SocialFi là gì? Tại sao các nền tảng mạng xã hội đang lấn sang SocialFi

Chỉ số trung bình ngành là gì?- Lấy ở đâu?
GRT coin (Graph) là gì? Thông tin chi tiết đồng Dash
Chỉ số chứng khoán trung bình công nghiệp Dow Jones là gì?

DeFi, NFT và Crypto đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội kể từ năm 2020. Vậy nếu như hợp nhất giữa mạng xã hội, DeFi và NFT thì chúng ta sẽ nhận được gì? Đó là một hệ sinh thái mạnh mẽ được gọi là SocialFi.

SocialFi là gì?

SocialFi là gì?

 

Mô hình hiện tại của các mạng xã hội trong bối cảnh hiện nay như chúng ta đã biết vốn chỉ mang tính chất khai thác. Hầu hết các nền tảng lớn đều lấy dữ liệu của người dùng và bán các dữ liệu đó để phục vụ cho việc quảng cáo ngày càng xâm nhập vào sự riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, với việc Web 3.0 và metaverse đang dần được xây dựng, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của DeFi và NFT, trở thành các tiêu đề thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới. Chúng ta cũng đã thấy các loại tiền điện tử duy trì hoạt động tốt như Bitcoin và Ethereum, và thậm chí một số altcoin đạt được những cột mốc giá trị mới. Như vậy, tương lai của DeFi sẽ phát triển đến đâu?

Đây là lúc SocialFi xuất hiện. Trong bài viết này, Finnews24 sẽ cung cấp cho anh em biết thêm về SocialFi, tại sao những gã khổng lồ truyền thông xã hội lại quan tâm đến hệ sinh thái này và những điều này lại liên quan đến NFT như thế nào.

SocialFi là gì?

SocialFi là viết tắt của Social Finance (tài chính xã hội), nó là sự kết hợp giữa mạng xã hội và tài chính trên Blockchain. Không gian SocialFi cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ việc tạo nội dung, tham gia và quản trị DAO, đúc NFT, giao tiếp với những người dùng khác, tham gia giải trí và chơi game. Không như các mạng xã hội trên Web 2.0 mà chúng ta đã quá quen thuộc, các dự án SocialFi cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, phân phối doanh thu từ việc quảng cáo một cách công bằng và mang lại trải nghiệm người dung có giá trị hơn.

Các công ty truyền thông xã hội dần gia nhập không gian SocialFi bằng cách sử dụng NFT

Khi không gian SocialFi càng có thêm động lực để phát triển, ngày càng nhiều gã khổng lồ truyền thông xã hội mở rộng việc khám phá, tích hợp NFT vào nền tảng của họ. Dưới đây là một số công ty đang tích cực tích hợp NFT và khám phá thêm các use case của không gian NFT.

Facebook/Meta

Với cơ sở người dùng ước tính đạt hơn 2.89 tỷ người dùng vào năm 2021, không quá khó hiểu nếu như nói rằng Facebook đã thống trị mảng liên lạc, giao tiếp trong Web 2.0. Facebook, hiện được gọi là Meta, đang có những bước tiến trong quá trình chuyển đổi sang Web 3.0 thông qua động thái trong việc xây dựng một metaverse truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Instagram

Mặc dù nền tảng chia sẻ ảnh này vẫn chưa lên tàu NFT, tuy nhiên vào cuối năm ngoái, CEO của công ty đã tiết lộ rằng họ đang khám phá không gian NFT với hy vọng khiến NFT trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng của họ.

Twitter

Với kế hoạch tích hợp tiền điện tử vào nền tảng của họ, Twitter đã triển khai một tính năng mới cho phép người dùng tài khoản Twitter Blue của họ có thể khoe NFT dưới dạng avatar của họ.

Reddit

Không bỏ lỡ cơ hội xuất hiện trong không gian SocialFi, Reddit đã theo sát Twitter với việc công bố tính năng sử dụng NFT làm ảnh hồ sơ. Ngoài kế hoạch tạo ra một thị trường NFT trong tương lai gần, gã khổng lồ truyền thông xã hội này có kế hoạch chuyển đổi điểm Karma (một thông số thể hiện mức độ mà người dùng đã góp phần đóng góp cho cộng đồng Reddit) của mọi thường thành token Crypto.

YouTube

Là một phần trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái của họ, Youtube đã bắt đầu xem xét NFT như một nguồn doanh thu thay thế cho những người sáng tạo nội dung trên nền tảng của họ. Để bắt đầu, Youtube đã phân phối NFT được cá nhân hoá cho những người có ảnh hưởng trên nền tảng và đã thông báo rằng những người sáng tạo nội dung sẽ có thể kiếm tiền từ nội dung video mà họ làm ra và bán chúng dưới dạng NFT.

Tại sao những gã khổng lồ này lại bị thu hút bởi NFT?

Hiện tại, NFT chưa thể được đúc ra, mua hay bán trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào. Tuy nhiên, sự thành công của một dự án NFT phụ thuộc vào việc người sáng tạo có thể tiếp thị sản phẩm của họ trên mạng xã hội tốt tới đâu. Và khi các nền tảng truyền thông xã hội có thể định hình tương lai của NFT một cách tự nhiên, các tập đoàn công nghệ như Instagram, Twitter và Reddit sẽ coi đây là cơ hội để trực tiếp tham gia vào lĩnh vực này.

Hầu hết các chủ sở hữu NFT tin rằng việc hiển thị NFT mà họ đã mua trên các nền tảng xã hội sẽ làm tăng giá trị cho khoản nắm giữ của họ. Do đó, cung cấp cho các công ty truyền thông xã hội cơ hội để tiếp cận và giữ chân những khách hàng mới, những người bị cuốn hút và xoay quanh NFT. Ngoài ra, các công ty truyền thông xã hội có ảnh hưởng trong không gian NFT có thể tác động đến sự phát triển của Web 3.0 khi mà sự biến chuyển của Web 2.0 sang 3.0 xoay quanh khái niệm lưu trữ dữ liệu người dùng trên các Blockchain.

Xu hướng SocialFi NFT trên mạng xã hội

Avatar bằng NFT

Avatar (hay còn gọi là ảnh đại diện) đã được sử dụng trong không gian mạng xã hội để đại diện cho danh tính của người dùng trực tuyến. Trong không gian SocialFi, avatar bằng NFT có thể đại diện danh tính của chủ sở hữu trong cả thế giới Crypto và không gian metaverse tương lai. Ví dụ: Twitter Blue cho phép người dùng xác minh và sử dụng NFT làm avatar của họ và nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác cũng đang học tập theo.

Mua bán trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội

Các ứng dụng DeFi đang dần được giới thiệu trên các nền tảng như Facebook và Twitter để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tài chính cá nhân thế hệ mới. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thanh toán, trao đổi token, tham gia vào các đợt chào bán công khai và hơn thế nữa, tất cả đều ở trên một nền tảng mạng xã hội.

Làm cho NFT trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng

Nhiều bên làm ra ứng dụng Web 3.0 mã nguồn mở như Mask Network đang tạo ra hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung làm cầu nối giữa Web 2.0 và Web 3.0 hiện có, với hy vọng mang đến nhiều ứng dụng Web 3.0 hơn cho các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Twitter và Facebook.

Ngoài việc làm phong phú thêm các tuỳ chọn nội dung liên quan đến NFT bằng cách giúp mọi người dễ dàng khám phá ra những người sáng tạo nội dung mới, các dApp như Mask có thể giúp những người sáng tạo và đam mê NFT cắt giảm những công đoạn lằng nhằng, tốn thời gian. Ví dụ: thay vì cần hai tài khoản khác nhau, một cho nền tảng xã hội và một cho NFT marketplace, người sáng tạo nội dung và người thu thập NFT có thể di chuyển liền mạch giữa các nền tảng, duyệt thông tin và mua sắm NFT chỉ bằng một tài khoản.

Liệu SocialFi sẽ trở thành một cú hích mới?

Nhìn vào sự tăng trưởng mà SocialFi hiện đang có, nhiều người tin rằng đây là một cú nhảy vượt bậc trong ngành công nghệ và là một cách tuyệt vời để đảm bảo lợi ích cá nhân của người dùng trong không gian ảo. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, SocialFi có thể tác động đáng kể đến không gian Crypto, Blockchain và NFT cũng như cách chúng ta hoạt động trên các mạng xã hội. Việc SocialFi sẽ trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Metaverse trong tương lai tới là hoàn toàn có thể.

Tổng kết

Hệ sinh thái SocialFi có thể giải quyết các vấn đề về bản quyền và cho phép người sáng tạo nội dung cũng như người dùng có thể kiếm tiền thông qua tương tác xã hội, đồng thời bảo vệ lợi ích các nhân của họ trong không gian ảo. Cùng với sự phát triển đầy hứa hẹn của SocialFi trong kỷ nguyên Web 3.0 tới, SocialFi sẽ đem lại những bước tiến mới lạ và bất ngờ cho chúng ta. Hy vọng Finnews24 đã cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích về xu hướng mới trong không gian Crypto, từ đó anh em có thể tìm kiếm được những cơ hội đầu tư cũng như những trải nghiệm mới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi