Các nhà đầu tư nghiệp dư là một lực lượng lớn trên thị trường chứng khoán

0

Các nhà giao dịch bán lẻ đã chuyển từ “cổ phiếu meme” sang các tên tuổi vốn hóa lớn và các quỹ giao dịch trao đổi, trong khi hoạt động của họ đã giảm bớt so với mức đỉnh tháng 1, tốc độ mở tài khoản bán lẻ nhanh chóng thể hiện rằng những nhà đầu tư nghiệp dư vẫn là lực lượng thị trường đáng gờm.

Mức độ giao dịch bán lẻ đã tăng vọt vào đầu năm, được hỗ trợ bởi sự điên cuồng trong hoạt động mua vào các cổ phiếu như GameStop Corp (NYSE: GME). Nhưng theo dữ liệu, điều đó đã kéo theo một đợt giảm giá, bất chấp kỳ vọng rằng các nhà đầu tư sẽ sử dụng các biện pháp kích thích để giao dịch.

Eric Liu, đồng sáng lập của Vanda (NASDAQ: VNDA) Research, chuyên theo dõi hoạt động giao dịch bán lẻ, cho biết: “Chúng tôi đã kỳ vọng dòng tiền khổng lồ này sẽ đến từ bán lẻ sau khi các đợt kiểm tra kích thích diễn ra vào tháng 3 nhưng điều đó đã không xảy ra”.

Liu cho biết các nhà đầu tư nhỏ đã bán các trò chơi yêu thích như GameStop vào tháng 2 hoặc tháng 3 có khả năng bị cháy hàng, vì hầu hết các tên tuổi bán lẻ vào tháng 1 giảm từ 20% đến 30%.

Điều đó có thể khiến một số nhà đầu tư giữ lại một số tiền từ thị trường và khiến những người khác hướng tới ETF, chuyên gia chia sẻ. Mua ETF trên các cổ phiếu đơn lẻ là một giao dịch thận trọng hơn vì nó phân tán rủi ro.

Các nhà phân tích tại JPMorgan (NYSE: JPM) cho biết trong một lưu ý hôm thứ Tư rằng hoạt động bán lẻ xung quanh các cổ phiếu vốn hóa nhỏ gần mức thấp nhất trong năm, nhưng nó đã tăng lên trong vài tuần qua đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn như Apple ( NASDAQ: AAPL) và Boeing (NYSE: BA), cũng như các quỹ ETF như Invesco QQQ.

Các nhà phân tích của Jefferies (NYSE: JEF) cho biết trong khi khối lượng bán lẻ tổng thể đã giảm bớt, chúng vẫn cao hơn hầu hết mọi khoảng thời gian khác và các biện pháp tham gia bán lẻ khác, như số dư ký quỹ, cũng rất mạnh mẽ.

Tại Charles Schwab (NYSE: SCHW) Corp, hoạt động tăng nhẹ hơn trong tuần 12 tháng 4, lên mức trung bình chỉ hơn 6 triệu giao dịch hàng ngày, sau khi giảm trong sáu tuần liên tiếp từ khoảng 9,4 triệu vào tuần kết thúc ngày 22.2.

“Khi chúng tôi chuyển sang tháng 3 và bây giờ là sang tháng 4, chúng tôi đã nhận thấy mức độ tương tác của khách hàng ở mức độ vừa phải”, giám đốc điều hành của Schwab, Walt Bettinger, cho biết hôm thứ Năm. “Nó vẫn được nâng lên, nhưng nó xuất hiện ở các mức có thể bền vững hơn trong dài hạn”.

Tuy nhiên, sức mạnh cơ bản của việc mở tài khoản môi giới trực tuyến có nghĩa là các nhà phân tích vẫn chưa tính đến các nhà đầu tư bán lẻ. Các cá nhân đã tham gia thị trường rất nhiều kể từ tháng 10 năm 2019 khi các công ty môi giới lớn như Schwab và Fidelity giảm hoa hồng giao dịch của họ, sau các công ty khởi nghiệp như Robinhood và Social Finance Inc (SoFi).

Mike Bijesse, một công dân New York 34 tuổi có kiến ​​thức về fintech, cho biết anh bắt đầu sử dụng ứng dụng Robinhood hàng ngày vào khoảng thời gian bắt đầu đại dịch.

“Tôi dường như đã bị nghiện, tôi sẽ kiểm tra biến động vào buổi sáng và sẽ tham gia một số giao dịch hấp dẫn”, anh này chia sẻ.

Dòng nhà đầu tư mới tăng mạnh trong thời gian COVID-19 khiến nền kinh tế phải đóng cửa. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như GameStop và AMC Entertainment (NYSE: AMC) đã giúp đẩy khối lượng thị trường lên mức kỷ lục, đạt đỉnh 24,48 tỷ cổ phiếu được giao dịch vào ngày 27/1, theo tới dữ liệu Refinitiv.

Bijesse nói rằng vào ngày hôm đó, anh ấy đã bán số cổ phiếu AMC mà anh ấy đã mua vào tháng 12 với mức lợi nhuận gấp 5 lần. Gần đây hơn, anh ấy đã mua một phần tư cổ phần của Coinbase cực lớn sau khi ra mắt thị trường vào tuần trước.

Tại Schwab, khách hàng đã mở 3,2 triệu tài khoản mới trong quý đầu tiên – nhiều hơn số tài khoản được mở trong cả năm 2020, không bao gồm các tài khoản có được thông qua sáp nhập và mua lại, công ty cho biết.

Tại nhà môi giới TradeZero America, các tài khoản mới đã tăng từ 300% đến 400% trong năm nay so với tất cả năm ngoái, đồng sáng lập Dan Pipitone cho biết.

“Mặc dù khối lượng chắc chắn đã giảm dần, tốc độ mà mọi người tham gia và mở tài khoản, chúng tôi thực sự chưa thấy sự giảm sâu trong đó”, ông nói.

Ivo Welch, giáo sư tài chính tại Đại học Quản lý Anderson của UCLA, cho biết với chi phí giao dịch giảm xuống rất nhiều đối với các nhà đầu tư nhỏ, hầu hết mọi người đều có thể có một tài khoản môi giới, ngay cả khi nó chỉ để giải trí.

“Ít có trò chơi cảm giác mạnh và cờ bạc rẻ tiền nào khác có tỷ lệ cược cao như vậy. Chắc chắn tốt hơn nhiều so với xổ số hoặc trò may rủi tại Las Vegas”, ông nói.

SHARE