Sri Lanka bắt thủ lĩnh biểu tình, gia hạn tình trạng khẩn cấp

Mỹ nói Ukraine ‘thành công’ giai đoạn đầu chiến sự
Ca Omicron Anh tăng ‘chóng mặt’
Ông Biden xem xét ngừng thu thuế xăng dầu

Cảnh sát Sri Lanka ngày 27/7 thông báo đã bắt Kusal Sandaruwan và Weranga Pushpika, hai nhà hoạt động dẫn dắt các cuộc biểu tình lớn khiến cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải tháo chạy, với cáo buộc tụ tập trái phép.

Thủ lĩnh sinh viên Dhaniz Ali cũng bị bắt khi lên chuyến bay tới Dubai trước đó một ngày. Cảnh sát tuyên bố lệnh bắt giữ do tòa chỉ định vì liên quan tới một vụ án nhưng không nói thêm chi tiết.

Ông Rajapaksa phải chạy trốn khi hàng chục nghìn người biểu tình xông vào dinh tổng thống ở thủ đô Colombo hôm 9/7. Rajapaksa bay tới Singapore và đệ đơn từ chức, còn người kế nhiệm ông là Ranil Wickremesinghe tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cam kết áp dụng biện pháp cứng rắn với “những kẻ gây rối”.

Nhiều video cho thấy hàng xấp tiền giấy bị bỏ lại trong dinh tổng thống được chia sẻ trên mạng xã hội sau khi ông Rajapaksa bỏ trốn, trong đó có mặt Sandaruwan. Cảnh sát cũng công bố ảnh 14 nghi phạm bị truy nã vì liên quan tới vụ đốt phá dinh thự của ông Wickremesinghe.

Các nhà lập pháp Sri Lanka ngày 27/7 bỏ phiếu gia hạn tình trạng khẩn cấp tới giữa tháng 8, cho phép quân đội tiếp tục bắt và giam giữ nghi phạm trong thời gian dài.

Sự tức giận của người dân kéo dài suốt nhiều tháng trước khi bùng phát thành cuộc biểu tình lớn ngày 9/7. Ông Rajapaksa bị chỉ trích vì quản lý yếu kém, đẩy kinh tế đất nước vào tình thế khó khăn sau khi cạn kiệt nguồn ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. 22 triệu người dân Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng mất điện, lạm phát kỷ lục, thiếu lương thực, nhiên liệu và xăng dầu.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi