Standard Chartered: Vàng có khả năng giảm trước khi tăng lãi suất vào tháng 3

Xu hướng giá vàng thế giới hôm nay (3/9) giảm nhẹ
Giá vàng phục hồi trên 1.700 USD/ounce sau đợt sập giá bất ngờ
Giá vàng giao ngay thế giới (10/9) giảm khi USD phục hồi

Thị trường vàng đạt mức cao nhất trong hai tháng vào thứ Ba (25/01), kiểm tra mức kháng cự gần 1.850$ do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất vào tháng 3 sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Tư.

Theo một nhà phân tích, thị trường vàng sẽ rất nhạy cảm với những lời ngụy biện về chính sách tiền tệ tích cực của Hoa Kỳ. Vàng có khả năng giảm trước đợt tăng lãi suất vào tháng 3.

“Trong khi chúng tôi tin rằng giá vàng đã định giá trong một loạt các sóng gió vĩ mô như tăng lãi suất và đồng đô la Mỹ mạnh hơn, nhu cầu vật chất có khả năng phục hồi về giá cũng đang cung cấp hỗ trợ giảm giá cho vàng. Đà đi lên có thể phải vật lộn để duy trì trước các đợt tăng lãi suất dự kiến”. Nhà phân tích kim loại quý của ngân hàng Suki Cooper cho biết.

Rào cản lớn nhất đối với vàng là định vị đầu cơ của nó, Cooper nói. Trong khi vị thế ròng của vàng đã giảm mạnh so với mức cao kỷ lục năm 2020, bà cho biết vị trí đầu cơ trên thị trường vẫn còn tăng. Bà nói thêm rằng các vị trí thị trường hiện tại hoàn toàn trái ngược với khi chu kỳ thắt chặt cuối cùng bắt đầu vào năm 2015.

“Vào năm 2015, các vị thế ròng tiền được quản lý đã chuyển sang vùng tiêu cực (gần trung lập) khoảng 5 tuần trước khi cắt giảm lãi suất vào tháng 12 năm 2015. Cuộc họp FOMC tháng 3 còn khoảng 8 tuần nữa. Khả năng các vị thế biến động có thể gây áp lực giảm đáng kể lên giá”.

Cooper chỉ ra rằng về mặt lịch sử, các nhà đầu tư vàng sẽ giảm tiếp xúc với vàng trước khi tăng lãi suất và quay trở lại với vàng sáu tháng sau khi chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu. Tuy nhiên, Cooper cũng chỉ ra rằng lần này hơi khác một chút, vì kỳ vọng của thị trường dường như quá mạnh.

Fed dự kiến ​​kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 3 và tăng lãi suất. Thị trường thậm chí đã bắt đầu định giá khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Nhìn chung, thị trường dự kiến ​​sẽ có ít nhất ba đợt tăng lãi suất vào năm 2022. Những người khác kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay.

Cooper nói: “Giá vàng không theo kịp khi tỷ giá thực tế tăng lên, cho thấy thị trường vàng đang thận trọng về việc định giá trong kỳ vọng tăng lãi suất của Fed”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi