Su-34 Nga nghi bị đồng đội bắn rơi tại Ukraine

Nga bán 98 tỷ USD năng lượng trong 100 ngày chiến sự
Tổng thư ký LHQ lên án vụ tập kích cảng Odessa
Ông Abe đổi lịch trình trước ngày bị ám sát

Video được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 18/7 cho thấy xác tiêm kích bom Su-34 mang phù hiệu Không quân Vũ trụ Nga rơi tại khu vực gần thành phố Alchevsk thuộc tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, do dân quân ly khai và quân đội Nga kiểm soát.

Số đuôi máy bay kết thúc bằng “90”, khiến các chuyên gia phương Tây nhận định đây là chiếc RF-95890, một trong số ít tiêm kích bom thuộc phiên bản hiện đại hóa Su-34M mới được Nga đưa vào biên chế.

Hình ảnh xác máy bay được công bố một ngày sau khi xuất hiện video lực lượng phòng không của dân quân ly khai tại tỉnh Lugansk phóng đạn, khiến một vật thể bốc cháy dữ dội và rơi xuống đất, dẫn tới nghi vấn họ đã nhận diện nhầm và bắn hạ tiêm kích bom Su-34 của không quân Nga.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

“Những vụ bắn nhầm đồng đội không phải hiếm gặp trong tác chiến đường không hiện đại. Mỹ và các đồng minh từng trải qua những sự cố bi thảm tương tự, nhưng tai nạn bắn nhầm như vậy thường không xảy ra khi xung đột đã kéo dài nhiều tháng”, bình luận viên Dan Parsons của Drive nhận định.

Tiêm kích bom Su-34 ra đời từ thời Liên Xô và đưa vào biên chế không quân Nga năm 2014, hiện là một trong những chiến đấu cơ chủ lực của Nga trên chiến trường Ukraine, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ném bom mục tiêu cố định của đối phương.

Khi mang 3 tấn bom, 4 tên lửa đối không và một thùng dầu phụ, Su-34 đạt tầm bay gần 3.000 km ở độ cao lớn, hoặc 1.700 km khi bay sát mặt đất và mặt biển. Tầm bay xa cùng tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-34 thực hiện nhiệm vụ chính là tấn công sở chỉ huy, thông tin liên lạc và hậu cần ở sâu trong lòng địch, cũng như cắt đường tiếp tế cho lực lượng tiền phương.

Nga từ năm ngoái triển khai dự án nâng cấp những chiếc Su-34 nguyên bản trong biên chế lên chuẩn Su-34M hiện đại nhất. Gói nâng cấp cải thiện đáng kể hệ thống điều khiển bay, radar, kính ngắm và thiết bị liên lạc trên máy bay. Tầm triển khai vũ khí dẫn đường và năng lực tác chiến điện tử của Su-34M cũng vượt trội so với mẫu tiêm kích bom nguyên gốc.

Một số máy bay Su-34 Nga đã bị rơi tại Ukraine, dường như do trúng tên lửa phòng không vác vai khi hoạt động ở độ cao thấp.

Vũ Anh (Theo Drive)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi