Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đã ra mắt chỉ số tương lai MSCI China A50 Interconnect Index, đây là sản phẩm tương lai cổ phiếu A đầu tiên được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông trong việc mở rộng danh mục đầu tư phái sinh và củng cố vị trí quan trọng của mình như một thị trường một cửa để đầu tư vào Trung Quốc.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông cho biết họ hiện có các sản phẩm chứng khoán và chứng khoán phái sinh loại A ở nước ngoài đầy đủ nhất và cạnh tranh nhất trên thế giới, cung cấp cho các nhà đầu tư toàn cầu và các nhà quản lý rủi ro một cách đầu tư và quản lý các vị thế của Trung Quốc với chi phí thấp và thuận tiện.

Giám đốc điều hành của Hong Kong Exchange Group Ou Guansheng chỉ ra: “Sản phẩm này không chỉ củng cố hơn nữa vai trò của Hong Kong như một cửa ngõ cho các nhà đầu tư toàn cầu vào thị trường Trung Quốc, mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng của chúng tôi trong việc thúc đẩy quá trình quốc tế hóa của Trung Quốc”. 

Vậy Hợp đồng tương lai chỉ số kết nối A50 của MSCI Trung Quốc là gì? Tác động của việc phân phối các quỹ ở nước ngoài tại thị trường Trung Quốc là gì? Nhà đầu tư nên đầu tư như thế nào?

Hợp đồng tương lai chỉ số kết nối A50 của MSCI Trung Quốc là gì?

Việc tổng hợp Chỉ số Kết nối MSCI Trung Quốc A50 dựa trên Chỉ số Cổ phiếu MSCI Trung Quốc A, là một chỉ số bao gồm nhiều ngành công nghiệp. Các thành phần cấu thành này Cổ phiếu có thể được giao dịch thông qua các kênh giao dịch Hướng Bắc của Kết nối Chứng khoán Thượng Hải và Kết nối Chứng khoán Thâm Quyến. Đánh giá từ tên gọi, chỉ số tương lai này có liên quan chặt chẽ đến MSCI và Kết nối chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hồng Kông, nó chủ yếu dành cho đầu tư nước ngoài.

Như chúng ta đã biết, trước đây chỉ có một hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán FTSE A50 của Singapore liên quan đến cổ phiếu A ở nước ngoài. Về vấn đề này, Shen Meng, giám đốc điều hành của Chanson Capital, cho biết một mặt là để cạnh tranh quyền phát biểu ở nước ngoài liên quan đến cổ phiếu A, mặt khác, nó cũng là để cung cấp một cơ chế tốt hơn cho quỹ đầu tư.

Được biết, hợp đồng tương lai mới này dựa trên Chỉ số kết nối MSCI Trung Quốc A50. Nó chọn 50 cổ phiếu từ Thượng Hải và Thâm Quyến niêm yết các cổ phiếu lớn được giao dịch trên Kết nối chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hồng Kông và đảm bảo rằng ít nhất 2 cổ phiếu được chọn từ mỗi ngành. Việc thiết kế chỉ số liên quan có thể tránh xảy ra tỷ lệ các ngành riêng lẻ (như ngành tài chính) quá cao hoặc tỷ trọng thấp của các ngành kinh tế mới, đồng thời cung cấp cho các nhà đầu tư các công cụ quản lý rủi ro phản ánh đầy đủ các điều kiện kinh tế của Trung Quốc.

Dựa trên cơ chế kết nối, chỉ số áp dụng cách tiếp cận sáng tạo theo khu vực trung lập, tuân theo sự phân bổ trọng số ngành của MSCI trong chỉ số A-share và thông qua hai mức vốn hóa thị trường lớn nhất trong mỗi ngành trong phạm vi phân loại ngành toàn cầu tiêu chuẩn.

Chỉ số có thể được sử dụng làm cơ sở cho các sản phẩm đầu tư liên kết với chỉ số, chẳng hạn như quỹ giao dịch hối đoái (ETF), ghi chú giao dịch hối đoái (ETN), quỹ đại chúng, sản phẩm có cấu trúc và các công cụ chỉ số khác.

Điều đáng chú ý là Chỉ số kết nối MSCI Trung Quốc A50 tương tự như Chỉ số Thượng Hải 50 hiện tại và Chỉ số FTSE A50, nhưng có trọng tâm khác. Nó cân bằng hơn trong ngành và tránh nghiêng về ngành tài chính, phân bổ theo ngành của nó gần với CSI 300 hơn, với vốn chủ sở hữu tài chính chỉ chiếm 18,36%, thấp hơn so với các chỉ số liên quan khác có vốn chủ sở hữu công nghiệp chiếm 14,74%.

Theo thống kê, trong số mười cổ phiếu cấu thành hàng đầu của chỉ số, CATL đứng đầu với tỷ trọng chỉ số là 8,37%, và Kweichow Moutai đứng thứ hai với tỷ trọng chỉ số là 7,50%; các cổ phiếu khác bao gồm Longji, Wanhua Chemical và BYD….

Các đặc điểm của MSCI China A50 Interconnection Index Futures là gì?

Ngoài các đặc điểm nêu trên, chỉ số này đã hoạt động tốt trong những năm gần đây. Theo thống kê, Chỉ số kết nối A50 của MSCI Trung Quốc đã đạt tỷ lệ hoàn vốn là 99,1% trong 5 năm qua, cao hơn nhiều so với các chỉ số liên quan đến A-share khác. Theo dữ liệu của Wind, Chỉ số kết nối MSCI Trung Quốc A50 đã đạt được lợi nhuận hàng năm hơn 10% trong một, ba và năm năm gần đây nhất.

Ngoài ra, MSCI China A50 Connectivity Index Futures làm phong phú thêm danh mục sản phẩm liên quan đến Trung Quốc của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (bao gồm Kết nối Chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hồng Kông, các sản phẩm có cấu trúc, quỹ giao dịch trao đổi, các sản phẩm phái sinh, v.v.), cho phép các nhà đầu tư thuận tiện quản lý các khoản đầu tư của Trung Quốc một cách tập trung. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán được định giá và thanh toán bằng đô la Mỹ.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán mới do Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đưa ra cung cấp cho các nhà đầu tư quốc tế một công cụ để quản lý hiệu quả rủi ro của danh mục đầu tư chứng khoán A-share đủ điều kiện Kết nối Thượng Hải-Thâm Quyến-Hồng Kông của họ, phản ánh rằng ngày càng nhiều nhà đầu tư quốc tế đang đầu tư vào Trung Quốc đại lục thông qua thị trường Kết nối Chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hồng Kông. Theo báo cáo, theo thông tin công khai, kể từ khi ra mắt vào năm 2014, Kết nối chứng khoán Thượng Hải-Thâm Quyến-Hồng Kông đã trở thành kênh chính cho các nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, giúp thúc đẩy sự mở cửa của đại lục A -thị trường chứng khoán.

Hiệu suất giao dịch trong ngày đầu tiên như thế nào?

Theo Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, doanh thu ngày đầu tiên của hợp đồng tương lai MSCI China A50 Connectivity Index mới ra mắt đã lập mức cao kỷ lục trong số tất cả các hợp đồng tương lai mới trên sàn giao dịch.

Theo người phát ngôn của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, hợp đồng tương lai MSCI China A50 Connectivity Index có 1.395 hợp đồng được giao dịch vào thứ Hai, với giá trị danh nghĩa là 93,5 triệu USD. Ông nói rằng con số này là giá trị cao nhất trong tất cả các hợp đồng tương lai mới được giao dịch trên sàn giao dịch trong ngày đầu tiên.

Dữ liệu này cho thấy nhu cầu của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với các công cụ phòng ngừa rủi ro trong điều kiện thị trường đầy biến động hiện nay, đồng thời đánh dấu việc Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Sở giao dịch Singapore (SGX) đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến giành vị trí thống trị trong lĩnh vực phái sinh. Các sản phẩm phái sinh Trung Quốc của Sở giao dịch Singapore hiện đang thống trị thị trường.

Wei Zhen, Trưởng phòng Nghiên cứu Giải pháp Chỉ số Châu Á Thái Bình Dương của MSCI, cho biết: “Do mức độ tiếp xúc của các nhà đầu tư toàn cầu đối với Trung Quốc tiếp tục tăng lên, việc điều chỉnh các chính sách quản lý của Trung Quốc có tác động ngày càng lớn đến danh mục đầu tư của họ. Loại rủi ro này cần được quản lý chính xác hơn. Wei Zhen nói thêm rằng sản phẩm mới sẽ giúp các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro pháp lý ngắn hạn”.

Nhà đầu tư giao dịch như thế nào?

Vào ngày giao dịch đầu tiên ra mắt Hợp đồng tương lai chỉ số kết nối MSCI Trung Quốc A50 (18/10), đợt đầu tiên của Quỹ chỉ số mở giao dịch kết nối MSCI Trung Quốc A50 của bốn gã khổng lồ cổ phần công chúng bao gồm E Fund, Southern, China Asset Management và China Universal Quỹ (ETF) chính thức được chấp thuận.

Lin Weibin, tổng giám đốc của Bộ phận đầu tư chỉ số của E Fund, cho biết rằng MSCI China A50 Connectivity ETF của E Fund bao gồm các cổ phiếu A hàng đầu ở Thượng Hải và Thâm Quyến và sẽ thêm các công cụ mới cho phần lớn các nhà đầu tư thông thường đầu tư vào thị trường và có được những công ty hàng đầu tốt nhất ở mọi tầng lớp xã hội để nắm lấy cơ hội tại thị trường Trung Quốc.

Li Jialiang, nhà quản lý quỹ được đề xuất của Southern MSCI China A50 Connectivity ETF, nói rằng chỉ số này có khả năng trở thành xu hướng cho đầu tư nước ngoài vào thị trường A-share, giúp mang lại nguồn vốn nước ngoài gia tăng và nâng cao hơn nữa sự nhiệt tình của khối ngoại vào các tổ chức và vốn quốc tế để tham gia thị trường A-share.

Ngày 19/10, China Southern Fund ra thông báo rằng Quỹ đầu tư chứng khoán chỉ số mở rộng MSCI China A50 Interoperability Trading Index (mã: 159602) sẽ được mở bán từ ngày 22/10 đến ngày 26/10.

Theo báo cáo, hợp đồng tương lai mới này đã được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ chấp thuận cho phép bán tại Hoa Kỳ, và các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể mua và bán hợp đồng tương lai mới này từ ngày giao dịch đầu tiên. Để phù hợp với việc ra mắt hợp đồng mới, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông sẽ miễn phí giao dịch trong sáu tháng đầu tiên của hợp đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo, vào ngày 18 tháng 10, Futu, một nhà môi giới Internet dựa trên công nghệ hàng đầu, đã công bố chính thức ra mắt MSCI China A50 Interconnection (USD) Index Futures. Với hiệu lực tức thì, các nhà đầu tư có thể giao dịch hợp đồng tương lai A50 của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông trên nền tảng Futu, có thể được bảo hiểm rủi ro và đầu tư để đáp ứng nhiều nhu cầu giao dịch khác nhau.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi