Solana được báo cáo bị tấn công DDoS, giá SOL giảm hơn 6%

Nghiên cứu: Bitcoin hiện có hơn 1 tỷ địa chỉ, vượt xa ETH và LTC
Bình luận của Fed FOMC và kênh gấu có thể kích hoạt Bitcoin trượt về dưới $30k
Tại sao Polygon lại bị đánh giá thấp trong báo cáo này?

Hiệu suất blockchain của Solana được cho là đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, mạng dường như vẫn đang hoạt động.

Một cuộc tấn công DDoS thường đề cập đến một số lượng lớn các thiết bị được phối hợp hoặc một mạng botnet (mạng robot) áp đảo một mạng có lưu lượng truy cập giả mạo để khiến nó ngừng hoạt động.

Đây không phải là lần đầu tiên Solana gặp phải vấn đề này, với báo cáo của Finnews24 vào tháng 9 cho thấy mạng đã bị gián đoạn 17 giờ do bot hoạt động hàng loạt vì IDO trên nền tảng DEX dựa trên Solana, Raydium.

Cuộc tấn công DDoS mới nhất được phát hiện bởi Blockasset, nền tảng NFT dựa trên Solana vào khoảng 20 giờ tối ngày 9/12 (theo giờ Việt Nam).

“Các token sẽ mất nhiều thời gian để phân phối. Chuỗi Solana đang bị quá tải với các cuộc tấn công DDoS đã làm tắc nghẽn mạng gây ra sự chậm trễ”.

Công ty cơ sở hạ tầng tập trung vào Solana, GenesysGo cũng đã báo cáo về vấn đề này, nói rằng mạng xác thực đang gặp vấn đề trong việc xử lý các yêu cầu giao dịch, nhưng kêu gọi bình tĩnh:

“Mạng trình xác thực Solana đang gặp sự cố sáng nay. TPS gặp sự cố khi mạng hoạt động để xử lý các yêu cầu txn. Hãy nhớ rằng, đây là blockchain. Nếu ID txn của bạn được sử dụng thì nó sẽ không bị mất, chỉ đang trong trạng thái chờ xử lý.”

Ở giai đoạn này, bản chất của sự cố vẫn chưa rõ ràng vì Solana Foundation vẫn chưa xác nhận công khai bất kỳ cuộc tấn công nào, trong khi Status.Solana cho thấy rằng mạng không bị gián đoạn và hoạt động bình thường tại thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, nhiều tài khoản trên Twitter khẳng định rằng Solana đã bị ngừng hoạt động toàn cầu, với CEO của Verbit, Roy Murphy (người đề xuất BSV) nói rằng “Solana đã gặp sự cố một lần nữa và hiện đang offline. Các kỹ sư đang xem xét việc ‘khởi động lại hệ thống’. Nghiêm túc mà nói, bạn không thể thực hiện được điều này!”.

Sáng nay, các thành viên của subreddit r/Solana cho rằng mạng bị nghẽn do một lần khởi chạy IDO khác trên Raydium, với người dùng “u/Psilodelic” đã viết một bài đăng có tiêu đề “Tại sao IDO của Raydium làm nghẽn mạng Solana và việc này đang được thực hiện như thế nào?”

“Mối quan tâm lớn nhất của tôi về Solana lúc này là tác động đến hiệu suất trong quá trình hoạt động khối lượng lớn được kết nối với IDO của Raydium và các lần khởi chạy. Theo nghĩa đen, mọi vấn đề về hiệu suất trong 6 tháng qua, bao gồm cả sự cố ngừng hoạt động 17 giờ, đều đến từ việc khởi chạy trên Raydium”, Psilodelic viết.

Đáp lại, một trong những người kiểm duyệt của nhóm “Laine_sa” đã không xác nhận rõ ràng rằng các vấn đề của mạng Solana có liên quan đến Raydium hay không, nhưng đã có những “khoảng dừng – stop gap” được phối hợp để giữ Solana trực tuyến kể từ cuộc tấn công DDoS từ Tháng Chín:

Giá Solana (SOL) đã giảm 6,4% trong 24 giờ qua và ở mức 179 đô la vào thời điểm viết bài. Giữa sự thoái lui của hầu hết các tài sản tiền điện tử hàng đầu, SOL đã giảm 26,1% trong 30 ngày qua.

Biểu đồ giá SOL | Nguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi