HomeTin tức mới nhấtThời sự

Sydney sẽ cần đến sự hỗ trợ từ quân sự nhiều hơn để chống lại dịch Delta

SYDNEY, ngày 13 tháng 8 (Finnews24.com) - Nhiều nhân viên quốc phòng có thể bắt đầu tuần tra vòng quanh Sydney từ tuần tới để giúp đảm bảo tuân thủ cá

Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 21/7
vnFXtoday – Cập nhật tình hình SARS – CoV – 2 trên thế giới lúc 07:10 ngày 06/04/2020
Thị trường tài chính bắt đầu có những căng thẳng. Nhận định xu hướng giá vàng

SYDNEY, ngày 13 tháng 8 (Finnews24.com) – Nhiều nhân viên quốc phòng có thể bắt đầu tuần tra vòng quanh Sydney từ tuần tới để giúp đảm bảo tuân thủ các quy tắc giãn cách khi các quan chức vào thứ Sáu cảnh báo về các trường hợp nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh.

Advertisement

Khi các trường hợp COVID-19 hàng ngày tăng gần mức cao kỷ lục trong thành phố, bộ quốc phòng cho biết họ đã nhận được yêu cầu bổ sung nhân sự để hỗ trợ cảnh sát tiểu bang thực thi lệnh cách ly tại nhà ở các vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị triển khai thêm 200 nhân viên bắt đầu từ thứ Hai  để hỗ trợ lực lượng cảnh sát NSW”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói với Reuters.

Hơn 500 nhân viên quân đội không vũ trang đã giúp đỡ cảnh sát ở Sydney, bao gồm giám sát các hoạt động tuân thủ tại các khách sạn và sân bay.

Mặc dù toàn thành phố Sydney đang block down hơn 7 ngày nhưng bang NSW đã báo cáo 390 trường hợp mắc mới tại địa phương. Hai ca tử vong mới đã được ghi nhận, nâng tổng số ca tử vong trong đợt bùng phát mới nhất ở bang này lên 38 người.

Một số thị trấn trong khu vực ở NSW cũng đang trong tình trạng đóng cửa do những người vi phạm việc ngăn chặn Sydney và lây lan vi-rút. Một trong những điều đáng lo ngại nhất là ở thị trấn Walgett ở cực tây bắc NSW, nơi 80% dân số là người bản địa.

Các nhà chức trách Úc luôn lo sợ bùng phát COVID-19 trong các cộng đồng bản địa gặp khó khăn.

Berejiklian cho biết sự gia tăng của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, nhưng đã ngừng thông báo những hạn chế cứng rắn hơn và kêu gọi năm triệu cư dân của Sydney tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện có để ngăn chặn dịch bùng phát.

“Tôi hơi mệt mỏi khi nghe mọi người nói rằng họ không biết mình phải làm gì,” Berejiklian nói.

Sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh xảy ra khi nội các quốc gia của Úc sẽ họp vào cuối ngày thứ Sáu trong bối cảnh lo ngại các đợt bùng phát Delta ở NSW có thể lây lan qua đất nước, nơi chỉ có khoảng 25% người trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Một số tiểu bang đã đóng cửa biên giới của họ với NSW hoặc thực thi hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan.

Tờ Australian Financial Review đưa tin hôm thứ Sáu, Thủ tướng Australia Scott Morrison, người đang bị chỉ trích vì việc triển khai tiêm chủng chậm chạp đã kêu gọi các nhà lãnh đạo đồng cấp trên thế giới nỗ lực mua các lô hàng vắc xin ngay lập tức, Australian Financial Review đưa tin vào hôm thứ Sáu, vì những đợt bùng phát mới nhất đã thúc đẩy sự gia tăng số người được tiêm chủng.

Văn phòng thủ tướng đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Hai thành phố lớn nhất của Úc – Sydney và Melbourne – đang trong tình trạng khóa cửa kéo dài trong khi người dân ở thủ đô Canberra của đất nước thức dậy vào thứ Sáu vì những hạn chế nghiêm ngặt đầu tiên về việc ở nhà của họ trong hơn một năm.

Bất chấp những đợt bùng phát gần đây, Australia vẫn có số lượng COVID-19 thấp hơn nhiều so với nhiều nước khác trong thế giới phát triển, với chỉ hơn 38.100 trường hợp dương tính và 948 trường hợp tử vong.