HomeTin tức chứng khoán

Tại sao quỹ đầu cơ Livermore Partners nhất quyết bán khống Tesla, Facebook và Ark ETF?

David Neuhauser, Giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ Livermore Partners, đã chia sẻ quan điểm phản đối việc bán khống quỹ đổi mới của Tesla, Facebook và Ar

Chứng khoán châu Âu dần phục hồi trong phiên ngày 21/6
Chứng khoán châu Á (10/9) tăng điểm nhưng quá trình phục hồi vẫn còn khó khăn
Nhịp đập Thị trường 26/11: Nhóm bất động sản giúp VN-Index tiếp tục bay cao
Advertisement

David Neuhauser, Giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ Livermore Partners, đã chia sẻ quan điểm phản đối việc bán khống quỹ đổi mới của Tesla, Facebook và Ark Innovation ETF của Cathie Wood, lập luận rằng một khi thị trường đi xuống, tình hình trên có thể bị ảnh hưởng.

Tính đến cuối ngày thứ Tư, giá cổ phiếu của Tesla vào năm 2021 đã tăng hơn 54%, trong khi Facebook, công ty mới được đổi tên thành Meta, đã tăng gần 25%. Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu Ark Innovation ETF đã giảm 6,24% và nhà đầu tư nổi tiếng là “đại thiếu gia” Michael Burry gần đây đã rút khỏi các vị trí bán khống ở Tesla và Ark.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Squawk Box Europe của Kênh truyền hình CNBC vào thứ Năm, khi được hỏi liệu anh có nghĩ rằng những vị trí ngắn hạn này vẫn có thể kiếm tiền hay không, Neuhauser nói: “Tôi nghĩ vậy.”

Neuhauser tin rằng mặc dù Tesla đang dẫn đầu thị trường xe điện và sản lượng của hãng trong những năm gần đây là “đáng kinh ngạc”, các đối thủ như Rivian đã bắt đầu tích lũy được hàng tỷ USD định giá dù họ sản xuất tương đối ít xe.

“Điều này nhắc nhở tôi rằng có một bong bóng lớn trên thị trường. Trong một số lĩnh vực nhất định như xe điện, nhiều đợt suy thoái hơn sẽ xuất hiện và mọi người sẽ bắt đầu cảm thấy lo lắng”, Neuhauser nói..

“Trong lịch sử, khi bạn chú ý đến bong bóng và đầu cơ, dường như luôn có một ngành hoặc một tầng lớp có xu hướng trở thành đại diện điển hình. Theo tôi, xe điện là một trong số đó”.

Ông nói thêm rằng trong ngành công nghệ rộng lớn hơn, một số công ty được định giá gấp 15 lần doanh số bán hàng, nhưng “thậm chí không có kế hoạch sinh lời”.

Định giá của lĩnh vực công nghệ đang ở mức cao trong lịch sử, điều này khiến lĩnh vực này đặc biệt dễ bị tổn thương khi xảy ra “biến cố thiên nga đen”.

Lỗi chính sách?

Quỹ của Neuhauser đã tăng hơn 20% trong năm nay, ông tin rằng “bong bóng” trên thị trường chứng khoán có thể bị phá hủy bởi “lỗi chính sách thảm khốc” của Fed.

Ông tin rằng lạm phát đang xấu đi, Fed “đi sau đường cong”, và thị trường chứng khoán đang bị nhầm lẫn khi nghĩ rằng họ đang ở trong môi trường Goldilocks với lãi suất thấp và lạm phát vừa phải.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm của Neuhauser. Nhà kinh tế Weinberg chia sẻ với CNBC, ông tin rằng việc phá vỡ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào tháng 10 cho thấy mức tăng giá không vượt quá các ngành cụ thể và không tạo thành lạm phát hệ thống.

Chỉ số CPI tháng 10 của Hoa Kỳ quy đổi thành tỷ lệ hàng năm là 6,2%, mức tăng lạm phát hàng năm lớn nhất trong hơn 30 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhấn mạnh rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ sớm sẽ phản tác dụng và sự gia tăng lạm phát hiện nay chỉ là tạm thời.

“Những ngày đầu của các chính sách bình ổn trong những năm 1950 đã dạy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ không cố gắng bù đắp những gì có thể là biến động lạm phát tạm thời”, Powell nói tại hội thảo Jackson Hole của Fed hồi đầu năm nay.

“Thật vậy, phản ứng có thể gây hại nhiều hơn lợi, đặc biệt là trong thời đại mà lãi suất chính sách gần với giới hạn dưới hiệu quả ngay cả trong thời điểm kinh tế.”

Quan điểm của Neuhauser về Tesla thì ngược lại. Vào đầu tháng 11, sau khi CEO Musk bắt đầu bán lượng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD, giá cổ phiếu của công ty đã lao dốc, nhưng kể từ đó tăng trở lại, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan.

“Nói tóm lại, chúng tôi thà rằng Musk xé bỏ Band-Aid ngay bây giờ và bán phần cổ phiếu này nhanh chóng, hơn là để nó kéo dài vào năm sau, do đó gây ra bất kỳ lý thuyết thị trường gấu không cơ bản nào về câu chuyện này.” Giám đốc điều hành Dan Ives cho biết trong một báo cáo tuần trước.

“Về cơ bản, Tesla vẫn đang ở vị trí dẫn đầu trong việc thúc đẩy ứng dụng xe điện trong nước và toàn cầu. Trong 10 năm tới của làn sóng xanh 5 nghìn tỷ USD, Musk và công ty sẽ dẫn đầu xu hướng”.

Đánh giá của Wedbush về cổ phiếu của Tesla là “tốt hơn”, với kỳ vọng cơ bản là 1.100 đô la Mỹ và mục tiêu thị trường tăng là 1.800 đô la Mỹ.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0