Standard Chartered đã hạ dự báo tăng trưởng cho Việt Nam cho năm 2021 từ 6,7% xuống 6,5%.

Số đơn xin thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ đã giảm trong 4 tuần liên tiếp
Tin tài chính: US Jobless Claim tốt hơn dự kiến
RBA kiên quyết giảm kế hoạch mua trái phiếu, AUD/USD tăng hơn 40 điểm trong ngắn hạn

Tin tức tài chính Ngân hàng duy trì dự báo tăng trưởng 7,3% cho năm 2022 và tiếp tục kỳ vọng tăng tốc kinh tế sau COVID-19.

WB: GDP Việt Nam có thể tăng 2,5 – 3% năm 2020

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm chuỗi cung ứng của khu vực, một nền kinh tế công nghiệp hiện đại và một quốc gia có thu nhập cao trong tương lai”, Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế tại Thái Lan và Việt Nam, Standard Chartered cho biết.

“Việt Nam đã quản lý tốt tình hình COVID-19 vào năm 2020, nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn của mình đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nước này đã được hưởng lợi từ sự thay đổi chuỗi cung ứng liên tục trong những năm gần đây. Trong tương lai gần, việc quản lý đại dịch của đất nước sẽ rất quan trọng đối với triển vọng”, ông tiếp tục.

Các nhà kinh tế của Standard Chartered dự đoán các lĩnh vực định hướng trong nước như bán lẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu làn sóng COVID-19 hiện tại vẫn tiếp diễn. Hiện tại, trọng tâm là xem tác động đối với lĩnh vực công nghiệp sẽ kéo dài bao lâu.

Trong khi đại dịch toàn cầu đang đè nặng lên nền kinh tế Việt Nam thông qua việc giảm du lịch, gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu ở nước ngoài yếu hơn, các chỉ số bên ngoài đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ. Xuất khẩu trong nửa đầu năm đã tăng 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu tăng 36,1%.

Theo ngân hàng có trụ sở tại Anh, lạm phát gia tăng đang làm giảm khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất. Ngân hàng không kỳ vọng tăng lãi suất mặc dù tăng trưởng kinh tế và tín dụng đã cải thiện từ quý cuối năm 2020. Ngân hàng cũng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,0% đến hết năm 2023 để hỗ trợ tín dụng. sự phát triển. Khả năng tăng lãi suất có thể dần xuất hiện nếu lạm phát và tăng trưởng tăng nhanh hơn dự kiến.

Standard Chartered gần đây đã hạ dự báo đô la Mỹ – đồng Việt Nam xuống 22.900 vào cuối quý 3 năm 2021 (từ 23.100) và xuống 22.850 vào cuối năm 2021 (23.000). Dự báo cuối năm 2022 của nó vẫn không thay đổi ở mức 22.500. Cán cân thanh toán vẫn hỗ trợ rất nhiều cho tiền tệ, với xuất khẩu mạnh và dòng vốn FDI ròng cao.

Trước đó, hôm thứ Ba, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2021 xuống 5,8% so với dự đoán trước đó là 6,7% vào tháng 4, khi đợt COVID-19 thứ tư cản trở sự phục hồi của đất nước.

Ngân hàng cho biết tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng từ 1,8% trong nửa đầu năm 2020 lên 5,6% trong cùng kỳ năm nay do sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch đã thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm COVID-19 đang diễn ra đã dẫn đến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và kéo dài các biện pháp tạo khoảng cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao. Những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hóa và hạn chế rất nhiều đến hoạt động kinh tế trong năm 2021.

Cũng như một phần của báo cáo, ngân hàng đang dự báo tăng trưởng kinh tế 7,2% cho các nước đang phát triển ở châu Á vào năm 2021, so với mức dự báo 7,3% vào tháng 4, do COVID-19 bùng phát mới làm chậm sự phục hồi ở một số nền kinh tế khu vực.

Không bao gồm các nền kinh tế mới công nghiệp hóa Hồng Kông (Trung Quốc); Hàn Quốc; Singapore; và Đài Loan (Trung Quốc), đang phát triển, triển vọng tăng trưởng cập nhật của châu Á là 7,5% cho năm 2021 và 5,7% cho năm 2022, so với các dự báo trước đó lần lượt là 7,7% và 5,6%.

Theo Bizhud.vn