Sự cố đường ông Colonial dẫn đến sự cạn kiệt tại các trạm xăng của Mỹ

Dầu tiếp tục giảm mạnh khi đồng USD tăng
Thị trường hàng hóa bắt đầu xuất hiện những tín hiệu đáng báo động
Giá vàng ngày 25/1: Vàng SJC vọt lên mức 62.4 triệu đồng/lượng

Colonial, đường ống lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã bị tê liệt do một cuộc tấn công mạng. Hoạt động mua bán hoảng loạn đã bắt đầu ở một số bang bị ảnh hưởng và các trạm xăng đã được bán hết.

Giám đốc điều hành của Colonial Pipeline cảnh báo rằng ngay cả khi công ty có kế hoạch mở lại đường ống vào cuối tuần này, tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể phát sinh.

Các thương nhân tranh giành mua xăng sau khi Colonial Pipeline ngừng hoạt  động

Hệ thống vận chuyển năng lượng tinh luyện của Colonial rất lớn và nó đảm nhận 45% nguồn cung cấp nhiên liệu ở miền đông Hoa Kỳ. Hệ thống này có thể cung cấp tới 2,5 triệu thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay tinh luyện cho các sân bay lớn ở Hoa Kỳ mỗi ngày.

Theo báo cáo, đường ống này là đường ống dẫn dầu lớn nhất ở miền đông Hoa Kỳ và hầu hết nhiên liệu ở các bang Florida, Georgia, Alabama, Nam Carolina, Bắc Carolina và Tennessee đều dựa vào đường ống để cung cấp nhiên liệu.

Hiện tại, các trạm xăng ở bờ biển phía đông nước Mỹ đang cạn kiệt nhiên liệu. Đường ống dẫn dầu lớn nhất ở Bắc Mỹ, Colonial Pipeline, đang hoạt động để phục hồi sau một cuộc tấn công mạng làm tê liệt, đã đóng đường ống trong ba ngày.

Từ Bắc Carolina đến Florida đến Alabama, các trạm xăng báo cáo rằng tình trạng mua bán hoảng loạn bắt đầu xuất hiện do nguồn cung trong khu vực giảm và các trạm xăng đã bán hết sạch.

Theo các nhân viên xin giấu tên, ít nhất hai trạm xăng ở Tallahassee, Florida đã hoàn toàn hết hàng.

Tại Asheville, North Carolina, Aubrey Clements, một nhân viên trạm xăng ExxonMobil, đã trả lời điện thoại và nói: “Xin chào, chúng tôi đã hết xăng”.

Colonial Pipeline cho biết họ đang vận hành thủ công một đoạn đường ống từ Bắc Carolina đến Maryland và dự kiến ​​về cơ bản sẽ nối lại tất cả các dịch vụ trước cuối tuần.

Nhưng tốc độ khởi động lại có thể không đủ nhanh để tránh tình trạng thiếu hụt ngay lập tức ở Đông Nam nước Mỹ. Khi các trạm xăng cạn kiệt, Bắc Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trạm xăng ở Asheville, Bắc Carolina đã hết nhiên liệu, đến trạm xăng phải xếp hàng dài. David Marcos cho biết cả xăng và dầu diesel tại trạm xăng đã được bán hết vào thứ Hai trước đó.

Chanss Arnett, một nhân viên tại trạm xăng Marathon ở Elizabethtown, Bắc Carolina, cho biết có khoảng hai chục chiếc xe đang chờ được đổ xăng.

Arnett nói qua điện thoại rằng các nhà ga trong thị trấn đều chật cứng người và cứ mỗi phút bạn có thể nghe thấy tiếng chuông cửa có người đến.

Kể từ cuối thứ Sáu tuần trước, đường ống Colonial đã bị đóng cửa, khiến các thương nhân và nhà bán lẻ phải hành động khẩn cấp để đảm bảo nguồn cung thay thế.

Hôm thứ Hai, FBI đã nhắm mục tiêu vào một nhóm ransomware có tên là DarkSide. Một quan chức Nhà Trắng cho biết, đường ống dẫn dầu không bị thiệt hại vật chất nào và không phát hiện tình trạng thiếu nhiên liệu.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Colonial Joe Blount và một quan chức cấp cao đảm bảo với Thứ trưởng Năng lượng David Turk và các quan chức bang rằng công ty có toàn quyền kiểm soát đường ống và sẽ không khởi động lại quá trình vận chuyển cho đến khi loại bỏ được ransomware.

Trong một cuộc họp ảo kéo dài 18 phút, Blount nói rằng một số thị trường có thể gặp tình trạng thiếu hàng, nhưng Colonial đang làm việc với các nhà lọc dầu, nhà tiếp thị và nhà bán lẻ để ngăn chặn điều này.

Các nguồn tin cho biết đường ống này phục vụ 90 cơ sở quân sự Mỹ và 26 nhà máy lọc dầu. Đồng thời, Tổng thống Mỹ – Joe Biden tuyên bố rằng Nga “chịu trách nhiệm một phần” về vụ tấn công.

Xăng và dầu diesel được vận chuyển khẩn cấp từ Texas đã được chở đến Atlanta và các thành phố đông nam khác. Ít nhất hai nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh đã bắt đầu cắt giảm sản lượng do nguồn cung từ trung tâm lọc dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lên.

Người phát ngôn cho biết các hãng hàng không bay từ Sân bay Quốc tế Philadelphia đang tiêu tốn lượng nhiên liệu dự trữ hàng không và sân bay có đủ nhiên liệu để duy trì trong “hai tuần”.

Anne Neuberger, Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách mạng và các công nghệ mới nổi, cho biết tại một cuộc họp báo rằng các quan chức chính phủ vẫn chưa đưa ra khuyến nghị về việc có nên trả tiền chuộc hay không.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn quốc đã tăng lên 2,967 USD/gallon vào thứ Hai, tăng 2,4% so với thứ Sáu tuần trước. Phí bảo hiểm cho xăng bán buôn ở khu vực New York đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng.

Khi vụ tấn công tống tiền xảy ra, ngành năng lượng Mỹ đang chuẩn bị đáp ứng nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ hơn do du lịch mùa hè mang lại.

Một năm sau khi dịch bệnh bị ngăn chặn, người Mỹ lại một lần nữa đến và đi từ văn phòng và đặt các chuyến bay. Khi giá hàng hóa toàn cầu tăng, giá bán lẻ xăng dầu có thể tăng cao, điều này sẽ làm trầm trọng thêm mối quan tâm của người dân về lạm phát, tùy thuộc vào thời gian của đợt tiêu hủy.

DarkSide đã đăng trên dark web rằng họ không chịu trách nhiệm và gợi ý rằng một tổ chức liên kết có thể đã phát động cuộc tấn công đằng sau. Tổ chức hứa hẹn sẽ sàng lọc tốt hơn những khách hàng mua phần mềm độc hại của mình.

Nhật Bản báo cáo số ca tử vong tại nhà do Covid-19 tăng cao

IBM đẩy mạnh phát triển AI và điện toán đám mây

Nhiều công ty niêm yết trên S&P 500 thực hiện tăng lương cho CEO

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi