Stablecoin UST của Terra có thể sớm vượt mặt DAI

KOL Capo đưa ra cảnh báo mới cho các trader khi BTC giao dịch quanh $ 21k
Điều gì có thể ngăn chặn xu hướng giảm của ADA?
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 2 tháng 5

Theo dữ liệu từ CoinGecko, stablecoin của hệ sinh thái Terra, TerraUSD (UST), sắp vượt mặt DAI của Maker với khoảng cách vốn hóa thị trường đang ngày càng thu hẹp. Nếu thành công, UST sẽ trở thành stablecoin lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường.

Trong ba mươi ngày qua, vốn hóa thị trường UST (8,79 tỷ đô la) đã tăng hơn 90%, vượt trội hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng 3% của DAI (9,11 tỷ đô la) và sẽ không sai khi nói rằng UST có khả năng đánh bại DAI trong tương lai gần.

Vốn hóa thị trường cho DAI vs UST | Nguồn: CoinGecko

Terra là một dự án tạo ra stablecoin, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nền tảng này để đúc bất kỳ stablecoin nào được chốt bằng fiat, bao gồm TerraGBP và TerraEUR.

Terra được xây dựng bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm từ Cosmos, một blockchain tương tác khác. Nó hiện là mạng hỗ trợ hợp đồng thông minh Layer-1 lớn thứ năm, sau Polkadot, Cardano, Solana và Ethereum.

Các stablecoin của Terra không được hỗ trợ bởi các phương pháp thông thường. Không giống như hai stablecoin hàng đầu, Tether (USDT) và USDC – được hỗ trợ bởi tiền mặt dự trữ, tất cả các stablecoin của Terra đều gắn liền với LUNA.

Bất cứ khi nào người dùng muốn đúc UST, họ phải đốt số tiền tương đương với một đô la trong LUNA. Cơ chế tương tự được thực hiện bất cứ khi nào người dùng muốn đúc LUNA, trước tiên họ cần đốt UST.

Mặt khác, DAI của Maker được hỗ trợ bởi việc thế chấp quá mức (Over-Collateralization). Để tạo DAI, người dùng phải khóa hơn 100% giá trị của số stbalecoin mà họ muốn tạo bằng cách sử dụng các loại tiền điện tử khác, như Ethereum hoặc USDC.

Hiệu suất thị trường đáng kinh ngạc của Terra không chỉ là sản phẩm thành công của UST với tư cách là một loại stablecoin đáng tin cậy. Token gốc LUNA của nhà phát hành stablecoin cũng đã bùng nổ gần đây.

Vào đầu tháng, LUNA lọt vào top 10 tiền điện tử theo vốn hóa sau khi chứng kiến mức tăng trưởng lên tới 58%.

LUNA/USDT. Nguồn: TradingView

Một trong những lý do chính đằng sau sự tăng giá tương ứng của cả hai token xuất phát từ việc nhân đôi cơ chế đốt của mạng.

Sáng kiến đầu tiên là một bản nâng cấp giao thức được gọi là Columbus-5, nhằm phá hủy vĩnh viễn LUNA bị đốt khi đúc UST. Trước đây, số LUNA này đã được chuyển đến một pool để tài trợ cho các phát triển Terra khác nhau. Thứ hai, người sáng lập dự án Do Kwon đã đưa ra một đề xuất nhằm phá hủy LUNA còn lại (để đổi lấy UST) trong quỹ được thu thập trước Columbus-5.

Cùng với việc đốt LUNA hàng loạt này, các giao thức DeFi trên Terra cũng mọc lên như nấm. Và giống như Ethereum, stablecoin là mạch máu của DeFi, tạo ra nhiều nhu cầu hơn nữa đối với UST. Khoảng 12,3 tỷ đô la Terra đã bị khóa chỉ trong mười giao thức DeFi.

Tăng trưởng của DeFi trên Terra | Nguồn: DeFi Llama

Kết hợp điều đó với tốc độ UST đang được đúc và công bằng mà nói thì stablecoin của Terra đang trở thành trụ cột vững chắc trong DeFi và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Decrypt

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi