Tâm điểm tuần giao dịch 4-8/12: Nín thở chờ phiên đấu giá Vinaconex và V.N.M ETF công bố danh mục quý 4

Cơ quan quản lý Canada cấm sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex vì vi phạm luật chứng khoán
Phiên 9/8: Khối ngoại ngừng mua, VnIndex giảm mạnh nhất trong vòng 20 tháng
Khối ngoại bán ròng gần 200 tỷ đồng trên HoSE trong phiên 24/5, tập trung ROS

Tâm điểm tuần giao dịch 4-8/12: Nín thở chờ phiên đấu giá Vinaconex và V.N.M ETF công bố danh mục quý 4 Đối với “deal” VCG, đây sẽ là phép thử quan trọng đối với thị trường trong bối cảnh những thương vụ thoái vốn Nhà nước diễn ra rầm rộ thời gian gần đây, thu hút sự quan tâm lớn của thị trường và không ít cổ phiếu đã được đẩy giá mạnh.

Tuần giao dịch 27/11- 1/12 khép lại với những diễn biến hết sức tích cực khi điểm chỉ số VnIndex tăng 2,65% lên mức 960,33 điểm, duy trì chuỗi 9 tuần tăng điểm liên tiếp và là chuỗi tuần tăng điểm dài kỷ lục từ trước tới nay.

Trong tuần qua, giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE tuần qua đạt 5.133 tỷ đồng, tăng 11% so với tuần trước đó. Dòng tiền không chỉ tập trung ở nhóm Bluechips, Vn30 mà còn lan tỏa mạnh mẽ vào các nhóm cổ phiếu midcap giúp giao dịch trở nên tương đôi sôi động.

Diễn biến tích cực của giá dầu Thế giới, cũng như giá cao su, thép hay việc tăng giá điện trong nước cũng góp phần quan trọng giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá theo.

Về diễn biến các “deal” thoái vốn Nhà nước, DIG tiếp tục là tâm điểm với việc 118,3 triệu cổ phiếu được Bộ xây dựng bán qua sàn được khớp giá trần và trong đó khối ngoại mua 56,4 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu trong danh mục SCIC thoái vốn sau chuỗi ngày tăng “nóng” đã chịu áp lực chốt lời mạnh về cuối tuần bởi thông tin giãn thời gian bán vốn tại NTP, BMP và FPT.

 VnIndex trên hành trình trở lại đỉnh cao 2007

VnIndex trên hành trình trở lại đỉnh cao 2007

Tâm điểm phiên bán vốn Vinaconex (VCG) và công bố danh mục quý 4 V.N.M ETF

Sự chú ý của tuần giao dịch tiếp theo sẽ đến về cuối tuần khi có 2 thông tin quan trọng là SCIC sẽ tiến hành bán đầu giá 96,2 triệu cổ phiếu VCG với giá khởi điểm 25.600 đồng/cp vào thứ 6 (8/12) và V.N.M ETF sẽ công bố danh mục review quý 4 vào rạng sáng thứ 7 (9/12).

Đối với “deal” VCG, đây sẽ là phép thử quan trọng đối với thị trường trong bối cảnh những thương vụ thoái vốn Nhà nước diễn ra rầm rộ thời gian gần đây, thu hút sự quan tâm lớn của thị trường và không ít cổ phiếu đã được đẩy giá mạnh. Sự thành công tiếp theo của VCG không chỉ tạo hiệu ứng tốt cho thị trường mà còn cho cả hoạt động thoái vốn SCIC và những đợt IPOs sắp tới.

Ngược lại, nếu không thu hút được nhà đầu tư thì hiệu ứng tiêu cực sẽ xuất hiện với nhiều cổ phiếu. Trong tuần trước, phiên IPO Becamex đã diễn ra không thực sự thành công và nếu điều này tiếp diễn trong những phiên IPO/thoái vốn tiếp theo thì sẽ là kịch bản tồi tệ với thị trường.

Kỳ review ETF những năm gần đây dù không còn chi phối thị trường quá mạnh như trước, tuy nhiên vẫn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. Theo dự báo của một số CTCK thì nhiều khả năng SHB được thêm vào danh mục, trong khi HBC có thể bị loại ra, tất nhiên cũng không loại trừ sẽ có thay đổi bất ngờ. Trong tháng 11, V.N.M ETF đã hút ròng thêm hơn 5 triệu USD và đây sẽ là tín hiệu tích cực cho kỳ review tới.

Diễn biến giá hàng hóa nguyên vật liệu, đặc biệt giá dầu cũng là một yếu tố đáng chú ý trong tuần giao dịch. Việc các thành viên OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng/ngày và 0,6 triệu thùng/ngày từ các nước xuất khẩu dầu ngoài OPEC đến hết tháng 12/2018 đã giúp giá dầu Thế giới bứt phá lên 58,36 USD/thùng. Điều này giúp nhiều cổ phiếu dầu khí trong nước như PVD, GAS, PVS, PVC…bứt phá mạnh trong những phiên gần đây.

 Giá dầu hồi phục đang giúp nhóm cổ phiếu P bứt phá

Giá dầu hồi phục đang giúp nhóm cổ phiếu P bứt phá

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK SHS cho rằng với tình hình hiện tại thì đà tăng có thể tiếp tục trong tuần tới, tuy nhiên mức tăng có thể bị thu hẹp do áp lực chốt lời từ nhà đầu tư. Dự báo, trong tuần giao dịch 4/12-8/12, VnIndex có thể tiếp tục tăng điểm để chinh phục ngưỡng tâm lý tiếp theo tại 970 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua đuổi đối với những cổ phiếu đã tăng nóng. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và tận dụng những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi