Tâm lý kinh tế châu Âu khởi sắc: Có thể kết luận tác động của dịch bệnh đã qua đi!

0

Chỉ báo tâm lý kinh tế của Châu Âu đã tăng vọt vào tháng 4, với lĩnh vực dịch vụ hiện cũng đang mở rộng đáng kể. Hiện tại nhiều người cho rằng, những suy thoái do Covid-19 tạo ra đối với nền kinh tế Liên minh các quốc gia châu Âu đã dừng lại và thời điểm sắp tới là lúc mà nhiều người bận tâm về mức độ lạm phát tại khu vực này.

Chỉ báo tâm lý kinh tế của Ủy ban châu Âu đã tăng lên 110,3 điểm vào tháng 4 từ mức 100,9 điểm vào tháng 3, vượt xa dự báo đồng thuận là 102,2.

Trong hai tháng, tâm lý đã tăng 16,9 điểm, hiện đang đứng vững trên mức trung bình dài hạn.

Trong số các quốc gia thành viên lớn hơn, tất cả đều ghi nhận số liệu tâm lý cao hơn, với Hà Lan đạt 10,7 điểm, Tây Ban Nha 9,1, Pháp 8,5, Đức 5,7 và Ý 5,3.

Cụ thể mức tăng trưởng của các lĩnh vực kinh tế châu Âu như sau

  • Niềm tin công nghiệp hiện đang ở mức cao kỷ lục, trong khi tâm lý trong lĩnh vực dịch vụ gây bất ngờ với mức tăng 11,7 điểm.
  • Niềm tin vào bán lẻ và xây dựng tăng đáng kể, đồng thời niềm tin của người tiêu dùng cũng được cải thiện. Thật đáng khích lệ khi thấy rằng tất cả các chỉ số hướng tới tương lai đều tăng.
  • Kỳ vọng sản xuất trong ngành đạt mức tốt nhất trong kỷ lục, trong khi dự trữ được coi là khan hiếm hơn bao giờ hết.
  • Đơn đặt hàng và kỳ vọng nhu cầu đang tăng lên ở tất cả các ngành.
  • Chỉ số Kỳ vọng Việc làm (EEI) lần đầu tiên vượt quá mức trung bình dài hạn kể từ tháng 2/2020 nhờ mức tăng mạnh trong tháng 4 (+9,9).
  • Tất cả các lĩnh vực kinh doanh được khảo sát đều cho thấy kế hoạch việc làm lạc quan hơn.

Cuộc khảo sát hàng quý cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất đã tăng lên 82,5%, cao hơn 5,0 điểm phần trăm đáng kể so với tháng 1 và hiện cao hơn cả mức trung bình dài hạn và giá trị trước đại dịch, báo hiệu cho sự phục hồi hoạt động đầu tư kinh doanh trong năm nay.

Với kỳ vọng thất nghiệp giảm, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng lên kế hoạch mua sắm lớn trong 12 tháng tới. Cuộc suy thoái Covid-19 bây giờ có thể được tuyên bố chính thức kết thúc.

Liệu lạm phát sẽ lớn đến đâu?

Kỳ vọng giá hàng hóa tăng tháng thứ hai liên tiếp trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh được khảo sát trong khi giá tiêu dùng chỉ tăng nhẹ.

Kỳ vọng giá bán trong ngành hiện đang ở mức cao kỷ lục, nhưng giá bán của ngành xây dựng, bán lẻ và thậm chí là dịch vụ cũng cao hơn mức trung bình dài hạn. Câu hỏi lớn là tạm thời những đợt tăng giá này sẽ như thế nào. Liệu chúng có biến mất khi một số vấn đề trong chuỗi cung ứng được giải quyết?

Với nhu cầu dự kiến ​​tăng mạnh trong nửa cuối năm và lượng hàng tồn kho tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới, chúng tôi cho rằng căng thẳng về giá sẽ nhanh chóng biến mất. Để chắc chắn, có lẽ còn quá sớm để dự đoán một vòng xoáy giá cả tiền lương.

Nhưng nếu chúng ta thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong những tháng tới, điều này dường như được gợi ý bởi dữ liệu của ngày hôm nay, quan điểm diều hâu trong Hội đồng quản trị của ECB có thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn một chút. Cơ hội để Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch được kéo dài sau tháng 3 năm 2022 ngày càng mỏng hơn và ngân hàng trung ương thậm chí có thể đề xuất rằng họ sẽ không chi tiêu hoàn toàn những trợ cấp hiện tại.

SHARE