Taliban chỉ trích Mỹ vì vụ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda

Ảnh thế giới ấn tượng năm 2021
Trung Quốc đang xuất hiện dấu hiệu đình lạm?
FBI trả lại ba hộ chiếu cho ông Trump

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid hôm 1/8 xác nhận Mỹ tiến hành không kích tại Afghanistan và lên án hành động này, gọi đây là hành vi “vi phạm các nguyên tắc quốc tế” và thỏa thuận năm 2020 về Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden hôm 1/8 thông báo lực lượng Mỹ đã thực hiện cuộc không kích thành công ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 31/7 và tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết chiến dịch không kích do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tiến hành và không có thương vong dân thường. Hiện chưa rõ làm cách nào Washington xác nhận về cái chết của al-Zawahiri, khi lực lượng Mỹ không còn hiện diện ở Afghanistan trong một năm qua.

Chính quyền Taliban hôm nay thiết lập mạng lưới an ninh xung quanh ngôi nhà được cho là nơi ở của thủ lĩnh al-Qaeda và báo giới không được phép tới gần.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 1/8 cáo buộc Taliban “vi phạm trắng trợn” thỏa thuận khi “chứa chấp” thủ lĩnh al-Qeada al-Zawahiri. “Trước việc Taliban không sẵn lòng hoặc không thể tuân thủ các cam kết của họ, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân Afghanistan bằng hỗ trợ nhân đạo mạnh mẽ và vận động bảo vệ nhân quyền của người dân nơi đây, đặc biệt là với phụ nữ và bé gái”, ông Blinken nói.

Al-Zawahiri được cho là một trong những chủ mưu vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen ngày 12/10/2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, đồng thời có vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi tháng 8/1998 làm 224 người chết và hơn 5.000 người bị thương.

Al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ đột kích nơi ở và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Thủ lĩnh al-Qaeda được đồn là ẩn náu ở các tỉnh Kunar và Badakhshan phía tây bắc Afghanistan, từng nhiều lần đăng video để bác bỏ tin đồn đã chết. Lần gần đây nhất al-Zawahiri xuất hiện là hồi tháng 4 trong video khen ngợi một phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ phản đối lệnh cấm đeo khăn che mặt.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi