HomeĐời sốngDoanh nghiệp

Sự khởi động lại kinh tế giúp giá trị thị trường của Alphabet vượt Amazon

Một thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đã diễn ra trong bảng xếp hạng các công ty công nghệ lớn ở Phố Wall. Alphabet (công ty mẹ của Google) đã vượt qua Am

Giải tán Facebook – chuyện ‘khó hơn lên trời’?
Cổ phiếu GameStop tăng nhẹ, vẫn giảm hơn 70% trong tuần
ARM sẽ ngừng cung cấp chip cho Huawei?

Một thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đã diễn ra trong bảng xếp hạng các công ty công nghệ lớn ở Phố Wall. Alphabet (công ty mẹ của Google) đã vượt qua Amazon về giá trị thị trường lần đầu tiên sau 16 tháng, trở thành công ty niêm yết lớn thứ ba tại Hoa Kỳ theo giá trị thị trường. Đứng thứ hai sau Microsoft (1,89 nghìn tỷ USD) và Apple (2,1 nghìn tỷ USD).

Kể từ cuối tháng 3 năm nay, sự phục hồi mạnh mẽ của cổ phiếu Alphabet vẫn tiếp tục và mức tăng trưởng hiệu quả hoạt động cũng đáng ngạc nhiên, đặc biệt là doanh số quảng cáo tăng 33% và tổng doanh thu tăng 34%. Giá trị thị trường của Alphabet vào thứ Sáu tuần trước (4/6) đạt 1,622 nghìn tỷ USD, trong khi của Amazon là 1,616 nghìn tỷ USD.

Kể từ đầu năm nay, khoảng cách định giá giữa Alphabet và Amazon đã được thu hẹp. Tính đến thời điểm hiện tại, Amazon đã giảm 2% trong năm nay nhưng giá cổ phiếu của Alphabet đã tăng 37%. Hiệu suất của Amazon thua xa Chỉ số S&P 500, đã tăng hơn 12,6% cho đến nay vào năm 2021.

Sự khác biệt này phản ánh sự chuyển dịch từ các công ty đã được hưởng lợi nhiều từ đại dịch (như Amazon và các công ty thương mại điện tử khác) sang các cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế trở lại. Alphabet được hưởng lợi từ sự phục hồi tổng thể trong chi tiêu quảng cáo, đặc biệt là những khoản liên quan đến ngành du lịch.

Advertisement

Ngoài ra, Alphabet đã từ bỏ nhiều dự án đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh của mình, chẳng hạn như ô tô tự lái đã được bán cho Toyota và đối đầu với Amazon, và dường như tập trung hơn vào công việc kinh doanh hàng ngày của mình: công cụ tìm kiếm và quảng cáo.

Google cũng tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực thương mại điện tử, vốn là thế mạnh của Amazon. Google tiết lộ rằng họ sẽ phát triển quan hệ đối tác với Shopify (nền tảng Amazon nhỏ), Square (công ty thanh toán) và các công ty khác, với mục đích giúp các doanh nghiệp nhỏ sử dụng các dịch vụ này dễ dàng truy cập vào các nền tảng khác nhau của Google (chẳng hạn như bản đồ và mua sắm) một danh sách sản phẩm.

Mặc dù công ty có thể tạo danh sách miễn phí, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng Google đang cố gắng củng cố nền tảng thương mại điện tử của mình để tạo ra một môi trường hấp dẫn hơn cho các nhà quảng cáo.

Hiện tại, có 12 công ty niêm yết tại Hoa Kỳ với giá trị thị trường hơn 500 tỷ USD, phần lớn là công nghệ, bao gồm Apple: 2,101 nghìn tỷ USD, Microsoft: 1,889 nghìn tỷ USD, Alphabet: 1,623 nghìn tỷ USD, Amazon: 1.617 nghìn tỷ USD, Facebook: 936,7 tỷ USD, Tencent: 773,2 tỷ USD, Berkshire Hathaway: 668,6 tỷ USD, Alibaba: 594,9 tỷ USD, Tesla: 577,1 tỷ USD, TSMC: 573,1 tỷ USD, Visa: 506,3 tỷ USD, JPMorgan Chase: 504,1 tỷ.

Advertisement
Advertisement