Su-34 Nga trang bị hệ thống trinh sát mới tại Ukraine

Huyền thoại Charlie Munger: Chứng khoán Mỹ lúc này còn điên rồ hơn cả bong bóng dotcom
Ca nCoV Trung Quốc tăng cao nhất trong một tháng
Lính Taliban tát tới tấp cựu chỉ huy quân đội

“Không quân Nga bắt đầu sử dụng các tổ hợp trinh sát mới dựa trên nền tảng tiêm kích bom Su-34 trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Chúng có khả năng phát hiện tọa độ và nhiều tham số của mục tiêu với độ chính xác cao, đặc biệt là vị trí những trận địa phòng không và đài radar cảnh giới của Ukraine“, nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ hôm nay.

Những hệ thống trinh sát mới được lắp trong các khoang chứa đa dụng, có khả năng sử dụng cảm biến quang – điện tử, radar và trinh sát điện tử. “Tổ hợp này cho phép chuyển dữ liệu mục tiêu cho bộ binh và khai hỏa vũ khí qua các kênh liên lạc tự động gần như theo thời gian thực”, nguồn tin giấu tên nói, thêm rằng cụm khí tài trinh sát đa dụng mới là sản phẩm của Viện nghiên cứu Kulon thuộc tập đoàn nhà nước Ruselectronics.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Tiêm kích bom Su-34 ra đời từ thời Liên Xô và đưa vào biên chế không quân Nga năm 2014, hiện là một trong những chiến đấu cơ chủ lực của Nga trên chiến trường Ukraine, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ném bom mục tiêu cố định của đối phương.

Khi mang 3 tấn bom, 4 tên lửa đối không và một thùng dầu phụ, Su-34 đạt tầm bay gần 3.000 km ở độ cao lớn, hoặc 1.700 km khi bay sát mặt đất và mặt biển. Tầm bay xa cùng tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-34 thực hiện nhiệm vụ chính là tấn công sở chỉ huy, thông tin liên lạc và hậu cần ở sâu trong lòng địch, cũng như cắt đường tiếp tế cho lực lượng tiền phương.

Nga từ năm ngoái triển khai dự án nâng cấp những chiếc Su-34 nguyên bản trong biên chế lên chuẩn Su-34M hiện đại nhất. Gói nâng cấp cải thiện đáng kể hệ thống điều khiển bay, radar, kính ngắm và thiết bị liên lạc trên máy bay. Tầm triển khai vũ khí dẫn đường và năng lực tác chiến điện tử của Su-34M cũng vượt trội so với mẫu tiêm kích bom nguyên gốc.

Một số máy bay Su-34 Nga đã bị rơi tại Ukraine, dường như do trúng tên lửa phòng không vác vai khi hoạt động ở độ cao thấp.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi