Societe Generale: Vàng có thể giảm xuống 1.600 USD vào năm tới

Thứ Năm (9/9) giá vàng giao ngay vẫn ở thế phòng thủ, hiện giao dịch dưới 1.790 USD/ounce.

Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole
Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole

Hôm qua, giá vàng đóng cửa giảm ngày thứ ba liên tiếp, xuống 1.781,30 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 26/8. Việc đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi tức kho bạc Mỹ tăng đã lấn át sự thúc đẩy giá vàng.

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại do biến thể Delta gây ra đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán trong tuần này, nhưng dòng vốn vào vàng bị hạn chế do lợi suất trái phiếu tăng và đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, cho biết: “Nỗi lo lắng trên thị trường vàng là mặc dù tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng trên thị trường trong tuần này, nhưng vẫn có hiện tượng bán tháo diễn ra”.

Về triển vọng vàng, một ngân hàng đầu tư vẫn lạc quan vào vàng trong ngắn hạn, nhưng dự kiến ​​giá sẽ giảm trong năm tới.

Mặc dù lãi suất thấp và lạm phát cao, theo các chiến lược gia tại Societe Generale, nhưng tốc độ tăng trưởng của vàng trong năm 2021 bị hạn chế, điều này không mang lại điềm báo tốt cho triển vọng của giá.

Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn cho rằng giá vàng sẽ tăng vừa phải trong thời gian tới. “Năm tới, giá vàng sẽ dao động quanh mức 1.750”.

Societe Generale chỉ ra: “Trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn sẽ duy trì thái độ ủng hộ đối với vàng vì chúng tôi kỳ vọng các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ vẫn có tính thích ứng cao, nhưng mức độ tin tưởng của chúng tôi chỉ phụ thuộc vào kỳ vọng, tức là dòng vốn ETF vốn sẽ không tiếp tục. Chúng tôi sẽ có một số dòng vốn vừa phải vào cuối năm nay”.

Societe Generale cho biết: “Với các dữ liệu kinh tế khả quan, đặc biệt là dữ liệu việc làm, những người tham gia thị trường có vẻ lo ngại về viễn cảnh tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Mặc dù lãi suất thực tế ​​vẫn âm nhưng bất kỳ mức lãi suất liên quan nào cũng có thể kìm hãm dòng đầu tư vàng”. 

“Giả định cơ bản của chúng tôi là khi dòng vốn đầu tư tiếp tục giảm, giá vàng trung bình sẽ đạt 1.750 vào năm 2022”, ngân hàng cho biết.

Societe Generale kỳ vọng: “Trong trường hợp giá vàng đi lên (nghĩa là trong trường hợp suy thoái kinh tế), chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tăng lên 2.100 đô la Mỹ mỗi ounce, và trong trường hợp tăng nền kinh tế rủi ro đi xuống của giá vàng bị hạn chế, và nó có thể giảm xuống 1.600 USD/ounce. ”

Nhìn vào ngày giao dịch này, thị trường lo ngại về quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ vào tuần trước.

Đồng euro giảm trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​vào thứ Năm. Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung ương châu Âu và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Áo, Robert Holzmann, đã chia sẻ trên Tạp chí Eurofi hôm thứ Tư rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến ​​của nhiều người vì áp lực lạm phát có thể tiếp tục.

Các nhà phân tích dự đoán rằng quy mô mua nợ của Chương trình Mua sắm Tài sản Khẩn cấp (PEPP) có thể giảm từ 80 tỷ euro hiện tại mỗi tháng xuống tối thiểu 60 tỷ euro. Nó sẽ tiếp tục giảm vào đầu năm tới và kế hoạch sẽ kết thúc vào Tháng 3 năm sau.

SHARE