Sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đã khiến thị trường lo ngại

Cơn bão thị trường toàn cầu ngày 8/7: Tất cả các danh mục bị bán tháo
Chứng khoán Mỹ (18/10) giảm, dầu thô và khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng
Chứng khoán Mỹ (22/11) tăng, thị trường đếm ngược đến thời điểm công bố tân Chủ tịch Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm thứ Năm (15/7) suy yếu trước lo ngại về tình hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư toàn cầu, mặc dù Chủ tịch Fed Powell đã nhiều lần trấn an bằng lập trường ôn hòa.

Cổ phiếu năng lượng và công nghệ đã kéo giảm hiệu suất của chỉ số S&P 500, đạt mức cao kỷ lục trong ngày vào thứ Tư. Các gã khổng lồ công nghệ bao gồm Amazon và công ty mẹ của Google là Alphabet cũng đã giảm từ mức cao nhất trong lịch sử.

Mặc dù chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại cho thấy sự phục hồi cân bằng hơn, nhưng sự suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc trong quý II vẫn kìm hãm tâm lý thị trường.

Về dữ liệu kinh tế, dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần tính đến ngày 10/7 đã giảm 26.000 người xuống mức thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch.

Các nhà kinh tế ước tính giá trị trung bình là 350.000. Số liệu này phù hợp với sự phục hồi trên diện rộng của nền kinh tế Hoa Kỳ, sự phục hồi của các doanh nghiệp để tận dụng hết năng lực sản xuất, và sự gia tăng nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng.

Đồng thời, khi thái độ của các ngân hàng trung ương lớn từ New Zealand đến Canada và Vương quốc Anh dần trở nên diều hâu, thị trường lo ngại về việc Fed có thể duy trì lập trường nới lỏng của mình trong bao lâu.

Giám đốc quỹ cấp cao Giorgio Caputo của JO Hambro Capital Management cho biết: “Chúng tôi có thể đã đạt đến đỉnh tăng trưởng, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là chu kỳ đã kết thúc. Tình hình virus biến thể Delta và cách thức mà lãi suất giảm dường như vẫn gây ra những lo ngại về tăng trưởng”.

Mặt khác, giá cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ chứng khoán Trung Quốc đã có một sự thúc đẩy nhất định.

Các công ty lớn đã công bố thu nhập vào thứ Năm bao gồm Morgan Stanley, Bank of New York Mellon, United Bank of America và United Health.

Jason Ware, đối tác của Tập đoàn Tài chính Albion cho biết: “Gần đây, cổ phiếu ngân hàng và ngành tài chính đã đi xuống sau khi trải qua một hoạt động mạnh mẽ vào đầu năm. Và tôi nghĩ rằng một số điều đang xảy ra. Trước hết, khi thị trường bắt đầu để tiêu hóa cái mà bây giờ được gọi là Tăng trưởng của Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm, các yếu tố thúc đẩy cổ phiếu ngân hàng và các lĩnh vực khác cũng như góp phần vào sự luân chuyển của lĩnh vực này đã bắt đầu suy yếu”.