So sánh sự khác nhau giữa sàn NYSE và sàn NASDAQ

Nhiều doanh nghiệp Việt thừa sức niêm yết trên những thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới
Niêm yết sàn ngoại, cửa đã mở, ai sẽ là người tiên phong?
Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ là gì?

NYSE và NASDAQ đều là 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới và có trụ sở tại Mỹ, NYSE là sở giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ là hiệp hội chứng khoán quốc gia về báo giá tự động về vốn hóa thị trường và doanh thu. Trong khi NYSE là một thị trường đấu giá thì NASDAQ là một thị trường đại lý.

Trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán, hai sàn giao dịch hàng đầu này đã trở nên phổ biến, vì họ đều cung cấp nền tảng giao dịch độc quyền.

Sự khác biệt giữa NYSE VÀ NASDAQ

Địa điểm giao dịch

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai sàn giao dịch chứng khoán NYSE và NASDAQ. Nếu như sàn NYSE tất cả các giao dịch được thực hiện tại một địa điểm đó là trên sàn chứng khoán NYSE đặt tại New York và khi tiếng chuông báo hiệu rung lên là lúc mọi người bắt đầu ngày giao dịch mới.

Còn đối với NASDAQ thì lại khác, nó không có một địa điểm cụ thể vì thế nhà đầu tư phải giao dịch dựa trên mạng lưới viễn thông kết nối internet thông qua hệ thống các máy tính hiện đại được kết nối với nhau.

Cách thức giao dịch

NYSE là sàn chứng khoán có lịch sử lâu đời nhất trên Thế giới vì vậy giá trị của nó vẫn không thay đổi. Đây là nơi cạnh tranh của hàng triệu nhà đầu tư khác nhau trên thế giới, họ trực tiếp đặt lệnh mua và bán, khớp lệnh ngay tại sàn giao dịch.

Điều này có nghĩa là các nhà môi giới đóng vai trò cực kỳ đặc biệt quan trọng, là sợi dây liên kết giữa các nhà đầu tư và thị trường giao dịch. Còn đối với NASDAQ thì hoàn toàn khác , nó là thị trường đại lý có nghĩa là các nhà đầu tư giao dịch trên sàn NASDAQ thông qua nơi trung gian chứ không trực tiếp mua bán qua lại giữa các nhà đầu tư khác như NYSE.

Nhân viên điều phối

Cả NYSE VÀ NASDAQ đều cần đến nhân viên điều phối để mọi hoạt động giao dịch được diễn ra trơn tru,không bị tắc nghẽn và trì hoãn. Có thể nói đây là những con người rất quan trọng trên sàn chứng khoán nhưng đối với 2 sàn thì nhân viên điều phối có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Với NYSE họ được gọi với cái tên là chuyên gia, nhiệm vụ chính là kết nối giữa người mua và người bán,đảm bảo cho sự kết nối này không bị đứt đoạn.

Còn NASDAQ thì nhân viên điều phối gọi là nhà tạo lập thị trường nhưng mục đích chính của họ là tạo ra thị trường khác nhau cho các loại chứng khoán trên sàn giao dịch.

Các công ty tham gia

Các công ty trên sàn NYSE thường là các công ty lâu đời, có vị thế và có uy tín lớn. Trong số các công ty niêm yết trên sàn này, có nhiều công ty blue-chip và các công ty thuộc những ngành có thâm niên lâu đời, chứng khoán trên sàn này thường ổn định.

CÒn NASDAQ thường được biết tới như là một sàn giao dịch có sử dụng công nghệ cao, thu hút nhiều công ty thực hiện giao dịch qua internet hoặc các phương tiện viễn thông khác. Vì vậy mà chứng khoán trên sàn này có xu hướng biến động và định hướng tăng trưởng.

Nên giao dịch ở NYSE hay NASDAQ?

Việc cân nhắc đầu tư trên sàn NYSE hay trên sàn NASDAQ không nhất thiết là vấn đề cấp bách làm đau đầu các nhà đầu tư khi họ quyết định chọn chứng khoán để đầu tư. Tuy nhiên, vì hai sàn này có những điểm khác biệt nhất định nên lựa chọn niêm yết trên sàn nào thật sự là một quyết định rất quan trọng đối với nhiều công ty, chịu ảnh hưởng lớn bởi chi phí và các điều kiện niêm yết khác nhau. Phí niêm yết tối đa trên sàn NYSE là 250.000$ trong khi con số tương ứng trên sàn NASDAQ là 150.000$. Tuy nhiên phí phải trả hàng năm để duy trì mới thực sự là vấn đề đau đầu cho các công ty: với NYSE là 500.000$ còn với NASDAQ là 60.000$ . Từ đó có thể hiểu được tại sao sàn NASDAQ lại tập trung các công ty có xu hướng tăng trưởng.

Hãy xem biểu đồ so sánh tổng quan dưới đây để hiểu rõ hơn và có thể so sánh được 2 thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới này.

Cơ sở để so sánh NYSE NASDAQ
Tổng quan NYSE là thị trường lâu đời nhất trên thế giới để mua và bán cổ phiếu, được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Sở giao dịch. NASDAQ là một nền tảng trao đổi của Hoa Kỳ được thiết kế để giúp các nhà đầu tư giao dịch các cổ phiếu trên mạng viễn thông.
Thành lập vào năm 1792 1971
Người sở hữu Trao đổi liên lục địa NASDAQ Inc.
Loại thị trường Thị trường đấu giá Thị trường đại lý
Sàn giao dịch Vật lý Ảo
Phụ thuộc vào Chuyên gia Nhà tạo lập thị trường
Tổng công ty đã và đang niêm yết 2400 3100
Phí duy trì hằng năm 500.000 đô la 27.000 đô la

Quy định khi tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE

Sàn giao dịch chứng khoán (NYSE) được kiểm soát rất chặt chẽ nhằm duy trì một hệ thống trật tự và công bằng cho các nhà đầu tư lớn nhỏ. Được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Chính NYSE cũng giám sát chặt chẽ tất cả các giao dịch lớn nhỏ diễn ra trên sàn. Cả SEC và NYSE đều có trách nhiệm đảm bảo việc giao dịch diễn ra công bằng và hiệu quả.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance là gì?- Có hợp pháp và uy tín không?

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi