Sụt giảm 55% trong 12 tháng qua, cổ phiếu General Electric bị loại khỏi chỉ số Dow Jones sau 111 năm gắn bó

Quyền lực của “đồng bạc xanh”: Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát
Chân dung chàng trai 24 tuổi bỏ đại học, dựng chuỗi khách sạn trị giá 5 tỷ USD chỉ trong 5 năm
ดอลลาร์ยังคงแข็งค่าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนจากกระแส Tapering

Cổ phiếu của GE ở mức 12,95 USD khi chốt phiên giao dịch ngày 19/6, chưa bằng 1/20 so với giá cổ phiếu Boeing.

General Electric Co. (GE) đang mất đi một vị trí quan trọng mà nó đã nắm giữ trong hơn một thế kỷ qua: thành viên của chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Cổ phiếu GE đã là thành viên của Dow Jones kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 1896 và liên tục là thành viên Dow Jones suốt từ năm 1907 đến nay. Tuy nhiên sắp tới nó sẽ bị loại khỏi Dow Jones, thay thế bằng cổ phiếu của Walgreens Boots Alliance Inc.

Ông David Blitzer, Chủ tịch ủy ban chỉ số của S&P Dow Jones Indices, cho biết: “Nền kinh tế Mỹ đã thay đổi: những công ty sản xuất hàng tiêu dùng, tài chính, chăm sóc y tế và công nghệ đang trở nên nổi bật hơn và đóng vai trò ngày càng lớn trong khi tầm quan trọng tương đối của các công ty công nghiệp có phần giảm sút. Sự thay đổi này sẽ giúp chỉ số Dow Jones trở thành một thước đo chuẩn xác hơn về nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.”

Trước đây, GE đã hai lần bị loại khỏi Dow Jones nhưng đã có mặt trong chỉ số này liên tục kể từ khi thay thế công ty Tennessee Coal & Iron vào tháng 11 năm 1907. Các công ty khác gia nhập cùng thời điểm với GE hiện tại đều không còn là thành viên, trong đó có: Amalgamated Copper, American Car & Foundry, American Smelting & Refining, American Sugar, Colorado Fuel & Iron…

Trong những năm gần đây, GE phải đối mặt với những khó khăn về tài chính khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, mất 26% trong 6 tháng đầu năm và 55% trong 12 tháng qua. So với thời hoàng kim năm 2000 thì giá trị vốn hóa thị trường của GE đã sụt giảm hơn 460 tỷ USD. Điều này đã phá vỡ một quy tắc bất thành văn đối với Dow: cổ phiếu trong rổ không nên có giá trị nhỏ hơn 10% so với cổ phiếu có giá cao nhất trong chỉ số. Cổ phiếu của GE ở mức 12,95 USD khi chốt phiên giao dịch ngày 19/6, chưa bằng 1/20 so với giá cổ phiếu Boeing.

S&P Dow Jones Indices nhấn mạnh rằng giá cổ phiếu sụt giảm cũng chính là lý do đi đến quyết định loại bỏ GE ra khỏi chỉ số này. Đồng thời cho biết thêm, giá cổ phiếu của GE chỉ chiếm tương đương 1% trong tổng giá trị của Dow Jones. Trong khi đó, cổ phiếu của Walgreens Boots có giá cao hơn so với GE, do đó sẽ có nhiều ý nghĩa hơn.

Walgreens sẽ có tỷ trọng đứng thứ 7 từ dưới lên và có mức vốn hoá đứng thứ hai từ dưới lên trong 30 mã cổ phiếu mà Dow Jones nắm giữ. Cổ phiếu GE sẽ chính thức bị Walgreens thay thế trong Dow Jones từ ngày 26/6.

Cổ phiếu GE giảm hơn 1,5% vào cuối phiên giao dịch sau khi Dow Jones đưa ra thông báo, trong khi đó, cổ phiếu của Walgreens tăng hơn 2,5%.

Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể không phải là điều gì tiêu cực đối với các nhà đầu tư của GE. Các công ty bị loại khỏi chỉ số trong 5 năm qua thường hoạt động hiệu quả hơn so với những công ty lên thay thế. Đây sẽ là sự thay đổi đầu tiên của Dow Jones kể từ khi Apple thay thế AT&T vào năm 2015.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Marketwatch

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi