HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Tại sao mức tăng giá của Nhật Bản lại “tụt hậu so với thế giới”?

Finnews24.com - Trong khi Hoa Kỳ, Châu Âu và nhiều quốc gia khác đang chìm trong nổi lo lạm phát, giá hàng hóa của Nhật Bản không thể tăng vì sau

Trung Quốc thặng dư thương mại trong tháng 9 với Hoa Kỳ ở mức 42 tỷ USD
Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế
Báo cáo VeriSign: Doanh Thu Cao Hơn Dự Báo Trong Quý 3
Advertisement

Lạm phát lõi của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 10 năm | VTV.VN

Finnews24.com – Trong khi Hoa Kỳ, Châu Âu và nhiều quốc gia khác đang chìm trong nổi lo lạm phát, giá hàng hóa của Nhật Bản không thể tăng vì sau nhiều thập kỷ lạm phát cực thấp, người tiêu dùng Nhật Bản từ chối trả giá cao hơn, các công ty hiếm khi cố gắng tăng giá.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Nhật Bản chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi loại trừ giá thực phẩm tươi sống và năng lượng biến động, thực tế đã giảm 0,7%, 4,1% mỗi năm trong cùng thời kỳ và 6,2%, mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Do giá các mặt hàng như năng lượng, kim loại và gỗ tăng nên chỉ số giá nhập khẩu toàn cầu đã cao hơn năm ngoái 40%, chỉ số giá doanh nghiệp tháng 10 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất trong 40 năm. Ngược lại, giá tiêu dùng ở Nhật Bản, chỉ số tăng quanh mức 0%, cho thấy ở Nhật, xu hướng tăng giá đã không được chuyển sang các sản phẩm cuối cùng và người tiêu dùng.

Lấy ví dụ về ngành cung cấp dịch vụ ăn uống. Giá bán buôn thịt bò Mỹ ở Nhật Bản đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống theo chuỗi của Nhật Bản Matsuya và Yoshinoya đã tăng giá bữa ăn, nhưng mức tăng chỉ khoảng vài chục yên, tức ít hơn nhiều so với thịt bò.

Có thể thấy lý do khiến các công ty Nhật Bản khó tính chi phí từ thu nhập của người Nhật, thu nhập khả dụng của các hộ gia đình Nhật Bản chỉ tăng 5% trong năm ngoái, nhưng tiền đóng bảo hiểm xã hội tăng 35% đã kìm hãm thu nhập của các hộ gia đình và chi tiêu và khiến công chúng không muốn tiêu dùng. Cầu bị suy yếu, vì vậy ngay cả khi các công ty muốn chuyển chi phí, người tiêu dùng sẽ không trả tiền.

Các công ty Nhật Bản không thể chuyển chi phí, lợi nhuận bị siết chặt và tiền lương không thể tăng khiến kinh tế Nhật Bản rơi vào vòng luẩn quẩn.

Takahide Kiuchi, cựu thành viên của Ủy ban Chính sách Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cho rằng giá cao hơn là một tín hiệu để cho các công ty biết nhu cầu ở đâu mạnh nhất và họ đang ở đâu. Nên đầu tư giúp người lao động bước vào các ngành công nghiệp mới nổi, nơi họ có thể tăng năng suất và nhận lương cao hơn, nhưng ở Nhật, cơ chế này không hoạt động.

Tính đến quý 3, nền kinh tế Nhật Bản vẫn giảm 4,1% so với mức đỉnh trước đại dịch, trong khi nền kinh tế Mỹ đã tăng 1,4% so với mức đỉnh trước đại dịch. Nhà kinh tế Mari Iwashita của Daiwa Securities cho biết: “Văn hóa kinh doanh của người Mỹ là các công ty có thể chuyển giá nguyên liệu thô cao sang giá bán hàng và tiền lương sẽ tăng lên, nhưng ở Nhật Bản, ngay cả khi các công ty đối mặt với tình trạng thiếu lao động, tiền lương sẽ không tăng”.

Mặc dù số lượng nhân viên bán thời gian ở Nhật Bản đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng việc tuyển dụng của các công ty lớn vẫn tương đối khắt khe, hiếm khi giới thiệu nhân tài giữa sự nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng nhân viên cả đời luôn có việc làm, chính điều này đã khiến tình trạng thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức khoảng 3% hoặc thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất là gần 15% vào năm 2020.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0