Stephen Hawking nói A.I. có thể là 'sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh của chúng ta'

Chuyện lạ mà quen: 40% công ty khởi nghiệp AI ở châu Âu chẳng biết làm gì với AI
Công nghệ AI đã phát triển đến mức nào?
Facebook thay người điều hành bộ phận trí thông minh nhân tạo

Nhà vật lí cao cấp Stephen Hawking cho biết sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là “sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta” trừ khi xã hội tìm ra cách kiểm soát sự phát triển của nó.

Ông đã đưa ra nhận xét trong cuộc hội thảo công nghệ Web Summit ở Lisbon, Bồ Đào Nha, nơi mà ông nói, “trên lý thuyết máy tính có thể bắt chước trí thông minh của con người, và vượt quá cả con người.”

Hawking đã nói lên tiềm năng của AI để giúp giải quyết những thiệt hại gây ra đối với thế giới tự nhiên, hoặc xóa bỏ đói nghèo và bệnh tật.

“Thành công trong việc tạo ra AI, có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta hoặc là tệ nhất. Vì vậy chúng ta không thể biết AI sẽ trợ giúp hoặc phá hủy bởi chính nó” Hawking cho biết trong bài phát biểu.

“Trừ khi chúng ta học cách chuẩn bị và tránh những nguy cơ tiềm ẩn, AI có thể là sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Nó mang lại nguy hiểm, như một vũ khí mạnh mẽ, có thể gây ra sự gián đoạn lớn đối với nền kinh tế của chúng ta. “

Hawking đã giải thích rằng để tránh nguy cơ tiềm ẩn này, những người sáng tạo AI cần phải “sử dụng các phương pháp quản lý hiệu quả.”

“Tôi là một người lạc quan và tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể tạo ra AI để cho thế giới tốt đẹp và có thể làm việc hài hòa với chúng ta Chúng ta chỉ cần nhận thức được sự nguy hiểm, xác định chúng, sử dụng cách quản lý tốt nhất, và chuẩn bị cho hậu quả của nó “, Hawking nói.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà vật lý Anh cảnh báo về nguy cơ của AI. Và ông tham gia một dàn hợp xướng những tiếng nói quan trọng khác trong khoa học và công nghệ để nói về mối quan tâm của họ. CEO của Tesla và SpaceX Elon Musk gần đây đã nói rằng AI có thể gây ra một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, và thậm chí đề nghị con người phải kết hợp với máy móc để vẫn có sự kết nối trong tương lai.

Và những người khác cũng đã đề xuất cách để giải quyết vấn đề AI. Người sáng lập Microsoft Bill Gates nói rằng các robot sẽ phải đối mặt với thuế thu nhập.

Một số nhân vật quan trọng khác lại có một cách nhìn khác. Ví dụ như Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, ông “thực sự lạc quan” về tương lai của AI.

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi