Sự thiếu hụt chip đang ảnh hưởng đến doanh số bán ô tô mới thực tế

Phân tích giá vàng: Bull vàng tấn công đường hỗ trợ 2,5 tháng
Khối ngoại tiếp tục mua ròng, VnIndex bật tăng gần 6 điểm trong phiên cuối tuần
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/7

Tình trạng thiếu chip bán dẫn đã ảnh hưởng đến nguồn cung ô tô mới, dẫn đến giá ô tô đã qua sử dụng tăng. Theo quan điểm chính thức, nó thực sự đã ảnh hưởng đến doanh số bán ô tô mới.

Dữ liệu được thu thập bởi Black Book, một cơ quan phân tích dữ liệu, cho thấy doanh số bán xe mới tại Hoa Kỳ trong tháng 6 đã giảm khoảng 14% so với năm 2019. Đây là tháng đầu tiên tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến doanh số bán hàng thực tế.

(Biểu đồ về số lượng xe mới được liệt kê trung bình ở Hoa Kỳ, nguồn: Black book)

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, nó cho thấy số lượng xe mới trung bình trên thị trường và số lượng xe mới có sẵn trên thị trường đã giảm đáng kể.

Bắt đầu từ khoảng 3,4 triệu xe vào tháng 5 năm 2020, số lượng ô tô mới trên thị trường giảm xuống còn khoảng 2,5 triệu xe vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng sau đó nó ngừng giảm, dao động từ 2,2 triệu đến 2,7 triệu trong khoảng chín tháng. Nó bắt đầu giảm vào tháng 5 và tình trạng vẫn tiếp diễn. Đến giữa tháng 7 năm 2021, số lượng ô tô mới tung ra thị trường sẽ đạt xấp xỉ 1,2 triệu chiếc.

Alex Yurchenko, Phó chủ tịch cấp cao về khoa học dữ liệu và phân tích của Black Book, cho biết: “Do sự thiếu hụt chip, chúng tôi đã thấy lượng hàng tồn kho mới sẵn có đã giảm đáng kể kể từ đầu mùa xuân. Hàng tồn kho đang giảm nhanh chóng do các đại lý bán xe giảm giá rất thấp và tốc độ rất nhanh”.

Yurchenko cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng ít nhất trong quý 3, doanh số bán ô tô sẽ duy trì dưới mức của năm 2019 (và năm 2020) và sẽ có một số phục hồi vào cuối năm nay. Thời điểm vẫn còn là một ẩn số lớn với các nhà sản xuất thiết bị gốc sẽ không giúp ích gì. Một khi sản xuất trở lại, chúng tôi kỳ vọng các ưu đãi sẽ tăng lên, vì nhiều nhà sản xuất sẽ chiến đấu để giành lại thị phần”. 

Năm 2019, doanh số bán ô tô của Mỹ đạt xấp xỉ 17 triệu chiếc, đây là năm thứ năm liên tiếp ngành công nghiệp này bán được nhiều xe như vậy. Yurchenko cho biết, dự báo doanh số bán hàng hiện tại của Black Book cho năm 2021 vẫn là 16 triệu bản và doanh số bán hàng trong quý 3 đã giảm, do nguồn cung thiếu hụt nên cũng có thể có sự sụt giảm trong quý 4.

Ông nói: “Quan điểm hiện tại của chúng tôi là tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó được cải thiện”.

Theo FX168