Taliban ngăn cản người dân chạy trốn

Lợi tức trái phiếu Mỹ sẽ đạt mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm tới
Hoa Kỳ kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng các sản phẩm của Huawei
Giá dầu tăng trong bối cảnh Hoa Kỳ công bố kho dự trữ dầu thô giảm

Các thành viên có vũ trang của Taliban khiến người dân tuyệt vọng chạy trốn khỏi Afghanistan để đến sân bay Kabul hôm thứ Tư, các nhân chứng cho biết, trong khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ giữ quân đội Mỹ ở lại đất nước cho đến khi tất cả người Mỹ được sơ tán.

Kể từ khi Taliban tiến vào Kabul vào cuối tuần qua, cảnh hỗn loạn đã diễn ra khi hàng nghìn người tìm cách rời đi, lo sợ sẽ quay trở lại cách sống khắc khổ của luật Hồi giáo được áp dụng trong thời kỳ Taliban cầm quyền đã kết thúc cách đây 20 năm.

“Mọi người đều muốn ra ngoài,” một thành viên của một gia đình Afghanistan nói sau khi họ đến Đức. “Mỗi ngày đều tồi tệ hơn ngày trước. Chúng tôi đã tự cứu mình nhưng không thể giải cứu gia đình mình.”

Các nhân chứng cho biết các thành viên Taliban đã ngăn không cho người dân vào khuôn viên sân bay, kể cả những người có giấy tờ cần thiết để đi lại.

“Đó hoàn toàn là một thảm họa. Taliban đã bắn lên không trung, xô đẩy người dân, đánh đập họ bằng AK47”, một người đang cố gắng vượt qua cho biết.

Một quan chức Taliban cho biết các chỉ huy và binh sĩ đã nã đạn lên không để giải tán đám đông bên ngoài sân bay Kabul, nhưng nói với Reuters: “Chúng tôi không có ý định làm bị thương bất kỳ ai”.

Các quan chức Mỹ đã nói với Taliban rằng: “Chúng tôi mong đợi họ cho phép tất cả công dân Mỹ, tất cả công dân nước thứ ba và tất cả những người Afghanistan muốn rời đi để làm điều đó một cách an toàn và không bị quấy rối”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói với các phóng viên tại Washington .

Tuy nhiên, 4.500 lính Mỹ ở Kabul không thể giúp đưa người dân đến sân bay để sơ tán vì họ đang tập trung vào việc đảm bảo sân bay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, thừa nhận rằng việc sơ tán đã không đạt được mục tiêu.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết an ninh tại sân bay Kabul ổn định và Taliban không can thiệp vào các hoạt động quân sự của Mỹ .

Bộ trưởng Ngoại giao của Nhóm Bảy quốc gia sẽ thảo luận về nỗ lực sơ tán và tìm cách điều phối các chuyến bay tại một cuộc họp ảo vào thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết.

Khoảng 5.000 nhà ngoại giao, nhân viên an ninh, nhân viên cứu trợ và người Afghanistan đã được sơ tán khỏi Kabul trong 24 giờ qua và các chuyến bay quân sự sẽ tiếp tục suốt ngày đêm, một quan chức phương Tây nói với Reuters.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi