Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì?

Cyber physical systems là gì? Nó mang đến cơ hội và lợi ích gì?
3 lý do bạn nên đầu tư vào Bitcoin Standard Hashrate Token (BTCST)
COS Coin Là Gì? Thông Tin Và Triển Vọng Đầu Tư Contentos

Thế giới mà chúng ta đang sống đã trở nên “phẳng” hơn về mặt địa lý. Điều đó có nghĩa rằng việc thực hiện những hoạt động giao dịch, mua bán chứng khoán quốc tế không phải là một điều quá khó khăn so với thời điểm mấy chục năm về trước. Một trong những Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới và nhận được sự quan tâm của những chuyên gia tài chính hàng đầu không thể không nhắc đến Sở giao dịch chứng khoán New York. Vậy Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì? – Tại sao các doanh nghiệp và công ty luôn ấm ủ giấc mơ được niêm yết trên NYSE.

Finnews24: Sở giao dịch chứng khoán New York ( NYSE) là gì

Finnews24: Sở giao dịch chứng khoán New York ( NYSE) là gì

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì?

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là tên viết tắt của New York Stock Exchange – một sở giao dịch chứng khoán đặt tại Thành phố New York và là sàn giao dịch dựa trên cổ phiếu lớn nhất trên thế giới, dựa trên tổng vốn hóa thị trường của các chứng khoán niêm yết. Trước đây được điều hành như một tổ chức tư nhân, NYSE đã trở thành một tổ chức công vào năm 2005 sau khi mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago. Năm 2007, sự hợp nhất với Euronext, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Châu Âu, dẫn đến việc thành lập NYSE Euronext, sau đó được mua lại bởi Intercontinental Exchange, công ty mẹ hiện tại của Sở giao dịch chứng khoán New York.

NHỮNG Ý CHÍNH

 • Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), có từ năm 1792, là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới dựa trên tổng vốn hóa thị trường của các chứng khoán niêm yết.
 • Nhiều công ty được giao dịch công khai lâu đời nhất của Mỹ được liệt kê trên Big Board, biệt danh của NYSE.
 • Sàn giao dịch Intercontinental hiện sở hữu NYSE, đã mua sàn giao dịch này vào năm 2013.

Lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán New York

Sở giao dịch chứng khoán New York được thành lập từ ngày 17 tháng 5 năm 1792. Vào hôm ấy, 24 nhà môi giới chứng khoán từ Thành phố New York đã ký Thỏa thuận Buttonwood tại 68 Phố Wall. Sàn giao dịch chứng khoán New York khởi động với năm chứng khoán, trong đó có ba trái phiếu chính phủ và hai cổ phiếu ngân hàng.

Nhờ sự khởi đầu của NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ khiến nhiều công ty giao dịch công khai lâu đời nhất đã có mặt trên sàn giao dịch này. Edison hợp nhất là cổ phiếu NYSE được niêm yết lâu nhất, gia nhập vào năm 1824 với tên gọi New York Gas Light Company. Cùng với cổ phiếu Mỹ, các tập đoàn nước ngoài cũng có thể niêm yết cổ phiếu của họ trên NYSE nếu họ tuân thủ các tiêu chuẩn niêm yết nhất định.

Một loạt các thương vụ sáp nhập đã mang lại cho Sở Giao dịch Chứng khoán New York quy mô khổng lồ và sự hiện diện trên toàn cầu. Công ty bắt đầu với tên gọi NYSE trước khi hợp nhất với Euronext và thêm Sở giao dịch chứng khoán Mỹ. NYSE Euronext đã được Sở giao dịch liên lục địa (ICE)  thu mua trong một thỏa thuận trị giá 11 tỷ đô la vào năm 2013. Năm sau, Euronext xuất hiện từ ICE thông qua một phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng ICE vẫn giữ quyền sở hữu NYSE.

Những cột mốc  đáng chú ý trong lịch sử của NYSE

Ngày 24 tháng 10 năm 1929: Sự sụp đổ thị trường chứng khoán tàn khốc nhất trong lịch sử của Mỹ bắt đầu vào Thứ Năm Đen (Black Thursday) và tiếp tục rơi vào cơn hoảng loạn bán tháo vào Thứ Ba Đen (Black Tuesday), ngày 29 tháng 10, theo sau sự sụp đổ của Thị trường Chứng khoán London vào tháng 9 và báo hiệu sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái, ảnh hưởng đến tất cả các nước công nghiệp phát triển ở phương Tây.

Ngày 1 tháng 10 năm 1934: NYSE đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán quốc gia với SEC.

Ngày 19 tháng 10 năm 1987: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) giảm 508 điểm, tương đương mất 22,6% trong một ngày.

Ngày 11 tháng 9 năm 2001: Giao dịch ngừng hoạt động trong 4 ngày tại NYSE sau vụ tấn công 11/9 và tiếp tục trở lại vào ngày 17 tháng 9. Khoảng 1,4 nghìn tỷ đô la đã bị mất trong 5 ngày giao dịch sau khi mở cửa trở lại – khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử giao dịch của NYSE.

Tháng 10 năm 2008: NYSE Euronext hoàn tất việc mua lại Sở giao dịch chứng khoán Mỹ với giá 260 triệu USD cổ phiếu.

Ngày 6 tháng 5 năm 2010: DJIA bị sụt giảm mạnh nhất trong ngày kể từ ngày 19 tháng 10 năm 1987, giảm 998 điểm, được gọi là Sự cố Flash 2010.

Tháng 12 năm 2012: ICE đề xuất mua NYSE Euronext trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu trị giá 8 tỷ USD.

Ngày 1 tháng 5 năm 2014: NYSE bị SEC phạt 4,5 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc vi phạm quy tắc thị trường.

Ngày 25 tháng 5 năm 2018: Stacey Cunningham trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của NYSE.

Ngày 23 tháng 3 năm 2020: NYSE tạm thời đóng cửa giao dịch trên sàn do đại dịch COVID-19, chọn tiếp tục hoạt động dưới dạng trực tuyến.

Điều kiện để được niêm yết trên NYSE

Cho đến ngày nay đã có hơn 2800 công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE. Để được tham gia vào giao dịch trên sở giao dịch lớn nhất thế giới, các công ty cần được đánh giá theo những tiêu chuẩn của sàn giao dịch chứng khoán và công khai minh bạch hồ sơ theo dõi để chứng minh tính trong sạch của các loại tài sản giao dịch.

Tính minh bạch là một tiêu chí đặc biệt rất quan trọng khi một công ty muốn được niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Quốc hội Mỹ là những cơ quan giám sát về việc trao đổi mua bán của các công ty trên sở giao dịch.

Cụ thể các điều kiện mà một công ty muốn được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán New York cần có những yếu tố như sau:

 • Tổng giá trị cổ phiếu (tính theo tỷ giá hối đoái hiện hành) phải đạt trên 19 triệu đô.
 • Tổng giá trị cổ phiếu thương mại tự do phải trên 1,1 triệu đô.
 • Tổng giá trị tài sản hữu hình phải trên 18 triệu đô.
 • Lợi nhuận ròng của công ty trong 2 năm liền kề phải trên 3 triệu USD.
 • Lợi nhuận của công ty trong năm dương lịch gần nhất phải đạt từ 2,7 triệu đô trở lên.
 • Tổng thu nhập từ việc giao dịch cổ phiếu và tài sàn trong sau tháng gần nhất phải từ 100 nghìn đô trở lên.

>>>QUỸ PHÒNG HỘ (Hedge Fund) là gì? – Có an toàn khi đầu tư vào quỹ phòng hộ không?

Hình thức hoạt động và thời gian thực hiện giao dịch

Cách hoạt động

Hoạt động giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán New York được thực hiện thông qua các nhà thành viên môi giới và người có chuyên môn tốt. Nếu bạn muốn mua bán trái phiếu của một công ty được niêm yết trên sàn giao dịch này, bạn có thể phải liên lạc với nhà môi giới là thành viên của NYSE để được hỗ trợ một cách nhanh và tốt nhất. Nhà môi giới sẽ ghi lại thông tin cá nhân của bạn và chuyển thông tin đến các chuyên gia chứng khoán. Vai trò của các những người có chuyên môn là đảm bảo các lệnh mua và bán được vận hành trót lọt. Tuy vậy, quy trình này đã cũ và không được áp dụng khi hầu hết các giao dịch đã được điện tử hóa với tốc độ giải quyết thông tin cực kì nhanh.

NYSE trước đây chỉ giao dịch trên sàn theo hình thức đấu giá mở. Nhiều giao dịch đã được chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng khối lượng giao dịch trực tiếp tại sở vẫn rất lớn.

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch của NYSE là từ 9:30 am đến 4:00 pm (giờ ET) từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần. Đôi khi sở giao dịch chứng khoán NY sẽ không hoạt động vào ngày thứ 6 nếu các ngày lễ liên bang rơi vào thứ 7 và đóng cửa ngày thứ 2 tuần kế tiếp nếu các ngày lễ liên bang rơi vào chủ nhật.

Sàn giao dịch chứng khoán New York không mở cửa vào cuối tuần. NYSE mở cửa giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Các Sở Giao dịch Chứng khoán ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á tuân theo lịch biểu điển hình từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Tuy nhiên, ở Trung Đông, tuần làm việc thường kéo dài từ Chủ Nhật đến Thứ Năm.

>>>Price action là gì? – Phương pháp giao dịch Price Action hiệu quả

Những mặt Ưu điểm và Hạn chế khi giao dịch trên NYSE

Ưu điểm:

 • NYSE có vốn hóa lớn nhất trong các sàn giao dịch hiện có.
 • Đa dạng các công cụ giao dịch cho các nhà giao dịch lựa chọn.
 • Cập nhật được những tin tức tài chính mới nhất và chính xác nhất.
 • NYSE sử dụng bị các trang thiết bị kỹ thuật cao.
 • Số lượng các nhà giao dịch rất lớn, tính thanh khoản cực kỳ cao.

Hạn chế:

 • Các công ty phải trả tiền hoa hồng khá lớn khi tham gia giao dịch trên sàn.
 • Thị trường thay đổi cực kì nhanh cụ thể là mỗi giây.
 • Điều kiện để mở tài khoản rất phức tap cho người mới.

Lời kết

Với bài viết này của Finnews24.com mong rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì và nó có vai trò như thế nào trong thị trường tài chính toàn cầu.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi