Tài sản của 5 tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới đã bốc hơi 67 tỷ USD trong một tuần

Nhân tài đất Việt đã đi đâu hết?
Nhiều trang web lớn như Fed, Microsoft, Amazon đã đồng loạt bị sập vào đêm khuya
Giá nhà quá cao, tăng chênh lệch giàu nghèo: Triệu người tan giấc mơ an cư

Trong tuần qua, cổ phiếu công nghệ của Mỹ đã có mức sụt giảm mạnh, khiến nhiều người siêu giàu trên thế giới mất đi tài sản, trong đó 5 người đứng đầu bao gồm Elon Musk mất tổng giá trị tài sản 67 tỷ USD.

Trước kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sắp bắt đầu tăng lãi suất, tính đến cuối ngày thứ Sáu tuần trước (21/1), chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ đã giảm 7,6% trong tuần, thành tích tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Nó cũng là tuần giảm thứ tư liên tiếp của chỉ số này, giảm khoảng 13% kể từ đầu năm.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đã mất 25,1 tỷ USD chỉ trong tuần trước, vẫn là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 243,4 tỷ USD, nhưng không giàu như ông đã có vào tháng 11 năm ngoái, tức là chênh lệch gần 100 tỷ USD. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos mất 20 tỷ USD, người sáng lập Meta – Mark Zuckerberg mất 10,4 tỷ USD và người đồng sáng lập Google Larry Page mất 7,2 tỷ USD, người sáng lập Microsoft – Bill Gates mất 4,3 tỷ USD, tương đương 67 tỷ USD cho 5 tỷ phú công nghệ lớn nhất thế giới.

Đồng tiền của Canada cũng là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bitcoin hiện đã giảm xuống dưới 34.000 USD, đạt mức thấp nhất trong 6 tháng. Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị của Changpeng Zhao, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đã giảm 17,7 tỷ USD, khoảng 75 tỷ đô la. Ngoài ra, nhiều công ty lớn đã bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó gã khổng lồ truyền thông trực tuyến Netflix bị sụt giảm mạnh nhất trong một thập kỷ và giá cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị thể dục Hoa Kỳ Peloton giảm xuống dưới mức giá IPO.

Trong số 10 người giàu nhất thế giới, chỉ có một người đi ngược xu hướng và đó là ông trùm xa xỉ người Pháp Bernard Arnault, chủ tịch tập đoàn LVMH, với giá trị tài sản ròng hiện tại là 167,5 tỷ USD. Dự kiến ​​sẽ vượt qua 167,6 tỷ USD của Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới

Cục Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức cuộc họp ra quyết định từ thứ Ba đến thứ Tư và một cuộc khảo sát của Bloomberg chỉ ra rằng hầu hết các nhà kinh tế được thăm dò ý kiến ​​mong đợi các nhà hoạch định chính sách sẽ báo hiệu một đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3, lần đầu tiên ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong hơn ba lần. Sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong một thời gian.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi