Người phát ngôn cho biết Taliban sẽ không cho phép người Afghanistan đến sân bay Kabul để sơ tán

Taliban hôm thứ Ba cho biết nhóm này sẽ không cho phép công dân Afghanistan rời khỏi đất nước và phản đối bất kỳ sự gia hạn nào của các chuyến bay sơ tán, một diễn biến diễn ra một tuần trước khi lực lượng Mỹ và liên quân dự kiến ​​rời Afghanistan.

“Chúng tôi không ủng hộ việc cho phép người Afghanistan rời đi,” phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba .

“Họ [người Mỹ] có cơ hội, họ có tất cả các nguồn lực, họ có thể lấy tất cả những người thuộc về họ nhưng chúng tôi sẽ không cho phép người Afghanistan rời đi và chúng tôi sẽ không kéo dài thời hạn,” ông nói thêm. các cuộc sơ tán do các lực lượng nước ngoài thực hiện sau ngày 31 tháng 8 sẽ là “vi phạm” lời hứa của chính quyền Biden về việc chấm dứt sứ mệnh của quân đội Mỹ tại nước này.

“Đường đến sân bay hiện đã bị đóng cửa. Người Afghanistan không được phép đến đó bây giờ, người nước ngoài được phép đi nhưng chúng tôi đã ngăn công dân Afghanistan đi vì đám đông nhiều hơn, có nguy cơ người dân sẽ mất mạng, có thể xảy ra vụ giẫm đạp, ” Mujahid nói, theo một thông dịch viên trong chương trình phát sóng.

Tổng thống Joe Biden trước đây cho biết ông có thể xem xét kéo dài ngày khởi hành qua ngày 31 tháng 8 nhưng vẫn chưa làm như vậy. Biden được dự kiến để giải quyết các quốc gia vào thị trường Mỹ và các lực lượng liên minh sơ tán và tái định cư các nỗ lực vào hôm thứ Ba sau trường hợp khẩn cấp G-7 họp.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng không có sự thay đổi về thời gian của sứ mệnh.

“Chúng tôi vẫn cam kết thu hút bất kỳ ai và tất cả những người Mỹ muốn ra đi và chúng tôi vẫn tin tưởng chắc chắn rằng hiện tại chúng tôi đã có thể nâng cao năng lực và quy trình, chúng tôi tin rằng chúng tôi có khả năng, khả năng hoàn thành điều đó bằng vào cuối tháng, ”Kirby nói.

Kirby giải thích khi được hỏi về những tuyên bố công khai của Taliban phản đối một nhiệm vụ quân sự kéo dài của Mỹ ở Afghanistan.

Advertisement

“Không đi sâu vào chi tiết, tôi không thấy có nhiều bất hòa [giữa các cuộc trò chuyện công khai và riêng tư với Taliban],” ông nói thêm.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Taliban đã đưa ra cảnh báo tương tự trong cuộc phỏng vấn với Sky News về khả năng gia hạn.

“Đó là một đường màu đỏ. Tổng thống Biden thông báo rằng vào ngày 31 tháng 8, họ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của mình. Vì vậy, nếu họ mở rộng nó có nghĩa là họ đang gia hạn chiếm đóng trong khi không cần thiết phải làm điều đó, ”Suhail Shaheen cho biết, theo báo cáo .

“Nếu Mỹ hoặc Anh muốn tìm thêm thời gian để tiếp tục sơ tán, câu trả lời là không. Nếu không sẽ có hậu quả, ”ông nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc họp báo rằng chính quyền tin rằng họ có thể hoàn thành các nỗ lực sơ tán vào cuối tháng .

“Chúng tôi đang tham gia với Taliban, tham vấn với Taliban về mọi khía cạnh của những gì đang xảy ra ở Kabul ngay bây giờ,” Sullivan nói. “Cuối cùng, nó sẽ là quyết định của tổng thống về cách thức tiến hành, không ai khác,” ông nói thêm.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đã sơ tán hoặc giúp đưa khoảng 58.700 người ra khỏi Afghanistan kể từ ngày 14 tháng 8, với khoảng 21.600 người trong số họ được vận chuyển bằng máy bay trong 12 giờ thứ Hai.

Nhà Trắng cho biết kể từ cuối tháng 7, Mỹ đã di dời khoảng 63.900 người. Vẫn còn vài nghìn người Mỹ được cho là đang chờ sơ tán, theo Bộ Ngoại giao.

Hơn 5.000 lính Mỹ hiện đang túc trực ở Kabul để hỗ trợ các nỗ lực sơ tán khẩn cấp. Gần 200 máy bay được dành riêng cho nỗ lực sơ tán trong một số khả năng.

Lầu Năm Góc cho biết những người sơ tán đang bay từ Kabul đến các địa điểm trú ẩn an toàn tạm thời trên khắp Trung Đông và châu Âu, bao gồm các cơ sở của Mỹ ở Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Bahrain, Ý, Tây Ban Nha và Đức.

Công dân Afghanistan đến Hoa Kỳ sẽ được lưu trú tại Pháo đài McCoy ở Wisconsin, Pháo đài Lee ở Virginia, Căn cứ Liên hợp McGuire-Dix-Lakehurst ở New Jersey hoặc Pháo đài Bliss ở Texas.

Kirby nói: “Rất có thể chúng ta cần sử dụng thêm các cơ sở quân sự của Mỹ ở đây.

Advertisement