So sánh top những cái tên có khả năng ‘kết liễu Ethereum’

Các Đồng Coin Bạn Nên Đầu Tư Trước Năm 2022
Tìm hiểu về Initial DEX Offering và cách khởi chạy IDO
Alpha 6 – Bản cập nhật trò chơi mới nhất và lớn nhất trên Chainmonsters.

Các nhà đầu tư tiền điện tử mới có thể đã nhận thấy sự sụt giảm giá mạnh mẽ và tâm lý giảm giá có thể phát hiện được trên toàn thị trường tiền điện tử, với bitcoin ở mức thấp nhất trong sáu tháng.

Tuy nhiên, cộng đồng đầu tư tiền điện tử vẫn cho thấy sự lạc quan – ít nhất là từ quan điểm dài hạn – và coi thời điểm này như một phần của cuộc chạy đua để xem dự án blockchain nào tồn tại và trở thành người dẫn đầu trong một tương lai phi tập trung.

Trong số các cuộc cạnh tranh hoành tráng nhất trên thị trường tiền điện tử, chính là giữa Ethereum – blockchain hợp đồng thông minh ban đầu – và các dự án được tạo ra để cải tiến công nghệ của Ethereum.

Đồng tiền bản địa của Ethereum, Ether (ETH), có vốn hóa thị trường khoảng 370,5 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này và nó đứng ở vị trí thứ 2 trên CoinDesk 20, chỉ kém bitcoin. Mạng Ethereum đang lên lịch nâng cấp theo kế hoạch vào năm 2022 và một số người nói rằng phiên bản mới, Ethereum 2.0, sẽ cung cấp thời gian xử lý được cải thiện, phí thấp hơn và khả năng mở rộng nhiều hơn.

Cho đến khi bối cảnh đó diễn ra, nhiều cái tên cho vị trí “kẻ kết liễu Ethereum” đang dần bành trướng khi chiếm thị phần nhiều hơn trên thị trường. Mặc dù Ethereum vẫn duy trì được 80% giao dịch NFT.

Đáng chú ý, các blockchain mới này dường như đang tăng tốc công nghệ nhanh nhất có thể, đi kèm với những tính năng bảo vệ môi trường và chi phí giao dịch thấp (phí gas thấp).

Ian Balina, người sáng lập công ty phân tích tiền điện tử Token Metrics cho biết: “Năm 2022 sẽ là trận chiến của Web 3 và sự phát triển tiếp theo của Internet. Hãy tìm kiếm một cuộc đua nóng bỏng”.

Bốn trong số những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí “kết liễu Ethereum” hàng đầu hiện nay là Solana, Cardano, Tezos và Polkadot. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét từng cái một để có cái nhìn chi tiết hơn:

Solana

Hiện đang ở vị trí thứ 5 trên CoinDesk 20, đồng tiền bản địa của Solana, SOL, có vốn hóa thị trường là 62,3 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này.

Solana sử dụng “bằng chứng lịch sử” để xác thực các giao dịch, trái ngược với mô hình đồng thuận bằng chứng công việc của Ethereum. Các tổ chức lớn như JPMorgan và Bank of America đã bày tỏ sự tin tưởng của họ đối với Solana, thậm chí nói rằng nó có thể trở thành “Thị thực của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số”.

Solana cũng được hỗ trợ bởi công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu Andreessen Horowitz – công ty không phải lúc nào cũng được coi là điều tốt trong thế giới Web 3. Quá nhiều sự quan tâm của tổ chức có thể khiến những người cứng rắn phân quyền phải chú ý. Trong khi đó, Ethereum có một cơ sở người dùng trung thành mà nhiều người nghi ngờ sẽ không từ bỏ nó.

Tuy nhiên, Solana giao dịch với tốc độ cực nhanh và phí tương đương với một phần nhỏ của mỗi giao dịch. Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, nó đã được chấp nhận mạnh mẽ và giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch. Có lẽ cách thích hợp nhất để xem Solana là một Ethereum có tiềm năng chính thống hơn.

Cardano

Cardano là một ứng cử viên cho một giải pháp thay thế bền vững hơn với môi trường cho Ethereum. Đồng tiền bản địa của nó, ADA, có vốn hóa thị trường khoảng 39,52 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này. Những người trong cuộc về tiền điện tử đang để mắt đến Cadano, công ty hoạt động khá khiêm tốn, do sự ra mắt gần đây của sàn giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) đầu tiên của Cardano, SundaeSwap.

Thời gian sẽ trả lời liệu Cardano có thể phá vỡ Ethereum hay không, hay liệu các đường cong tương tự có xảy ra khi nhiều người dùng giao dịch trên chuỗi khối Cardano hay không.

Tezos

Xuất hiện nhanh chóng trong lĩnh vực này là Tezos, một blockchain khác có khả năng sử dụng hợp đồng thông minh được sử dụng để phát hành tài sản kỹ thuật số mới và tạo các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là dapp. XTZ là tiền điện tử gốc của Tezos. Đồng tiền này có vốn hóa thị trường là 3,6 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này.

Một số dự án đáng chú ý đã được khởi động trên Tezos, bao gồm cả những dự án trong ngành thời trang, âm nhạc, trò chơi và nghệ thuật. Tezos là một trong những mạng đầu tiên sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Nó cũng có các tính năng quản trị độc đáo được tích hợp sẵn: Những người tham gia đặt cược ít nhất 8.000 mã thông báo trên mạng sẽ nhận được quyền biểu quyết, cho phép họ có tiếng nói trong quản trị của nó. Tezos cũng được biết đến với khả năng bảo mật dapp.

Polkadot

DOT là tiền điện tử gốc của nền tảng Polkadot.

Polkadot được biết đến với một tính năng gọi là “khả năng tương tác”. Cơ sở hạ tầng của nó kết nối một số blockchain với nhau thành một mạng duy nhất, cho phép chúng trao đổi dữ liệu mà không ảnh hưởng đến bảo mật của chúng. Do đó, khả năng tương tác là điều cần thiết cho tương lai của Web 3, trong đó các dịch vụ, sản phẩm và tiền tệ sẽ di chuyển xuyên suốt mà nhiều người hy vọng sẽ là một hệ sinh thái kỹ thuật số phi tập trung.

Kết luận

Trong số các blockchain hợp đồng thông minh, Ethereum vẫn chiếm được cảm tình của những người kỳ cựu trên Web 3 và được ưu chuộng rộng rãi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng hãy bỏ túi những cái tên đầy tiềm năng này, có khả năng cung cấp những giải pháp sáng tạo cho những thiếu sót của Ethereum. Khi nhu cầu về dapps và giao thức DeFi mới tăng lên, mọi người sẽ tìm kiếm cơ sở hạ tầng phù hợp để sử dụng để xây dựng tương lai của Web 3.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi