Sốt tiền ảo chưa từng thấy, Thái Lan chuẩn bị đưa ra loạt “giới hạn đỏ”

Áo choàng lông hổ trắng, báo đốm Saudi Arabia tặng ông Trump bị tố là đồ dỏm
10.000 dân Trung Quốc tháo chạy khỏi Myanmar, cửa khẩu tắc nghẽn
IMF: “Zero Covid là một gánh nặng đối với kinh tế Trung Quốc”

Theo tin từ Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự kiến vào tháng 1 sẽ đưa ra một tài liệu tham vấn nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của người dân và các cơ quan hữu quan về ba “giới hạn đỏ” đối với các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, tài chính xanh và các lĩnh vực liên quan.

Thông tin này được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 13/12. Các quy định này nhằm thúc đẩy sáng tạo công nghệ, bao trùm tài chính và quản lý rủi ro hệ thống – ông Sethaput nói.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan hiện đang làm việc với Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch (SEC) và Bộ Tài chính nước này để vạch ra “những giới hạn đỏ mà chúng tôi không muốn chứng kiến”, ông Sethaput cho hay. Ông lấy ví dụ như “tiền ảo không thể trở thành một phương tiện thanh toán”.

Việc Thái Lan tiến tới đưa ra các quy định cho tài sản số diễn ra trong bối cảnh tiền ảo thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư trên toàn cầu nói chung và ở nước này nói riêng, khi nhà đầu tư muốn tìm mức lợi nhuận tốt hơn cho tiền tiết kiệm của họ trong môi trường lãi suất thấp và kinh tế tăng trưởng yếu do đại dịch Covid-19. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cảnh báo các ngân hàng thương mại về “tham gia trực tiếp” vào giao dịch tài sản số, nhấn mạnh mức độ biến động cao và rủi ro tiềm tàng với hệ thống tài chính và thanh toán.

“Chúng tôi muốn đảm bảo tìm được đúng điểm cân bằng giữa cho phép sáng tạo tài chính và quản lý rủi ro”, ông Sethaput nói. Các quy định mới sẽ mang lại sự bảo vệ đầy đủ cho người tiêu dùng, bởi hiện tại “các rủi ro đang được đánh giá thấp” – theo vị Thống đốc.

Giá trị giao dịch trên 7 sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép lớn nhất ở Thái Lan đã đạt mức 221 tỷ Baht, tương đương 6,62 tỷ USD, trong tháng 11 vừa qua,  từ mức 18 tỷ Baht cùng kỳ năm ngoái – theo dữ liệu từ SEC Thái Lan. Cơn sốt này đã thu hút vốn đầu tư từ những ngân hàng hàng đầu Thái lan như Siam Commercial Bank và Kasikornbank.

Ông Sethaput nói rằng có không gian cho các tài sản số với tư cách một kênh đầu tư, nhưng mức độ biến động lớn của tiền ảo đặt ra rủi ro cho hệ thống tài chính. Ông nói Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ làm việc với SEC để đưa ra sự bảo vệ đầy đủ trong lĩnh vực này.

Vị Thống đốc nhấn mạnh rằng một đồng tiền kỹ thuật số bán lẻ do Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát hành, dự kiến đưa vào thử nghiệm trong năm tới, sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc đạt tới bao trùm tài chính ở nước này mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính.

Thái Lan hiện đang thử nghiệm một đồng tiền kỹ thuật số bán buôn do Ngân hàng Trung ương phát hành, và ông Sethaput nói rằng đồng tiền kỹ thuật số này giúp cắt giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới và tăng hiệu quả giao dịch.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi