Sự biến động dữ dội của đồng Rupee Ấn Độ sẽ kết thúc

USD dự kiến tăng vọt trong ngắn hạn, EUR rơi vào vùng giảm giá
Thăm dò của Reuters: CAD sẽ bứt phá mạnh trong năm tới
Phân tích giá USD/CAD: Nhanh chóng đảo chiều về 1,2800

Kể từ đầu năm nay, giá đồng Rupee Ấn Độ đã nhiều lần cho thấy biến động mạnh. Từ thành tích tốt nhất trong quý đầu tiên cho đến thành tích tồi tệ nhất trong tháng Tư, chuyến tàu lượn điên cuồng của đồng rupee có thể đã đến kết thúc.

Journey in Life: Ấn Độ: Chống tham nhũng, hối lộ bằng tờ tiền 0 đồng rupee

Nhà dự báo hàng đầu của đồng rupee Ấn Độ, Credit Agricole CIB, cho biết với sự gia tăng mạnh mẽ của dòng vốn nước ngoài và lập trường diều hâu của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, đồng rupee của Ấn Độ dường như sẽ kết thúc giai đoạn biến động gần đây.

Dariusz Kowalczyk, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) của Ngân hàng cho vay nông nghiệp Pháp, cho biết đồng rupee của Ấn Độ đã thay đổi từ đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á trong quý đầu tiên thành đồng tiền hoạt động kém nhất trong tháng 4 do tình hình dịch bệnh. Thời gian tới, đồng tiền này có thể chuyển sang giai đoạn củng cố.

Với sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và sự gia tăng giá hàng hóa, sự gia tăng nhập khẩu có thể khiến tài khoản vãng lai của nước này bị thâm hụt và có thể thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ.

Tuy nhiên, dòng vốn nước ngoài gia tăng và triển vọng Ngân hàng Trung ương Ấn Độ có động thái kiểm soát lạm phát có thể giúp kiềm chế sự biến động của đồng rupee.

“Giá dầu cao chắc chắn không tốt cho tài khoản vãng lai”, Kowalczyk, ước tính chính xác nhất về đồng rupee, cho biết “Tuy nhiên, bằng cách đẩy lạm phát lên, chúng có thể khiến Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cứng rắn hơn, điều này sẽ hỗ trợ đồng rupee nói chung. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ có thể sẽ thực hiện can thiệp để chống lại sức mạnh của đồng rupee Ấn Độ và làm dịu sự biến động của nó”.

Khi giá dầu thô gần đạt mức cao nhất trong ba năm và lạm phát vẫn ở trên vùng an toàn của ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc ngân hàng Ấn Độ đưa ra một số chính sách ôn hòa vào tháng tới.

Kowalczyk nói: “Thâm hụt tài khoản vãng lai đang tăng trở lại, nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn sẽ ổn định. “Đầu tư chứng khoán cũng có thể tích cực.”

Kaushik Das, nhà kinh tế trưởng Ấn Độ tại Deutsche Bank, cho biết: “Chúng tôi hy vọng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ sẽ tiếp tục tích cực áp dụng các chiến lược can thiệp ngoại hối để đảm bảo rằng sự biến động của đồng rupee được hạn chế và ngăn chặn sự mất giá quá mức của đồng rupee gây ra lạm phát”.

Parul Mittal Sinha thuộc Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Chúng tôi cho rằng giá dầu và các mặt hàng khác sẽ vẫn ở mức cao trong ngắn hạn, điều này sẽ gây áp lực lên cán cân thương mại của Ấn Độ”.

Ngân hàng Standard Chartered và Ngân hàng RBL của Ấn Độ dự đoán rằng đồng tiền sẽ giảm giá xuống 76 rupee Ấn Độ trên một đô la Mỹ vào cuối năm nay, trong khi dự báo của Deutsche Bank là hơi bi quan, với giá trị ước tính là 75 rupee Ấn Độ trên một đô la Mỹ.

Theo FX168