HomeTin tức chứng khoán

Sự nhiệt tình đối với các tài sản rủi ro cao đang trở nên hỗn loạn

Khi ứng cử viên Chủ tịch Fed đã ổn định, thị trường ngày càng lo lắng về sự xuất hiện của các đợt tăng lãi suất sớm và sự nhiệt tình đối với các t

Doanh thu của Lộc Trời tăng 79% trong 9 tháng đầu năm
26/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?
Bộ Tài chính ra lệnh giảm lô giao dịch trên HoSE về 10 cổ phiếu
Advertisement

Khi ứng cử viên Chủ tịch Fed đã ổn định, thị trường ngày càng lo lắng về sự xuất hiện của các đợt tăng lãi suất sớm và sự nhiệt tình đối với các tài sản rủi ro dường như đã bị dội một gáo nước lạnh.

Với việc bán tháo các cổ phiếu công nghệ giá cao, nỗi đau trong lĩnh vực tiền điện tử và sự yếu kém của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang tăng lên từng ngày. Chi phí bảo hiểm tài sản rủi ro hiện cũng tăng theo đó.

Mặc dù thị trường đóng cửa ổn định vào thứ Tư, nhưng có những dấu hiệu khác trong tuần này cho thấy sự nhiệt tình đối với các tài sản rủi ro trong năm nay đã bị sụt giảm. Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút khỏi các hành động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong hai năm qua đã gieo mầm thận trọng trong lòng các nhà đầu cơ.

Hiệu suất mới nhất là Chỉ số Biến động Cboe, đã tăng 2 điểm kể từ thứ Hai tuần trước, trong khi S&P 500 hầu như không thay đổi trong khoảng thời gian này. Nhu cầu về các quyền chọn bảo vệ đã tăng đột biến, do những góc nóng trước đây của thị trường chứng khoán đã bắt đầu nguội lạnh.

Trong một thị trường mà các chỉ số chứng khoán chuẩn vẫn mạnh mẽ, nhiều thay đổi là tinh tế, nhưng điều này có thể cho thấy tinh thần đầu cơ rủi ro đang suy yếu. Quyền chọn bán đang gia tăng, khác với đầu năm nay, khi các nhà giao dịch kêu gọi kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ các cổ phiếu tăng giá. Ngoài ra, số lượng cổ phiếu giảm xuống mức thấp mới cũng ngày càng nhiều.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index cho biết: “Tuần này, chúng tôi đã chứng kiến ​​rủi ro bị loại trừ”.

Sau khi Jerome Powell được bổ nhiệm lại làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), các nhà giao dịch đã nâng cao kỳ vọng về đợt tăng lãi suất vào năm tới và các công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty có định giá cực cao, đã phải chịu thiệt hại lớn.

Cổ phiếu Internet và phần mềm từng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ đại dịch, nhưng khi nền kinh tế phục hồi, chúng trở thành điểm gây áp lực trên thị trường, làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Hôm thứ Tư, chỉ số Nasdaq 100 lần đầu tiên đóng cửa ở mức cao hơn trong tuần này. Kể từ thứ Sáu tuần trước, chỉ số Dow Jones, vốn được thống trị bởi các cổ phiếu công nghệ, đã giảm 1,2%. Tuần này có thể là tuần tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 10. Tình hình đối với các công ty công nghệ phi lợi nhuận thậm chí còn tồi tệ hơn, giảm 4,1%.

Anastasia Amoroso, Trưởng chiến lược gia đầu tư tại iCapital Network, cho biết: “Rủi ro là chính sách sẽ chuyển từ rất thích ứng sang ít thích nghi hơn và chính sách tiền tệ thậm chí có thể bị thắt chặt. Điều này sẽ đặt ra một giới hạn trên về định giá, đó là một trong những lý do tại sao chúng ta sẽ không thấy lợi tức tương tự vào năm 2022″.

Tất nhiên, kể từ khi phục hồi sau đại dịch, hầu như tuần nào người ta cũng viết cáo phó cho các tài sản đầu cơ. Không ai trong số họ có thể tồn tại. Thực tế, bán khống cổ phiếu và tiền điện tử là một sai lầm đắt giá. Sau các đợt hỗ trợ chính sách và kết quả hoạt động mạnh mẽ của doanh nghiệp, sau khi chỉ số S&P 500 tăng gấp đôi trong 20 tháng qua, những người bán khống gần như đã đi vào ngõ cụt.

Dennis DeBusschere, người sáng lập 22V Research, cho biết: “Nền tảng thuận lợi tổng thể hỗ trợ hoạt động của thị trường chứng khoán. Mặc dù tín dụng vẫn còn thắt chặt, sự luân chuyển nội bộ, giống như việc giảm bớt các công ty thua lỗ, không nên dẫn đến sự điều chỉnh trên toàn bộ thị trường.”

Nhưng điều này đã không ngăn các nhà giao dịch điều chỉnh lại khẩu vị rủi ro của họ. Khi lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục đà tăng, điều này đang làm cho một số khu vực rìa đầu cơ nhiều nhất trên thị trường lo ngại.

Tính đến thứ Ba, rổ cổ phiếu phần mềm định giá cao của Tập đoàn Goldman Sachs đã giảm ngày giao dịch thứ năm liên tiếp, ngày giảm dài nhất kể từ tháng Năm. Nó đã giảm 7% trong tháng 11 và đang đối mặt với tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3.

Đồng thời, quỹ Renaissance IPO ETF (được mã hóa là IPO), theo dõi các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), đã giảm mạnh hơn 7%, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi đại dịch chạm đáy vào tháng 3 năm 2020.

Trên thị trường quyền chọn, mặc dù chỉ số S&P 500 tiếp tục giữ bình tĩnh nhưng các nhà giao dịch vẫn đặt cược vào sự hỗn loạn của thị trường. Với việc các quỹ đầu tư vào các công ty nhạy cảm về kinh tế như tài chính và năng lượng, chỉ số này về cơ bản vẫn nằm trong mức 1% trên 4.700 điểm sau khi đạt được cột mốc lịch sử lần đầu tiên vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, giá quyền chọn S&P 500 tăng, cho thấy ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự bình tĩnh có thể không kéo dài. Chỉ số VIX đã tăng gấp 3,1 lần mức biến động thực tế trong 20 ngày của chỉ số chứng khoán chuẩn. Đây gần với mức phí bảo hiểm cao nhất trong bốn năm.

Từ các nhà bán lẻ trưởng thành đến các công ty khởi nghiệp công nghệ mới niêm yết, tình trạng đứt hàng lẻ đang diễn ra thường xuyên hơn bình thường. Khi bong bóng vỡ, sự quan tâm đến quyền chọn bán tăng lên. Tỷ lệ quyền chọn bán / quyền chọn mua của Chicago Board Options Exchange, theo dõi khối lượng quyền chọn của từng công ty, đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng.

Một dấu hiệu khác của khẩu vị rủi ro suy yếu là trong đợt tái lạm phát gần nhất, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã không theo kịp. Chỉ số Russell 2000 sẽ giảm tuần thứ ba liên tiếp.

Phó Giám đốc Đầu tư Dan Suzuki của Richard Bernstein Advisors cho biết kết quả hoạt động kém hiệu quả này phản ánh một số vấn đề, trong đó có sự hiểu lầm rằng các doanh nghiệp nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng.

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, đây có thể là một đại diện điển hình của cuộc phiêu lưu đầu cơ. Trong trường hợp Bitcoin sụp đổ, tài sản kỹ thuật số lớn nhất đã mất hàng tỷ đô la giá trị thị trường và Bitcoin đã giảm hơn 10% so với kỷ lục được thiết lập cách đây hai tuần.

Art Hogan, chiến lược gia thị trường tại National Securities, cho biết: “Tôi nghĩ rằng sự sụt giảm gần đây của Bitcoin và các hệ sinh thái tiền điện tử khác có liên quan đến việc bán tháo các công ty tăng trưởng có rủi ro cao”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0