Stablecoin là gì? Top 5 đồng stablecoin phổ biến hiện nay

Crypto token là gì và nó hoạt động như thế nào?
Remitano là gì? Remitano có an toàn hay không?
Những cách nhận Bitcoin miễn phí hàng ngày uy tín nhất năm 2022

Thị trường coin trở nên dễ dàng bị tổn thương lớn bởi những chính sách từ các quốc gia trên thế giới hoặc với những phát ngôn từ những người có tầm ảnh hưởng cũng dễ dàng thao túng giá trị của đồng tiền mã hoá. Stablecoin được ra đời và dần dần trở nên vô cùng quan trọng để trở thành một mảnh ghép để kết nối giữa thị trường DeFi (thị trường tài chính phi tập trung) và CeFi (thị trường tài chính truyền thống). Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số được mã hoá dựa trên giá trị thật của một tài sản hữu hình với mục đích là giảm thiểu sự biến động giá (volatility) bằng cách gắn vào một đơn vị tiền tệ có tính ổn định cao (Fiat Money, hàng hoá (vàng, bạc,..), hoặc có thể là gắn với một đồng tiền ảo khác.

Stablecoin ra đời vì mục đích giải quyết điều gì?

Một trong những vấn đề được đề cập mỗi khi nhắc đến thị trường cryptocurencies đó chính là sự thay đổi mạnh về giá. 

Đối với các nhà giao dịch hold coin và trade coin : Họ có thể quy đổi từ tài sản crypto mà họ đang giữ thành stablecoin để tránh sự biến động đang diễn ra trên thị trường mà không cần phải đổi nó sang Fiat. (Fiat là đồng tiền thật như USD, VNĐ, EUR, GBP,…)

Đối với việc mua bán: Chính vì sự biến động lên xuống quá nhanh của các những đồng Crypto mà trong việc giao dịch không thể nào có thể diễn ra bởi giá trị có thể tuột xuống thấp hơn 20 -30% giá trị hiện có của tài sản tiền ảo. Để giúp cho việc mua bán dễ dàng hơn đồng Stablecoin sẽ trở thành đơn vị quy đổi sau đó dùng để giao dích giữa người mua và người bán.

Qua đó, các nhà đầu tư có thể thấy rằng Stablecoin giữ một vai trò rất quan trọng khi trở thành cầu nối giữa thị trường tiền ảo và thị trường tập trung truyền thống. Giờ đây nhờ sự xuất hiện của các Stablecoin như USDT mà việc quy đổi từ đồng tiền pháp định Fiat Money (GBP, USD, VNĐ, EUR,…) sang tài sản crypto (Bitcoin, Ethereum, Cardano,….) được diễn ra vô cùng dễ dàng.

Ontology Coin (ONT) là gì? Triển vọng đầu tư vào ONT Coin trong năm 2022

Các ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin

Về cơ bản Stablecoin cũng là một loại tiền mã hoá đơn thuần nên cũng tồn tại những mặc tốt và những điều chưa tốt.

Ưu điểm

Tính không biên giới là một trong những ưu điểm của bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng sở hữu và Stablecoin cũng được thừa hưởng yếu tốt tốt đẹp này của thị trường crypto.

Giao dịch nhanh chóng, việc giao dịch chuyển đổi, mua bán stablecoin dựa trên nền tảng Blockchain, việc mua bán được diễn ra mà không cần sự xác nhận hay tốn bất cứ khoản phí nào để chi trả cho bên trung gian thứ 3 xác nhận giao dịch. Hình thức giao dịch P2P là một trong các hình thức giao dịch phổ biến của Stablecoin.

Tính ổn định, là một đồng tiền giao thoa giữa tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Stablecoin thừa hưởng sự ổn định của các đồng tiền pháp định và hoàn toàn không bị chi phối bởi một Elon Musk nào dù cho ông ta có lên Twiter và viết bao nhiêu cái Status cũng chẳng quan trọng. Stablecoin như là tiền kỹ thuật số của các đồng tiền quốc gia nên chỉ mất giá do lạm phát như những đồng tiền khác.

Tính minh bạch, mọi giao dịch đều được ghi lại trên một sổ cái công khai và ai cũng có thể quan sát được giao dịch này. Điều đó là ưu điểm tuyệt vời về tính khách quan thông tin và stablecoin mang lại. 

Nhược điểm

Stablecoin làm mất đi tính phi tập trung của thị trường crypto, điều đó có nghĩa là Stablecoin khiến các đồng tiền kỹ thuật số khác phụ thuộc vào nó làm giá trị quy đổi tài sản.

Stablecoin phải đối mặt bởi sự kiểm toán của bên thứ ba, tính DeFi lại một lần nữa bị thách thức khi Stablecoin bị giám sát bởi một trung gian do thị trường CeFi quan sát.

Không có tiềm năng đầu tư bởi vì tính ổn định cao nên gần như hiệu suất sinh lời của đồng tiền này dường như là không tồn tại.

( Initial Gaming Offering) IGO là gì? Xu hướng gọi vốn mới của Game

Top 5 đồng stablecoin phổ biến hiện nay

Top 5 đồng stablecoin phổ biến hiện nay

Top 5 đồng stablecoin phổ biến hiện nay

Đồng Stablecoin Paxos Standard

Paxos Standard (PAX) đưuợc biết đến là một loại tài sản mã hóa được quy định đầu tiên trên thế giới do Charles Cascarilla sáng lập, ra mắt bởi Công ty Paxos Trust. Token Paxos được bảo lãnh 1:1 với USD, và được Sở Dịch vụ tài chính Bang New York phê duyệt và quản lý.

Đồng Stablecoin Paxos Standard có mặt với mục đích mang đến cho thị trường tài chính sức mạnh để giao dịch bằng một tài sản được bảo lãnh hoàn toàn bởi USD với những lợi ích của công nghệ Blockchain.

Từ ngày Token Paxos Standard được lưu hành, số lượng đô la tương ứng được dự trữ trong các tài khoản tách biệt tại nhiều ngân hàng của Hoa Kỳ được bảo hiểm bởi FDIC. Và khi mua lại đô la, Token PAX sẽ bị hủy ngay lập tức.

Đặc điểm của Paxos Standard

 • Nếu bạn sở hữu ví Ethereum thì có thể thực hiện gửi và nhận PAX, bởi PAX được xem là một Token ERC-20.
 • Thông qua Paxos.com, khách hàng đã được xác minh bởi PAX có thể mua và đổi Token một cách trực tiếp.
 • Những nhà đầu tư sẽ giao dịch bằng cách sử dụng sàn itBit hoặc OTC, khi đó bạn có thể rút tiền mặt nhanh chóng từ phần nắm giữ mã hóa của họ bằng cách sử dụng PAX.

Đồng Stablecoin Tiberius Coin

Tiberius Coin (TCX) là đồng tiền điện tử không gian Stablecoin độc đáo. Nó không chỉ được hỗ trợ từ tài sản (USD, bạc) mà còn bởi sự kết hợp của 7 loại kim loại quý: vàng, niken, coban, bạch kim, thiếc, nhôm và đồng.

Tiberius Coin được sáng lập bởi Giuseppe Rapallo – Giám đốc Tiberius Group AG. Sự có mặt của TCX với mục đích cung cấp cho các đồng Coin sự đa dạng, làm cho nó ổn định và hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Đặc điểm của Tiberius Coin

 • Việc mua và nắm giữ TCX giống như việc bạn đầu tư vào thị trường kim loại công nghệ.
 • Khi các công nghệ sử dụng 7 kim loại kể trên hỗ trợ TCX, theo thời gian giá trị của TCX sẽ được nâng tầm cao tương ứng.
 • Đồng Coin sẽ được bán theo luật của Thụy Sĩ với mức khoảng 0,70 USD thay vì phải thông qua các đợt bán ICO không được kiểm soát.

Đồng Stablecoin lbx peg

LBX, tên viết tắt của cụm từ “London Block Exchange”. Tại Vương Quốc Anh, LBX chính thức phát hành Stablecoin của riêng họ, được gọi là LBX Peg. Đây là một loại tiền điện tử khởi đầu được neo giá trị của đồng bảng Anh (GBP), và được giữ trong một tài khoản ngân hàng Anh có thể kiểm tra theo tỷ lệ 1:1.

Đặc điểm LBX Peg

 • LBX Peg ra đời cho phép người dùng chuyển giao giá trị số tương đương của GBP một cách dễ dàng, nhanh chóng trên quy mô toàn cầu, thông qua mạng lưới phi tập trung.
 • LBX Peg hiện đang sử dụng Blockchain Ethereum để phát triển, phân phối cũng như quản lý Cryptobound mới của mình.

Đồng Stablecoin Gemini Dollar

Đồng Gemini Dollar (GUSD) được ra mắt thị trường bởi Công ty Gemini Trust – nhà giám hộ và là một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số được điều hành bởi cặp song sinh tỷ phú Winklevoss.

Gemini Dollar được đưa vào hoạt động cùng thời điểm với Paxos Standard chịu sự phê duyệt và kiểm soát của Sở Dịch vụ tài chính bang New York.

Đặc điểm của Gemini Dollar

 • Gemini Dollar là một sự kết hợp giữa độ tin cậy và sự bình ổn giá của đồng đô la Mỹ với công nghệ Blockchain.
 • Code của những hợp đồng thông minh GUSD được kiểm tra bởi Trail of Bits nhằm đảm bảo tính bảo mật an toàn.
 • GUSD được niêm yết giao dịch với các sàn như: Bitbox, BTEX, HitBTC, DigiFinex,…

Đồng Stablecoin Carbonusd

Đồng Stablecoin CarbonUSD (CUSD) được sáng lập bởi Miles Albert. Đây là một Stablecoin được neo giá vào đô la Mỹ, xây dựng trên nền tảng Ethereum.

Đặc điểm của CarbonUSD

 • CUSD được xem là đồng Coin có thể dùng được cho các sàn giao dịch, Trader, quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư tổ chức.
 • Khác với một loạt các đồng Stablecoin, CUSD được hỗ trợ bởi USD là Carbon, sử dụng mô hình thuật toán duy nhất trên Hedera Hashgraph.

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?

Như đã phân tích phía trên ngoài những ưu điểm thì Stablecoin vẫn còn những nhược điểm rất khó khắc phục. Chính vì lẽ đó Stablecoin có khả năng sinh lời không cao và sẽ không nằm trong danh mục đầu tư của những nhà đầu tư mạo hiểm.

Chi phí để dự trữ Stablecoin càng lâu sẽ đi kèm với sự trượt dốc do lạm phát chính vì đồng tiền này phụ thuộc vào giá trị hiện hành của tiền pháp định và không phải là một Cryptocurrency đúng nghĩa của thị trường DeFi.

Ergo (ERG) là gì? Một dự án lừa đảo mới ?

Stablecoin có giống với Bitcoin và các Altcoin không?

Stablecoin không giống với Bitcoin và Altcoin như ETH, ADA, SOL,… bởi vì giá trị của Stablecoin gắn liền với trị giá của đồng tiền pháp định mà quốc gia đang lưu hành.

Nói cách khác Stablecoin không chịu sự biến động của giao dịch trên sàn Crypto mà nó chỉ chịu sự chi phối từ chính phủ của thị trường CeFI

Ai là người nên mua Stablecoin ?

Các nhà đầu tư thường lựa chọn Stablecoin vì tính ổn định của đồng tiền này. Khi thị trường Crypto chịu ảnh hưởng bởi những chính sách cấm từ các quốc gia thì những nhà giao dịch có xu hướng quy đổi số lượng crypto mà họ đang hold sang Stablecoin và đợi thị trường bình ổn trở lại.

Tính ổn định của Stablecoin còn phát huy tác dụng khi nó trở thành đơn vị thanh toán để giao dịch mua bán các đồng coin khác như BTC, ETH, ADA, Dogecoin,…

Có bao nhiêu loại Stablecoin

Có rất nhiều Stablecoin trên thị trường điện tử và chúng đã được chia ra làm 4 loại chính:

1. Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat

Đây là loại phổ biến nhất, Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat sẽ gắn liền với giá trị của tiền pháp định.

Mối quan hệ này là mối quan hệ 1:1 , có nghĩa là 1 USDT = 1 USD.

Một số Stablecoin hỗ trợ bởi tiền tệ fiat:

 • Tether (USDT)
 • TrueUSD (TUSD)

2. Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa

Loại stablecoin này được hỗ trợ bởi hàng hóa. Hàng hóa là cá loại tài sản phái sinh có thể hoán đổi được để giao dịch trong cùng một thị trường. Hàng hóa phổ biến nhất được thế chấp là vàng.

Một số Stablecoin tiêu biểu:

 • Digix Gold Tokens (DGX)

3. Stablecoin được hỗ trợ bởi Cryptocurrency

Các Stablecoin được hỗ trợ bằng Cryptocurrency là những coin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ kỹ thuật số khác, thường là các loại tiền điện tử được xếp hạng đầu sở hữu vốn hóa thị trường lớn như Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH). Thông thường, các coin được bảo chứng bởi crypto được hỗ trợ bởi một “hỗn hợp” các loại tiền điện tử thay vì chỉ được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ duy nhất. Điều này cho phép phân phối rủi ro tốt hơn; rủi ro biến động đối với một loại tiền điện tử cao hơn nhiều so với nhóm tiền điện tử kết hợp. Hơn nữa, một stablecoin được hỗ trợ bởi một loại tiền điện tử duy nhất sẽ không hợp lý lắm bởi tiền điện tử cực kỳ biến động và sẽ không tạo ra một nơi lưu trữ giá trị tốt.

Những đồng Stablecoin gắn liền với các đồng coin

Những đồng Stablecoin gắn liền với các đồng coin

Đây là lý do chính cho việc tại sao các Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử thường được thế chấp overcollatarization (thế chấp trội), vì lẽ đó nó có thể chịu được sự biến động giá cực đoan của các loại tiền điện tử cơ sở. Hình thức phổ biến nhất của stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử yêu cầu người dùng phải đặt cọc (và khóa) một số lượng tiền điện tử nhất định vào một hợp đồng thông minh, từ đó sẽ tạo ra một tỷ lệ cố định của stablecoin.

Stablecoin tiêu biểu:

 • MakerDAO (DAI)

4. Stablecoin thuế lạm phát

Seignorage là loại stablecoin duy nhất không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào. Các loại coin theo kiểu Seignorage sử dụng một cách tiếp cận được quản lý bằng thuật toán để mở rộng và giao kèo nguồn cung tiền của một stablecoin, giống như cách một ngân hàng trung ương in hoặc tiêu hủy tiền. Khi tổng nhu cầu đối với các coin tăng lên, nguồn cung stablecoin mới được tạo ra để giảm giá trở lại mức ổn định. Mục tiêu chính là để có được giá coin gần nhất có thể với 1 USD. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các stablecoin dựa trên thuế lạm phát dù không phổ biến nhưng đã thu được lợi ích đáng kể trong thời gian gần đây.

Stablecoin tiêu biểu:

 • Basiscoin (hay còn gọi là Basis)

Stablecoin sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường Việt Nam

Sự nổi dậy của Stablecoin đe doạ đến vị thế của đồng USD là những gì mà báo chí Việt Nam suốt thời gian vừa qua hay nhắc đến. Nhưng liệu sự thật có phải là vậy?

Tính quy đổi 1:1 hoàn toàn chẳng có hại gì đối với USD cả. Việc số hoá tiền tệ là điều mà các nước phát triển đã và đang làm. Ngay cả Trung Quốc với 1 chiếc điện thoại bạn hoàn toàn có thể thanh toán mọi thứ.

Vì lẽ đó USDT không có ý nghĩa thay thế USD mà đó là sự phát triển số hoá trong xã hội 4.0 hiện nay.

Tổng Kết

Qua bài viết trên, Finnews24 tin rằng các bạn đã ít nhiều có cái nhìn rõ hơn về Stablecoin là gì?

Khi thế giới đã và đang dần cởi mở hơn đồng thời đã chịu nhìn nhận một cách khách quan về thị trường crypto cũng như là tiềm năng của nó. Biết đến bao giờ góc nhìn của những “chú, bác” tại vị trí cao của Việt Nam mới chịu thừa nhận.

Lịch sử nhân loại đã chứng minh một điều rằng, một quốc gia sẽ ngày càng đi lùi.

 

 

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi