SpaceX đã huy động được 850 triệu USD đầu tư, tăng định giá lên khoảng 74 tỷ USD

0
24

SpaceX đã hoàn thành một vòng tài trợ vốn cổ phần khổng lồ khác với 850 triệu USD vào tuần trước, những người quen thuộc với khoản tài trợ nói với CNBC, khiến định giá của công ty tăng vọt lên khoảng 74 tỷ USD.

Starship prototype SN9 launches from the company's development facility in Boca Chica, Texas.
Nguyên mẫu SN9 của Starship ra mắt từ cơ sở phát triển của công ty ở Boca Chica, Texas.

Những người này cho biết công ty đã huy động được số tiền mới ở mức 419,99 đô la một cổ phiếu – thấp hơn một xu so với mức giá 420 USD mà Elon Musk đã thu hút được vào năm 2018 khi ông tuyên bố rằng mình đã “đảm bảo nguồn vốn” để đưa Tesla độc lập.

Mức tăng mới nhất cũng thể hiện khoảng 60% trong định giá của công ty so với vòng trước vào tháng 8, khi SpaceX huy động được gần 2 tỷ USD với mức định giá 46 tỷ USD.

SpaceX đã không trả lời câu hỏi của CNBC.

SpaceX CEO Elon Musk raises his arms in celebration beneath a Starship rocket prototype under construction in Boca Chica, Texas.

Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, giơ tay ăn mừng bên dưới một nguyên mẫu tên lửa Starship đang được xây dựng ở Boca Chica, Texas.

Ngoài việc SpaceX tiếp tục xây dựng kho chiến tranh cho các kế hoạch đầy tham vọng của mình, những người trong công ty và các nhà đầu tư hiện tại có thể bán thêm 750 triệu USD trong một giao dịch thứ cấp.

Đáng chú ý, SpaceX chỉ huy động được một phần tiền tài trợ có sẵn trên thị trường, một nguồn tin tiết lộ với CNBC rằng công ty đã nhận được “nhu cầu điên cuồng” khoảng 6 tỷ USD đề nghị chỉ trong vòng ba ngày.

The contents of the Starlink Kit for customers, which includes the satellite antenna dish, a stand, its power supply, and a WiFi router.

Nội dung của Bộ Starlink dành cho khách hàng, bao gồm đĩa ăng-ten vệ tinh, chân đế, bộ nguồn và bộ định tuyến WiFi.

Dòng tiền mới nhất đến khi SpaceX tiếp tục phát triển đồng thời hai dự án thâm dụng vốn.

Starlink là dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng một mạng lưới internet kết nối với hàng nghìn vệ tinh, được gọi là một chòm sao trong ngành vũ trụ, được thiết kế để cung cấp internet tốc độ cao cho người tiêu dùng ở bất cứ đâu trên hành tinh. Ban lãnh đạo SpaceX trước đây đã ước tính Starlink sẽ tốn khoảng 10 tỷ USD hoặc hơn để xây dựng, nhưng tin rằng mạng này có thể mang lại 30 tỷ USD mỗi năm – hoặc hơn 10 lần doanh thu hàng năm của mảng kinh doanh tên lửa hiện có.

SpaceX cho đến nay đã phóng hơn 1.000 vệ tinh cho Starlink, đồng thời bắt đầu triển khai dịch vụ sớm trong bản beta công khai cho khách hàng ở Mỹ, Canada và Anh. Công ty gần đây đã mở rộng phạm vi của bản beta công khai đó, cho phép người dùng tiềm năng đặt hàng trước Dịch vụ Starlink với giá 99 USD. Thông báo đặt hàng trước cho người dùng biết rằng SpaceX đang “nhắm mục tiêu vùng phủ sóng trong khu vực của bạn vào giữa đến cuối năm 2021”, trong khi các đơn đặt hàng trước khác cho biết năm 2022.

Công ty đã tiết lộ trong một hồ sơ của Ủy ban Truyền thông Liên bang vào tuần trước rằng Starlink có “hơn 10.000 người dùng ở Mỹ và nước ngoài,” chỉ trong hơn ba tháng kể từ khi phiên bản beta công khai bắt đầu.

Musk cũng nhắc lại vào tuần trước rằng SpaceX có kế hoạch cuối cùng sẽ tách khỏi Starlink và thực hiện IPO. Ông nói rằng Starlink “cần phải vượt qua một hố sâu của dòng tiền âm trong năm tới hoặc lâu hơn.”

“Một khi chúng tôi có thể dự đoán dòng tiền một cách hợp lý, Starlink sẽ IPO,” Musk chia sẻ.

Tên lửa Starship của SpaceX đại diện cho nỗ lực đầy tham vọng khác của công ty, với việc công ty đều đặn chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu ở Boca Chica, Texas. Công ty đã phóng thành công nhiều nguyên mẫu Starship, hạ cánh an toàn sau các chuyến bay ngắn ở độ cao khoảng 500 feet. Nhưng hai chuyến bay tầm cao gần đây nhất của nó, mặc dù đã vượt qua nhiều mốc phát triển, nhưng đã phát nổ do va chạm trong khi cố gắng hạ cánh.

Các nguyên mẫu của Starship được chế tạo bằng thép không gỉ, với mục tiêu phát triển một hệ thống tên lửa có thể tái sử dụng giống như một máy bay thương mại. SpaceX đang phát triển Starship với mục tiêu phóng hàng hóa và tối đa 100 người cùng một lúc trong các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa.

Mặc dù kết thúc bùng nổ trong hai chuyến bay cuối cùng, SpaceX đã coi các vụ phóng là những bước tiến trong quá trình phát triển tên lửa. Nguyên mẫu Starship tiếp theo được đặt trên bệ phóng của công ty, SpaceX dự kiến ​​sẽ thực hiện một chuyến bay thử nghiệm khác trong những tuần tới.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here