HomeTin tài chính

Tác động từ án phạt của Trung Quốc lên Alibaba không quá lớn! Tài sản của Jack Ma tăng mạnh

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc áp đặt 18,228 tỷ Nhân dân tệ tiền phạt lên Tập đoàn Alibaba. Bloomberg Billionaires Index ch

Người Mỹ phải trả giá “từ đầu đến chân” trong cuộc chiến thương mại
Đại án Oceanbank: Đề nghị truy tố Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn
Doanh nghiệp bao cao su đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị gia nhập sàn chứng khoán

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc áp đặt 18,228 tỷ Nhân dân tệ tiền phạt lên Tập đoàn Alibaba. Bloomberg Billionaires Index chỉ ra rằng giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Jack Ma đã tăng 2,3 tỷ USD tính đến phiên New York tối thứ Hai (13/4) lên 52,1 tỷ USD.

Biên nhận lưu ký tại Mỹ (ADR) của Alibaba thậm chí còn thiết lập mức tăng lớn nhất trong 4 năm qua và thị trường đang lo lắng về tác động của khoảng phạt trên.

Cho đến cuối phiên châu Á ngày 13/4, ADR của Alibaba đã tăng 9,27% lên 244,01 USD.

Bloomberg nhận định rằng khoản tiền phạt khổng lồ mà các cơ quan quản lý Trung Quốc áp đặt không gây nên hậu quả như thị trường lo lắng. Khoản tiền phạt tương đương với 4% doanh thu nội địa của Alibaba vào năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức tối đa 10% mà luật pháp Trung Quốc cho phép.

Mặc dù Tập đoàn Alibaba đã phải điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình, nhưng các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty đã chỉ ra rằng cơ quan quản lý sẽ không cải tổ hoàn toàn chiến lược thương mại điện tử của họ và CEO cũng công khai rằng Tập đoàn Alibaba đã sẵn sàng tiến lên phía trước.

Alibaba đã đưa ra một bức thư nêu rõ: “Chúng tôi đã nhận được quyết định xử phạt hành chính của Cục Quản lý và Giám sát thị trường Nhà nước đối với Tập đoàn Alibaba. Chúng tôi xin chân thành chấp nhận và tuân theo hình phạt hôm nay. Quy định và bảo vệ sự phát triển là một biện pháp quan trọng được thực hiện bởi quốc gia để duy trì một môi trường thị trường cạnh tranh bình đẳng và thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế nền tảng”.

Advertisement

Mã Vân không còn vững chắc ở vị trí người giàu nhất Trung Quốc và hiện chỉ đứng thứ ba. Kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc phát động chiến dịch chống độc quyền, Jack Ma đã mất hàng tỷ USD. Jack Ma nhận được thông báo ngừng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hai ngày trước kế hoạch.

Điều đáng chú ý là Financial Times tuần trước dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này rằng chính quyền Bắc Kinh đã buộc trường kinh doanh ưu tú do Jack Ma hỗ trợ ngừng tuyển sinh. Học viện Hupan, tọa lạc tại Hàng Châu, được thành lập bởi tỷ phú Jack Ma vào năm 2015 với mục đích đào tạo thế hệ doanh nhân kế cận của Trung Quốc. Trường thông báo rằng họ sẽ tạm dừng các khóa học năm đầu tiên vào cuối tháng 3 năm sau.

Ngôi trường này là một sáng kiến ​​liên quan đến giáo dục do Jack Ma khởi xướng. Đây là lĩnh vực mà ông đã dành nhiều tâm huyết để xây dựng khi còn là một giáo viên tiếng Anh trước đây. Kể từ khi thôi giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Alibaba vào năm 2019, ông vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực học thuật.

Theo FX168

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: