HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Tại sao USD tăng vọt khi chỉ số lạm phát chính của Mỹ chạm đỉnh kỷ lục

Chỉ số lạm phát chính của Hoa Kỳ, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), đã chứng kiến ​​mức tăng hàng năm ở mức cao nhất trong 30 năm. Sau tin tức trên, đồng

Đồng USD ngày 14/5 tăng nhưng lạm phát vẫn khiến thị trường lo lắng
Phân tích giá bạc ngày 21/5: Đối mặt với ngưỡng kháng cự hàng ngày
Bong bóng chứng khoán, bất động sản và tín dụng có thể bị thủng nhưng đồng USD vẫn vượt trội
Advertisement

Chỉ số lạm phát chính của Hoa Kỳ, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), đã chứng kiến ​​mức tăng hàng năm ở mức cao nhất trong 30 năm.

Sau tin tức trên, đồng USD đã có mức tăng so với các đồng tiền khác. Vào đầu tuần này, USD chính thức chạm đỉnh kể từ tháng 7 năm trước.

Trong khi đồng euro, chiếm 58% chỉ số đô la Mỹ và 12% của bảng Anh, giảm xuống mức thấp nhất năm 2021.

Trước tình hình trên, Reuters đã đưa ra những phân tích, viết rằng một lập luận lâu nay là chính sách tiền tệ lỏng lẻo quá mức của Fedviệc tạo ra đồng đô la Mỹ mới dường như vô tận thông qua việc mua trái phiếu cuối cùng sẽ làm tăng lạm phát và làm suy yếu đồng đô la Mỹ với tư cách là cốt lõi của nền tài chính toàn cầu. Do đó, lạm phát tiêu dùng tăng sẽ gây bất lợi cho tiền tệ, bởi vì nó có nghĩa là ít hàng hóa và dịch vụ hơn mà mọi người có thể mua bằng tiền.

Tuy nhiên, khi lạm phát và kỳ vọng lạm phát ở Hoa Kỳ bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, thì đồng đô la Mỹ cũng tăng mạnh.

Sau khi công bố dữ liệu CPI của tuần trước, chênh lệch lãi suất một năm giữa Hoa Kỳ và khu vực đồng euro đã tăng vọt sau khi công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ và EUR/USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Mức chênh lệch đã tăng gần 20 điểm cơ bản chỉ trong ba tuần.

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần vào cuối năm sau, bắt đầu nâng lãi suất sớm nhất vào tháng 7. Đồng thời, thị trường chỉ mong Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất với một biên độ nhỏ, nhưng các quan chức ECB lớn tiếng nhấn mạnh rằng khả năng tăng lãi suất trong năm tới là rất yếu. Sự khác biệt trong kỳ vọng về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể thúc đẩy đồng đô la tăng mạnh.

Ngoài ra còn có một lý do trực tiếp hơn là dữ liệu kinh tế Mỹ nhìn chung tốt hơn dự kiến, trong khi dữ liệu khu vực đồng tiền chung châu Âu kém. Trên thực tế, khoảng cách giữa chỉ số bất ngờ kinh tế Mỹ và châu Âu do Citigroup tổng hợp đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Leandro Galli, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của nhóm thu nhập cố định toàn cầu của Agribusiness, tin rằng thị trường không hoàn toàn kỳ vọng tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ sẽ tăng trong dài hạn, cũng như định giá thỏa đáng những nỗ lực của Fed trong việc kiểm soát lạm phát.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0