Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số NFT của robot Sophia được bán đấu giá

Alphabet ra tay xử lý tin giả mạo internet khi đóng góp 25 triệu USD cho quỹ thông tin của EU
Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang ngày càng nghiêm trọng hơn
Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với nệm, thùng bia Trung Quốc

Nghệ sĩ robot Sophia, người có tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được bán đấu giá vào thứ Tư, cho biết cô ấy lấy cảm hứng cho tác phẩm của mình từ mọi người và sẵn sàng cho các hợp tác sáng tạo trong tương lai với con người.

Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông, dưới dạng Mã kỹ thuật số (NFT), sẽ được bán đấu giá đầu tiên cùng với trí tuệ nhân tạo (AI).

NFTs, một tài sản kỹ thuật số được lưu trên sổ cái blockchain cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh quyền sở hữu và tính xác thực của các mặt hàng, đã trở thành cơn sốt đầu tư mới nhất, với một tác phẩm nghệ thuật được bán trong tháng này với giá gần 70 triệu USD.

“Tôi hy vọng mọi người thích công việc của tôi, con người và tôi có thể hợp tác theo những cách mới và thú vị trong tương lai”, Sophia phát biểu trong phòng thu của mình.

Cô ấy mặc một chiếc váy màu bạc và cầm một cây bút.

Sophia, robot được công bố vào năm 2016, đã sản xuất tác phẩm nghệ thuật của mình với sự hợp tác của nghệ sĩ kỹ thuật số người Ý Andrea Bonaceto, 31 tuổi, nổi tiếng với những bức chân dung đầy màu sắc, một số bức vẽ những người nổi tiếng, chẳng hạn như giám đốc điều hành của Tesla (NASDAQ: TSLA), Elon Musk.

Robot đã kết hợp các yếu tố từ các tác phẩm, lịch sử nghệ thuật của Bonaceto, các bản vẽ hoặc tranh vật lý của chính cô ấy trên các bề mặt khác nhau nhiều lần trong một quá trình mà người sáng tạo David Hanson mô tả là “vòng lặp lặp đi lặp lại của quá trình tiến hóa”.

“Chúng tôi sử dụng mạng biến áp và thuật toán di truyền trong nghệ thuật của tôi cùng các loại sáng tạo tính toán khác”, Sophia nói thêm. “Các thuật toán của tôi tạo ra các mẫu độc đáo chưa từng tồn tại trên thế giới trước đây. Vì vậy, tôi nghĩ rằng máy móc có thể sáng tạo”.

“Sophia Instantiation”, tác phẩm kỹ thuật số là một tệp MP4 dài 12 giây cho thấy sự phát triển của chân dung Bonaceto thành bức tranh kỹ thuật số của Sophia, đi kèm với một tác phẩm nghệ thuật vật lý, được Sophia vẽ trên bản in chân dung tự họa của cô.

Sau cuộc đấu giá, Sophia sẽ tương tác với người chiến thắng, để nghiên cứu khuôn mặt của họ và thêm nét vẽ cuối cùng đầy cảm hứng vào tác phẩm nghệ thuật.

Theo Hanson, điều này sẽ phục vụ “để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo bao gồm dữ liệu của chủ sở hữu mới và kết nối cá nhân tại thời điểm đó”.

Bonaceto cho biết sự hợp tác này nhằm “tạo ra một tuyên bố trong thế giới nghệ thuật và thậm chí cả thế giới công nghệ,” vẻ nên một con đường mới, nơi mà robot AI và con người hợp tác, nâng cao lẫn nhau.

Tác phẩm của Sophia có thể là “một tác phẩm lịch sử rất, rất quan trọng”, Pablo Fraile, một nhà sưu tập nghệ thuật có trụ sở tại Miami và là người mua sớm Beeple, cho biết nghệ sĩ người Mỹ – Mike Winkelmann, tác giả của tác phẩm NFT đã bán được hàng triệu USD trong tháng này.

“Đây là lần đầu tiên những ý tưởng này được kết hợp với nhau, nó sẽ mở đường cho nhiều đổi mới hơn trong không gian nghệ thuật AI”.

Phòng trưng bày IV có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ đại diện cho Sophia với tư cách là một nghệ sĩ và quảng bá cho cô ấy.

Giám đốc phòng trưng bày Vincent Harrison cho biết: “Sophia có quyền tự do không giới hạn, giống như một đứa trẻ 5 tuổi”.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi