Taliban bị tố hành quyết loạt cựu sĩ quan an ninh

Thử nghiệm kẹo cao su giảm tải lượng nCoV
Những ống nước thải thách thức tham vọng hạ tầng của Biden
Canada dọa đáp trả kế hoạch của Biden

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) tuần trước công bố báo cáo cho biết Taliban đã bắt cóc hoặc hành quyết 47 cựu sĩ quan an ninh kể từ khi lên nắm quyền. Những người này bao gồm binh sĩ quân đội, sĩ quan cảnh sát, nhân viên tình báo và dân quân bán vũ trang đã đầu hàng hoặc bị bắt từ ngày 15/8 đến 31/10.

HRW thêm rằng số liệu dựa trên 67 cuộc phỏng vấn, trong đó có 40 cuộc phỏng vấn trực tiếp ở tỉnh Ghazni, Helmand, Kunduz và Kandahar của Afghanistan. Các nhà điều tra của tổ chức này đã nói chuyện với các nhân chứng và gia đình nạn nhân, cũng như cựu quan chức chính phủ và thành viên Taliban trước khi đưa ra kết luận.

Theo nội dung báo cáo, các cựu sĩ quan an ninh phải đến đăng ký xin thư bảo đảm an toàn từ Taliban và bị kiểm tra, nhằm xác định họ có quan hệ với những đơn vị đặc nhiệm hay cảnh sát cụ thể hay không. Những người này cũng bị yêu cầu giao nộp vũ khí. “Taliban dùng quá trình kiểm tra này để bắt và hành quyết những cựu sĩ quan chỉ vài ngày sau khi họ đầu hàng”, báo cáo có đoạn.

Thông tin chưa được xác nhận, nhưng Mỹ và nhiều đồng minh đã lên tiếng bày tỏ quan ngại với những nội dung trong báo cáo này.

“Chúng tôi nhấn mạnh những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền con người và đi ngược lại lệnh ân xá được Taliban công bố, kêu gọi Taliban thực thi lệnh ân xá với cựu nhân viên an ninh và quan chức chính phủ. Các sự việc cần được điều tra đầy đủ và minh bạch, những người chịu trách nhiệm cần bị xử lý và quá trình này phải được công khai để ngăn tình trạng tương tự tái diễn”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông cáo chung cùng 21 chính phủ.

Taliban chưa bình luận về báo cáo của HRW, cũng như thông cáo chung của Mỹ và đồng minh.

HRW cho biết Taliban tuyên bố đã loại 755 thành viên có hành động trả thù, đồng thời thành lập tòa án quân sự để xét xử những người bị cáo buộc giết người, tra tấn và bắt giữ trái phép.

Taliban thông báo lệnh ân xá chung cho toàn bộ quan chức chính phủ Afghanistan và kêu gọi những người này quay lại làm việc sau khi trở lại nắm quyền ngày 15/8. Phát ngôn viên Taliban Sohail Shaheen nói rằng chính phủ mới sẽ bao gồm những người Afghanistan không thuộc lực lượng và cả người từ chính quyền cũ.

Đối với câu hỏi Taliban có kêu gọi quân đội và cảnh sát từ chính phủ Afghanistan tham gia lực lượng hay không, Shaheen cho biết tất cả những người giao nộp vũ khí và gia nhập Taliban đều được ân xá cũng như đảm bảo tính mạng và tài sản.

Vũ Anh (Theo NBC News)

COMMENTS