Solana (SOL) lao đao trong Q2 với loạt vấn đề về bảo mật

Với việc Binance kích hoạt làn sóng biến động, con đường phía trước của Bitcoin trông như thế nào?
Gấu đã xâm chiếm thị trường Bitcoin hay cơ hội mua dip?
ETH cần bứt phá lên trên mức này để đảo ngược xu hướng sang tăng

Mặc dù các điều kiện thị trường bất lợi ảnh hưởng không nhỏ đến những blockchain Layer-1, nhưng hệ sinh thái Solana vẫn tiếp tục cải thiện độ ổn định mạng và phát triển cơ sở người dùng, Messari cho biết trong báo cáo Q1 về vấn đề này. Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng chú ý trong các chỉ số chính chứng tỏ rằng kẻ thách thức Ethereum đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc duy trì khối lượng và hoạt động mạng do những lo ngại liên tục về bảo mật.

Sau khi bùng nổ vào năm 2021, Solana đã ghi nhận sự sụt giảm trong trường hợp sử dụng mạng và hiệu suất tài chính vào Q2. Số lượng giao dịch hàng ngày trung bình giảm 17,6%, trong khi doanh thu giảm 44,4% do hiệu suất mạng xuống cấp.

Tuy nhiên, số lượng người dùng tích cực – những người chi tiêu ít nhất một giao dịch mỗi ngày – đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 450.000 vào tháng 5, trung bình khoảng 320.000 trong Q2. Ngoài ra, để giải quyết các sự cố ngừng hoạt động liên tục phá hủy sự ổn định của mạng, Solana đã triển khai giai đoạn đầu của series Mainnet Beta v1.10 vào cuối tháng 5, dẫn đến hoạt động gia tăng sau đó.

“TPS trung bình hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất là ~ 700 trong thời gian hiệu suất mạng bị suy giảm. Sau khi v1.10 bắt đầu được triển khai, TPS đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 3.000 và trung bình gần 2.300 mỗi ngày”.

Về số lượng nhà phát triển làm việc trong hệ sinh thái, Solana tiếp tục theo xu hướng giảm kéo dài nhiều tháng với khoảng 8.000 nhà phát triển hoạt động vào tháng 6, thấp hơn gần 50% so với tháng 11 năm 2021 – khi toàn bộ thị trường tiền điện tử tăng vọt trong bầu không khí lạc quan.

Messari xem Solana là mạng Layer-1 hàng đầu đã đạt được Tổng giá trị đã khóa (TVL) ổn định, phân bổ đồng đều trên các giao thức DeFi khác nhau.

Trong trường hợp của BNB chain, 50% TVL nằm trong PancakeSwap; ngược lại, không có ứng dụng Solana nào đạt được trạng thái “quá lớn” có thể gây ra sụp đổ hệ thống, với giao thức cao cấp Serum chiếm 10% TVL vào cuối Q2. Messari cho biết thêm, mức độ TVL đa dạng cao hơn có thể làm giảm rủi ro hệ sinh thái một cách tổng thể.

Ngoài ra, TVL của Solana sụt giảm với tỷ lệ trung bình -68%, có thể xuất phát từ việc tiếp xúc với TerraUSD và việc chuyển tiền Wormhole và Terra bị gián đoạn. Toàn bộ lĩnh vực DeFi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn trong Q2, với TVL tổng hợp giảm từ 228 tỷ đô la xuống 75 tỷ đô la, tương ứng với mức giảm 67%.

Không giống như sự sụt giảm về số lượng DeFi, hoạt động NFT dựa trên Solana tăng trưởng mạnh mẽ, với các thị trường nổi tiếng như Magic Eden và hệ sinh thái do Serum ra mắt thu hút sự chú ý lớn trong quý.

Số lượng NFT được đúc mới trên mạng đã tăng lên 7 triệu trong Q2, tương ứng với mức tăng trưởng 46% theo quý. Hơn nữa, chỉ xếp sau Ethereum, Solana duy trì vị trí là mạng lớn thứ hai được xếp hạng theo khối lượng bán NFT trên thị trường thứ cấp.

Trong tương lai, với các bản phát hành sắp tới của Neon EVM trên mainnet (mạng chính), Solana Mobile Stack và sự tiến bộ của Solana Pay, mạng có thể mở rộng hơn nữa việc áp dụng hệ sinh thái. Tuy nhiên, mối quan tâm liên quan đến độ tin cậy của mạng vẫn tiếp tục bao trùm người dùng.

Sự cố ngừng hoạt động làm tổn hại đến các nguyên tắc cơ bản và danh tiếng của blockchain phát sinh từ Gulfstream – sự thay thế của Solana cho mempool cho các giao dịch đang chờ xử lý. Gulfstream đã cho phép các bot đề xuất một số lượng giao dịch tùy ý, buộc các nhà sản xuất block phải kiểm tra tất cả các giao dịch trước khi tạo block.

Cuối cùng, quá trình sản xuất block tiếp tục bị tắc nghẽn do số lượng giao dịch rác quá lớn, khiến mạng có hiệu suất bị suy giảm nghiêm trọng hơn trong suốt Q2.

Như đã đề cập ở trên, sự ra đời của series v1.10 đã ổn định mạng, nhưng mối lo ngại liên quan vẫn còn tồn tại trong cộng đồng.

Biểu đồ giá SOL | Nguồn: Tradingview

Giá Solana (SOL) hiện đang giao dịch ở mức 43,33 đô la, giảm 83,2% so với ATH được thiết lập ngày 6 tháng 11 năm 2021, nhưng vẫn tăng 8% trong tuần và 30% trong tháng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo CryptoPotato

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi