Stablecoin sắp “được” quy định tại Hoa Kỳ – SEC muốn quản lý các công ty cho vay

Vàng vượt trội hơn Bitcoin với tư cách là kho lưu trữ giá trị khi giá BTC giảm dưới $40K
ROI điều chỉnh theo rủi ro gần 148,5% có thể cứu các nhà đầu tư UNI không?
Điều gì khiến bitcoin quay trở lại mức 39.000 USD?

Một nhóm lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ sắp kết thúc thỏa thuận về dự luật mới, tìm cách thiết lập khuôn khổ pháp lý cho stablecoin.

Thỏa thuận tiềm năng có khả năng sẽ được ban hành thành luật phụ thuộc vào sự hợp tác giữa Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Chủ tịch Đảng Dân chủ Maxine Waters – bang California và đại diện Đảng Cộng hòa, Patrick McHenry – bang Bắc Carolina.

Mặc dù thỏa thuận chưa phải là cuối cùng và vẫn có thể bị bác bỏ, nhưng McWaters thừa nhận họ đang “triển khai xem xét nó”.

Cuộc tranh luận về quy định của stablecoin chủ yếu xoay quanh việc liệu có nên đối xử với các tổ chức phát hành như ngân hàng hay quỹ tương hỗ thị trường. Dự luật của Waters và McHenry nghiêng nhiều hơn về việc xem họ như các ngân hàng, không chỉ yêu cầu tuân thủ sự giám sát của liên bang mà còn phải tuân thủ các quy tắc về vốn và thanh khoản.

Những lo ngại xung quanh các stablecoin đã bắt đầu gia tăng với sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD vào đầu năm nay và việc tạm thời mất chốt của stablecoin Tether sau đó. Giới chức trách lo ngại rằng những nghi ngờ về thị trường có thể gây ra việc bán tháo stablecoin hàng loạt, buộc các tổ chức phát hành phải thanh lý lượng dự trữ của họ, gây áp lực giảm giá tài sản trên các thị trường khác.

Do đó, dự luật cũng sẽ đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với tài sản được sử dụng để hỗ trợ cho stablecoin. Điều này sẽ làm giảm rủi ro gây mất ổn định khi các tài sản này bị bán tháo trong một cuộc khủng hoảng. Các hạn chế khác sẽ bao gồm việc cấm công ty phi tài chính phát hành các sản phẩm stablecoin và áp đặt sự tách biệt chặt chẽ hơn giữa các công ty tài chính và công ty công nghệ.

Dự luật của Waters và McHenry cũng được kỳ vọng là sẽ giúp định hình vai trò nổi bật của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Với tư cách là cơ quan quản lý của các tổ chức phát hành “stablecoin thanh toán”, nó sẽ được trao quyền để thực thi các yêu cầu và hạn chế do dự luật ban hành.

Một điều khoản khác của dự luật sẽ ủy quyền cho Fed nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, còn được gọi là đồng đô la kỹ thuật số. Tại thời điểm này, Fed vẫn đang trong giai đoạn xem xét ý tưởng ban đầu. Tuy nhiên, việc xuất hiện ngày càng nhiều stablecoin do tư nhân phát hành, Phó Chủ tịch Fed, Lael Brainard tin rằng, một ngày nào đó CBDC có thể cung cấp cho người tiêu dùng một phương thức an toàn hơn để tiếp xúc với thị trường.

Chủ tịch SEC Gary Gensler nói với CNBC rằng, các công ty cho vay tiền điện tử “đã đầu tư hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu trái phiếu khách hàng và sau đó cho vay lại”. Những hoạt động đó rất có thể đưa các công ty vào tầm ngắm của SEC. Gensler nhận xét:

“Chúng tôi có thể xem xét nó giống như một công ty đầu tư hoặc ngân hàng”.

Theo Gensler, các công ty cho vay đang đưa ra lợi nhuận hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư, lên tới 10%. Ông cho biết SEC nhằm mục đích tìm hiểu cách mà các công ty đưa ra lãi suất cao như vậy và “điều gì đứng đằng sau những lời hứa đó”. Để đạt được mục tiêu này, SEC đang hướng đến việc bắt buộc các công ty cho vay tiền điện tử phải đăng ký theo luật chứng khoán. Cơ quan quản lý sẽ “điều tra” ngành công nghiệp tiền điện tử để bảo vệ công chúng, Gensler cho hay.

Khi được hỏi liệu SEC có ban hành quy định cho các loại hình giao dịch này, sau khi Celsius sụp đổ và đã nộp đơn xin phá sản trong tháng này hay không, Gensler ngụ ý rằng tất cả các công ty cho vay tiền điện tử có thể thuộc phạm vi quản lý của SEC.

Mặc dù Gensler không thảo luận cụ thể về Celsius, nhưng SEC có khả năng đang điều tra công ty. Giám đốc Ủy ban Chứng khoán bang Alabama Hoa Kỳ, Joseph Borg, cho biết vào tháng 6 rằng SEC đang liên hệ với Celsius khi công ty đưa ra quyết định ngừng rút tiền.

Ngoài Celsius, hai công ty khác cũng đã lâm vào tình trạng khủng hoảng. Công ty cho vay Voyager Digital đã nộp đơn phá sản vào ngày 5 tháng 7, trong khi quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital đã nộp đơn vào ngày 1 tháng 7. Tuy nhiên, cho đến nay, SEC vẫn chưa thông báo công khai về một cuộc điều tra đối với một trong hai công ty này.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi