S&P Global 'nhăm nhe' thị trường trái phiếu 11.000 tỷ USD của Trung Quốc

Đà giảm của Bitcoin và Ethereum đã chấm dứt?
Michael Owen và Manny Pacquiao sắp phát hành tiền ảo
Qatar Airways vừa hoàn thành hợp đồng tỷ đô với Cathay Pacific.

Các công ty xếp hạng tín dụng quốc tế lần lượt bước chân vào Trung Quốc sau quyết định mở cửa thị trường.

 

S&P Global, công ty xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới, có kế hoạch cung cấp các dịch vụ cho thị trường trái phiếu Trung Quốc. Hãng sẽ mua cổ phần đa số trong một công ty địa phương hoặc thành lập một tổ chức mới.

Năm ngoái, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC) quyết định cho các công ty xếp hạng quốc tế thành lập doanh nghiệp tại đây. Động thái này sẽ “thay đổi trò chơi” trong thị trường trái phiếu Trung Quốc, theo Giám đốc tài chính Ewout Steenbergen.

S&P Global nhăm nhe thị trường trái phiếu 11.000 tỷ USD của Trung Quốc - Ảnh 1.

PBOC mở cửa thị trường trái phiếu để cân bằng áp lực dòng vốn vào và ra khỏi Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg).

Bắc Kinh đang cố gắng mở cửa thị trường trái phiếu 11.000 tỷ USD, lớn thứ 3 thế giới, để củng cố vai trò toàn cầu của đồng nhân dân tệ. Xếp hạng nợ là một trở ngại, vì nhà quản lý và nhà đầu tư đều bày tỏ lo ngại rằng một số đánh giá nội địa đang bị thổi phồng. Theo đánh giá của 4 cơ quan lớn tại Trung Quốc, hơn 40% các công ty nước này được xếp hạng AAA, số liệu do Bloomberg tổng hợp.

S&P Global hiện chỉ mới xếp loại trái phiếu quốc tế của các công ty Trung Quốc. Hãng này giảm xếp hạng tín dụng quốc gia của cường quốc châu Á từ AA- xuống A + và điều chỉnh triển vọng từ “tiêu cực” lên “ổn định” hồi tháng 9 năm ngoái. Việc hạ bậc lần đầu tiên kể từ 1999 là do rủi ro nợ đang gia tăng, hãng cho biết.

2 hãng xếp hạng tín dụng Fitch và Moody’s cũng đã giảm sự hiện diện của mình trong liên doanh trong nước. Fitch bán cổ phần hồi tháng 1/2017, có thể là bước mở đường để lập công ty riêng.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi