Tâm lý mạo hiểm phục hồi! Vàng, dầu thô và USD cùng sụt giảm

Hàn Quốc: Điều kiện tiên quyết để Triều Tiên gia nhập IMF là phi hạt nhân hóa
Giá vàng đã rơi vào đêm qua, “dữ liệu khủng bố” tấn công các chuyên gia tối nay.
Con tàu kinh tế thế giới sẽ đi về đâu với một tài xế “ưa lạng lách” như Tổng thống Trump?

Giá dầu tiếp tục chịu áp lực vào thứ Ba (28/4), dầu thô WTI đã giảm hơn 6% và giảm xuống dưới 12 USD. Đồng thời, với hy vọng rằng các biện pháp phong tỏa của nhiều quốc gia sẽ nới lỏng, tâm lý các nhà đầu tư trở nên ổn định. Bị ảnh hưởng bởi tình hình trên, giá vàng và USD đã đồng loạt giảm, giá vàng một lần nữa giảm xuống dưới mốc 1.710. 

Hôm nay, hiệu suất của báo cáo tài chính chứng khoán Mỹ là sự kiện quan trọng của thị trường.

Thông tin kinh tế, tài chính, ngoại hối, tiền tệ và giá vàng từ vnFXtoday

Thủ phạm gây ra sự sụp đổ cho giá dầu là gì?

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ ba, giá dầu thô lại giảm. Dầu thô tương lai của WTI ghi nhận mức giảm 6% xuống dưới 12 USD/thùng. Dầu thô Brent tương lai giảm 3%, vẫn giao dịch dưới 20 USD/thùng.

Tháng 6 năm ngoái, giá hợp đồng dầu thô của Mỹ đã giảm 25%. Các nhà đầu tư rút vốn vì thiếu không gian lưu trữ trước tình hình cung dư thừa do sự sụp đổ của nhu cầu gây ra bởi dịch bệnh COVID – 19. Đồng thời, giá dầu thô Brent tương lai giảm xuống dưới 20 USD/thùng vào thứ Hai.

Mặc dù các chính phủ trên thế giới đang thực hiện các biện pháp dự kiến nới lỏng các biện pháp phong tỏa để giúp nền kinh tế phục hồi, nhu cầu dầu nhiên liệu vẫn còn yếu.

Dữ liệu của Kpler cho thấy nhu cầu dầu nhiên liệu toàn cầu đã giảm 30% và không gian lưu trữ ngày càng trở nên quý giá. Tính đến tuần trước, khoảng 85% không gian lưu trữ đã được lấp đầy.

Cushing, Oklahoma, là một trung tâm lưu trữ dầu đá phiến quan trọng ở Mỹ, nhưng thiếu nguồn dự trữ dầu nghiêm trọng, gây áp lực đặc biệt nặng nề đối với giá dầu của Mỹ.

Khi giá dầu giảm, sản lượng dầu đã bắt đầu giảm. Một báo cáo thường xuyên được công bố bởi công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes vào thứ sáu cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 24/4, công ty khoan đã cắt 60 giàn khoan dầu đang hoạt động, nâng tổng số lên 378. Mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016.

Theo báo cáo, Arab Saudi cũng đang cắt giảm sản lượng trước thời hạn, OPEC và các quốc gia sản xuất dầu khác sẽ bắt đầu giảm sản lượng vào ngày 1/5. Nhưng các nhà phân tích cho rằng kế hoạch trên là không đủ để bù đắp cho tác động to lớn đối với tiêu thụ dầu gây ra bởi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19.

Các chiến lược gia của Tập đoàn Quốc tế Hà Lan Warren Patterson và Wenyu Yao trước đây đã nói: “Một câu hỏi quan trọng là liệu chúng ta có thể thấy giá dầu âm lặp lại khi hợp đồng tháng 6 hết hạn hay không. Theo dự đoán, nếu không có sự phục hồi rõ ràng về nhu cầu, giá dầu thô kỳ hạn tháng 6 có thể sẽ âm trở lại. “

Các nhà đầu tư cũng cho biết,hợp đồng tương lai dầu thô giảm một phần do các phương tiện đầu tư bán lẻ như quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đã chuyển các khoản đầu tư ra khỏi hợp đồng tháng 6 trong những tháng gần đây để tránh bị mắc kẹt như cách đây một tuần. Hợp đồng giảm xuống -37,63 USD.

ETF dầu lớn nhất thế giới, Quỹ Dầu khí Mỹ, cho biết hôm thứ Hai rằng khi tất cả các hợp đồng tương lai dầu thô giao tháng 6 (chiếm 20% danh mục đầu tư 3,6 tỷ USD) đều được bán trong vòng bốn ngày, giá dầu vừa tăng đã giảm mạnh trở lại.

Cailin Birc, nhà kinh tế toàn cầu thuộc Tổ chức Tình báo Kinh tế, cho biết: Những tài liệu do USO đệ trình đã làm suy yếu niềm tin của thị trường dầu mỏ trong hợp đồng tháng 6, dẫn đến giá dầu giảm mạnh trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, điều này sẽ không thay đổi triển vọng kinh tế trong tháng 6. “

Giovanni Staunovo, một nhà phân tích hàng hóa tại UBS, cho biết: “Bằng cách bán các hợp đồng tương lai ngắn hạn và đầu tư vào các hợp đồng dài hạn, họ gây áp lực lên các hợp đồng gần tháng của WTI.”

Một số nhà phân tích cho rằng việc hạn chế giao dịch các hợp đồng tương lai ngắn hạn sẽ không giúp giảm nhiễu loạn trên thị trường dầu thô Mỹ.

Paul Sankey, giám đốc điều hành của Mizuho Securities, cho biết: “Hạn chế môi giới đối với giao dịch trên thế giới, dầu thô tương lai có xu hướng giảm thanh khoản và tăng biến động.”

Trước đây, Sankey cho biết trong một báo cáo nghiên cứu mới rằng trong tháng tới, điều kiện thị trường có thể trở nên tồi tệ hơn và giá dầu thô WTI có thể giảm xuống -100 USD.

>>>> [ vnFXtoday ] – Một tin tức làm trầm trọng thêm sự suy giảm của dầu thô! USD và vàng cùng giảm.

Các quốc gia đã bắt đầu tháo bỏ dần các biện pháp cách li

Theo thống kê thực tế của Worldometers, số ca được xác nhận nhiễm COVID – 19 ở nước Mỹ vượt quá 1 triệu, nhưng Châu Âu và Mỹ đã bắt đầu dần tháo gỡ phong tỏa.

Một số tiểu bang ở Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, nỗ lực tái khởi động nền kinh tế và đưa người Mỹ trở lại làm việc sau tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng.

Trong số 50 tiểu bang của Mỹ, có 42 bang bị phong tỏa hoặc được yêu cầu làm việc tại nhà. Trong số đó, Georgia, Oklahoma, Alaska, South Carolina và các tiểu bang khác đã bắt đầu bãi bỏ quy định, trong khi Tennessee, Mississippi, Montana, Minnesota, Colorado dự kiến sẽ được bãi bỏ vào thứ hai, ngày 27/4.

Theo phân tích của Reuters, các bang bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm tập trung ở các khu vực miền núi phía tây nước Mỹ, miền nam và miền trung và miền tây. Các bang này có tình hình dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều so với khu vực đông bắc. Hầu hết các thống đốc là thuộc đảng Cộng hòa.

Oliver Pursche – một nhà tư vấn tài sản độc lập, chia sẻ: “Nhìn chung, tôi nghĩ rằng các biện pháp được áp dụng bởi các thống đốc của các bang là chính xác, nhưng vẫn cần vô cùng thận trọng.”

Nhưng ông cảnh báo không nên mong đợi sự phục hồi nhanh chóng của hình chữ V trong nền kinh tế. “Nếu chúng ta bắt đầu khởi động lại nền kinh tế vào ngày mai và không tái bùng phát bệnh quy mô lớn, tôi vẫn nghĩ sẽ mất ít nhất 6-12 tháng để mọi thứ trở lại bình thường. Nhấn nút tạm dừng cho nền kinh tế vẫn đơn giản hơn rất  nhiều so với nút bắt đầu”.

Tại châu Âu, Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Quốc gia này sẽ cho phép các nhà máy và công trường xây dựng tiếp tục công việc từ ngày 4/5.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, nếu có thể duy trì xu hướng giảm ổn định, họ sẽ xem xét bãi bỏ quy định tiếp theo trong tương lai gần. Tây Ban Nha thực hiện một quy tắc mới vào ngày 26/4 rằng trẻ em dưới mười bốn tuổi có thể đi dạo ngoài trời cùng với người lớn. Đây là lần đầu tiên sau sáu tuần, các biện pháp liên quan đến phòng chống COVID – 19 được nới lỏng.

Chính phủ Thụy Sĩ tuyên bố sẽ nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo từng giai đoạn, bắt đầu từ ngày 27/4 để cho phép các cửa hàng cắt tóc, cửa hàng hoa, thị trường vật liệu xây dựng và các doanh nghiệp khác, bệnh viện, phòng khám, khoa không khẩn cấp và phòng khám nha khoa được mở cửa.

Khi nhiều quốc gia xây dựng kế hoạch nới lỏng các hạn chế phong tỏa, cấm vận, tâm lý rủi ro trên thị trường tăng lên, nó ảnh hưởng đến USD, khiến đồng tiền này lại sụt giảm xuống dưới mức 100.

Win Thin, người đứng đầu chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Brown Brothers Harriman ở New York, cho biết: “Kế hoạch mở cửa trở lại đã mang lại tâm lý thị trường tích cực vào đầu tuần. Đồng đô la đang phải đối mặt với một số áp lực.”

Tại thời điểm phục hồi tâm lý rủi ro, vàng cũng đã được bán. Vàng giao ngay đã giảm xuống còn khoảng 1.704 USD vào ngày hôm qua. Tại thị trường châu Á vào thứ ba, giá vàng một lần nữa giảm xuống dưới mốc 1.710.

Suki Cooper, nhà phân tích của Ngân hàng Standard Bank cho biết: “Mặc dù nền tảng vĩ mô rộng hơn vẫn hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn, nhưng họ quan tâm nhất đến lợi suất thực. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vào sáng thứ Hai, điều này đè nặng lên giá vàng”.

Tuy nhiên, các biện pháp kích thích chưa từng có của chính phủ và các Ngân hàng Trung ương vẫn cung cấp hỗ trợ tiềm năng cho vàng.

>>>> [ vnFXtoday ] – Hợp đồng dầu tháng 6 đứng trước nguy cơ giảm xuống giá trị âm

>>>> [ vnFXtoday ] – Điểm tin quan trọng trên thị trường tài chính ngày 28/4

Hiệu đính: TIER

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi