Stop Loss là gì? 5 bước cơ bản đặt lệnh Stop Loss hiệu quả nhất

Chứng khoán châu Âu mở cửa giảm điểm vào thứ Sáu (24/9)
Doanh số bán chip toàn cầu lần đầu tiên vượt quá 500 tỷ USD
Chứng khoán châu Âu ngày 15/6 có phiên tăng thứ 8 liên tiếp

Stop Loss là cụm từ được sử dụng rộng rãi, thường xuyên trên thị trường tài chính. Tất cả những nhà giao dịch ngoại hối, chứng khoán lẫn crypto đều nên hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy Stop Loss là gì và cách đặt lệnh như thế nào là đúng? Đây là vấn đề được nhiều Trader quan tâm khi mới tham gia vào các sàn giao dịch tài chính. Hãy cùng finnews24.com tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Stop Loss là gì và cách đặt lệnh như thế nào là đúng?

Stop Loss là gì và cách đặt lệnh như thế nào là đúng?

Stop Loss là gì?

Stop Loss là gì? Hiểu đơn giản, Stop Loss là một lệnh dùng để cắt lỗ khi thực hiện giao dịch trên thị trường tài chính.  Đây là lệnh do chính các Trader thiết lập để hạn chế mức độ thua lỗ một cách tối đa. Cụ thể, khi thị trường đi ngược hướng kỳ vọng thì lệnh mà bạn đặt ra sẽ tự động đóng lại. Phần mềm giao dịch sẽ tính toán khoản tiền thua lỗ và trừ thẳng vào Balance của bạn.

Cách lệnh Stop Loss

Hiện nay có 2 lệnh Stop Loss phổ biến là:

  • Lệnh Buy: Là mức giá được xác định phía dưới (thấp hơn) so với giá khớp lệnh.
  • Lệnh Sell: Ngược lại với lệnh Buy thì lệnh Sell được xác định ở phía trên (cao hơn ) so với giá khớp lệnh.

Ví dụ về Stop Loss

Nếu bạn Buy 1 lot cặp EUR/USD với giá 1.50160 và sử dụng lệnh Stop Loss  khoảng 50 píp ở mức giá 1.50020. Khi thấy giá giảm xuống đến mức 1.50020 thì lệnh bạn đã thiết lập sẽ tự động đóng lại. Lúc này b sẽ bị lỗ 50 pips tương đương với khoản tiền 500$. Số tiền này sẽ trừ trực tiếp vào Balance của bạn.

Khái niệm Stop Loss là gì

Khái niệm Stop Loss là gì

Cách đặt lệnh Stop Loss đơn giản và hiệu quả

Thông thường, cách đặt lệnh Stop Loss sẽ được chia làm hai trường hợp như sau:

  • Đặt lệnh Stop Loss sau khi xác định khối lượng giao dịch.
  • Đặt lệnh Stop Loss trước khi xác định khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì người chơi nên sử dụng đặt lệnh Stop trước khi xác định khối lượng giao dịch. Bởi nếu lựa chọn việc đặt lệnh Stop Loss sau khi xác định khối lượng giao dịch sẽ không còn mang đúng ý nghĩa.

Để đặt lệnh Stop Loss trước khi xác định khối lượng giao dịch cần thực hiện đầy đủ 5 bước:

Bước 1: Xác định điểm vào lệnh

Ở giai đoạn này rất quan trọng nên bạn cần phải chú ý. Hãy sử dụng Fibonacci Retracement để có thể xác định điểm vào lệnh một cách dễ dàng.

Bước 2: Xác định vị trí Stop Loss.

Để xác định vị trí Stop Loss chính xác thì cần dựa vào hệ thống giao dịch và điều kiện thị trường hiện tại. Nếu xu hướng có nhịp tăng giảm cụ thể thì Stop Loss thường đặt ở các đỉnh hoặc đáy. Bởi những vị trí này sẽ hỗ trợ, kháng cự mạnh.

Trường hợp giá bị phá vỡ khỏi ngưỡng thì sẽ đi ngược lại với kỳ vọng mà bạn đặt ra. Lúc này mọi tính toán của bạn hoàn toàn sai lầm. Tùy thuộc vào tùng mô hình giá sẽ có vị trí đặt Stop Loss khác nhau. Bạn nên tham khảo và tìm hiểu để có những lựa chọn đúng đắn.

Bước 3: Dự tính số tiền thua lỗ

Ở bước này, bạn cần sử dụng kỹ thuật quản lý vốn để dự tính số tiền thua lỗ. Bạn có thể sử dụng công thức Kelly hoặc tham khảo các quy tắc quản lý vốn 2%,… Từ đó sẽ giúp bạn xác định mức tiền thua lỗ tối đa cho mỗi lệnh đặt.

Bước 4: Tính khối lượng giao dịch

Để tính khối lượng giao dịch bạn cần áp dụng công thức:

Số tiền thua lỗ =  khối lượng (lot) * đơn vị lot tiêu chuẩn * số pip thua lỗ * giá trị pip trên 1 đơn vị tiền tệ.

Bước 5: Vào lệnh

Sau khi đã tính được khối lượng giao dịch thì bạn sẽ bắt đầu vào lệnh. Người dùng có thể sử dụng lệnh Buy hoặc Sell để vào lệnh ở từng trường hợp khác nhau.

Sử dụng lệnh Buy hoặc Sell để vào lệnh ở từng trường hợp khác nhau.
Sử dụng lệnh Buy hoặc Sell để vào lệnh ở từng trường hợp khác nhau.

Những sai lầm khi đặt lệnh Stop Loss là gì?

Đã có nhiều Trader phải trả giá đắt do mắc phải một số sai lầm khi đặt lệnh Stop Loss:

Đặt Stop Loss quá gần

Có nhiều người mới tham gia gặp phải rắc rối khi hệ thống giao dịch chỉ cho vị trí đặt lệnh Stop Loss. Nếu các điểm đặt lệnh quá gần sẽ khiến cho lệnh bạn đặt dễ bị quét. Vì vậy, khi gặp trường hợp này bạn nên xem xét nới lỏng Stop Loss. Mặc dù nếu đặt Stop Loss gần thì mức thua lỗ sẽ ít hơn.

Đặt Stop Loss quá xa

Nhiều người cho rằng đặt Stop Loss ở những vị trí xa sẽ đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn dự đoán hoặc hệ thống giao dịch gặp trục trặc thì Stop Loss vẫn bị quét.

Dời Stop Loss

Một trong những sai lầm mà các Trader thường xuyên mắc phải khi đặt lệnh đó là dời Stop Loss khi đang chạy. Khi thấy giá đi ngược kỳ vọng thì thường nới Stop Loss ra một chút. Hoặc thấy giá đã đi đúng với kỳ vọng nhưng họ vẫn muốn hạn chế thua lỗ nên đã dời Stop Loss đến điểm đặt lệnh gần nhất. Những cách làm này sẽ khiến bạn thua lỗ nhiều hơn.

Dời Stop Loss trong khi lệnh đang chạy.
Dời Stop Loss trong khi lệnh đang chạy.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về Stop Loss là gì và cách đặt lệnh hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đặt lệnh và giảm thiểu thua lỗ.

Biến thể coronavirus delta có thể dễ lây lan như bệnh thủy đậu

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi