Sự khởi động lại kinh tế toàn cầu thúc đẩy mức tăng của bạc lên hơn 70%

Giá xăng dầu ngày 19/5 giảm do tình hình COVID-19 gia tăng ở châu Á
Hiệu suất mạnh mẽ trên thị trường hàng hóa trong năm 2021
Dầu thô suy yếu ngày 27/5 mặc dù nguồn cung giảm

Thị trường hàng hóa ngày 26/5 – Giá vàng đã bị đẩy mạnh để vượt qua ngưỡng 1.900 USD/ounce và bạc đã tăng lên gần 28,15 USD. Sự khởi động lại kinh tế toàn cầu đã khiến giá bạc tiếp tục tăng trong 12 tháng qua, với mức tăng hàng năm hơn 70%.

giá vàng hiện tại

Các nhà chiến lược hàng hóa đưa ra quan điểm, phân tích sự hỗ trợ của giá bạc vào các nhà đầu tư và nhu cầu công nghiệp, mỗi bên chiếm 50% và đóng vai trò quan trọng, nhưng xu hướng tăng giá hiện nay đến từ việc kim loại công nghiệp đang hoành hành.

Từ đồ điện đến nhiếp ảnh, từ đồ trang sức đến tiền tệ, có thể nói bạc có mặt ở khắp mọi nơi. Tính dẫn điện và độ bền cao đã làm cho bạc được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm công nghiệp và công nghệ khác nhau. Hầu hết mọi máy tính, điện thoại di động, ô tô, thiết bị điện … đều có chứa bạc. Theo số liệu của Viện Bạc, cho đến năm 2021, nhu cầu về bạc tiếp tục cao hơn nguồn cung.

Nhà chiến lược hàng hóa Ole Hanson của Ngân hàng Saxo chỉ ra rằng 50% nhu cầu về bạc thuộc về công nghiệp, trong khi phần còn lại đến từ các nhà đầu tư. Ông nói thêm: “Nhu cầu công nghiệp dường như là chìa khóa cho hiệu suất của bạc so với vàng trong năm qua. Một phần của sự gia tăng chắc chắn sẽ đến từ các kim loại công nghiệp tích cực. Bạn nhìn vào giá đồng, chúng đã tăng hơn gấp đôi kể từ mức thấp nhất vào năm ngoái”.

Các dự luật kích thích quy mô lớn của các Ngân hàng Trung ương và chính phủ trên thế giới trong năm qua cũng làm dấy lên lo ngại lạm phát. Trong đó, kim loại quý như vàng được coi là lựa chọn để phòng ngừa lạm phát và đồng USD giảm giá. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 4,2% hàng năm trong tháng 4, cao hơn dự kiến ​​sẽ tác động đến thị trường.

Ole Hanson tiếp tục phân tích: “Nếu vàng tăng, bạc cũng có xu hướng tăng và mạnh hơn. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư bạc có thể tiếp tục theo dõi giá vàng, tình hình đồng USD và lãi suất”.

Lạm phát dường như là một điều tốt đối với kim loại quý, nhưng thị trường vẫn sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào của việc thắt chặt chính sách tiền tệ để duy trì kiểm soát tăng giá, có nghĩa là các tuyên bố và quyết định cuối cùng của các quan chức Fed sẽ thu hút sự chú ý của thị trường.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida nói rằng tốc độ hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 là 4,2%, một điều rất đáng ngạc nhiên. Ông nói: “Triển vọng kinh tế Mỹ rất lạc quan. Tốc độ tăng trưởng có thể đạt 7%. Dữ liệu việc làm gần đây nhấn mạnh rằng thị trường lao động vẫn chưa chắc chắn. Tình hình lạm phát tạm thời cơ bản vẫn tồn tại. Nếu áp lực lạm phát gia tăng được duy trì, Fed sẽ thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát. Tốc độ cải thiện của thị trường lao động sẽ tăng tốc và sẽ cần thời gian để hiểu rõ ràng hơn về cách cân bằng cung và cầu”.

Ông cũng chỉ ra rằng hiện tại không cần phải vội vàng nói về việc giảm tốc độ mua nợ. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể thảo luận về việc giảm nới lỏng định lượng tại các cuộc họp chính sách trong tương lai, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế.

Ole Hanson cho biết, giá bạc vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao trước đó vào năm 2011, khi giá bạc đạt 50 USD/ounce. Ông tiếp tục rằng về lâu dài, nhu cầu bạc không có dấu hiệu chậm lại: “Nếu chúng ta nghiêm túc bắt tay vào việc chuyển đổi xanh, nó sẽ tiếp tục thu hút nhu cầu về bạc và nguồn cung bạc có thể tiếp tục bị hạn chế”.

Nhà phân tích Max Layton của Citi đề cập rằng bạc cũng sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu công nghiệp gia tăng do sự khởi động lại nền kinh tế toàn cầu, cũng như nhu cầu đầu tư tiếp tục. Dịch bệnh đã làm giảm đáng kể lãi suất thực tế và phân phối của cải và tiền gửi hộ gia đình sang vàng và bạc.

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng đợt thứ ba của COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nhu cầu công nghiệp và ngăn giá bạc thể hiện xu hướng tăng cực kỳ mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc hết hàng tồn kho ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tạo động lực cho thị trường bạc. Chừng nào thế giới vẫn còn lo lắng về tác động của dịch bệnh từ các chủng biến thể và tác động đến ngành dịch vụ, các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thực và mức đầu tư cao. Cầu sẽ tiếp tục và nó sẽ thúc đẩy đà tăng.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi