Tân Bí thư Tân Cương cam kết thực hiện chính sách Tập Cận Bình

Thủ hiến Đức cảnh báo nguy cơ nếu cô lập Nga
Cáo buộc tiệc tùng tăng sức ép với Thủ tướng Anh
Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi được đặt hàng sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Molnupiravir

“Chúng ta phải kiên định duy trì sự ổn định lâu dài trong xã hội Tân Cương và không được để sự ổn định này, vốn không dễ dàng đạt được, bị mất đi”, tân Bí thư Tân Cương Mã Hưng Thụy phát biểu tại cuộc họp đầu tiên trong vai trò lãnh đạo cuối tuần qua.

Xinjiang Daily, cơ quan ngôn luận của đảng ủy Tân Cương, hôm 26/12 cho biết ông Mã đã dành phần lớn bài phát biểu đầu tiên để cam kết rằng ông sẽ thực hiện các ý tưởng cùng kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Bình với Tân Cương. Điều này bao gồm cả cam kết duy trì “tiêu chuẩn chính trị tốt” cho cán bộ khu vực, ám chỉ chính sách thắt chặt kỷ luật với các quan chức đảng và nhà nước.

Cựu bí thư Trần Toàn Quốc, người tiền nhiệm của ông Mã, nói trong cuộc họp rằng ông hoàn toàn tán thành và sẽ tuyệt đối tuân theo quyết định của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc về cải tổ bộ máy lãnh đạo Tân Cương.

Trước khi nhận quyết định điều chuyển công tác, cựu bí thư Tân Cương Trần Toàn Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Truyền thông Trung Quốc không nêu rõ vị trí tiếp theo của ông Trần sau thông báo điều chuyển.

Mã Hưng Thụy từng giữ chức chủ tịch tỉnh Quảng Đông từ năm 2017. Trước đó, ông có hai năm làm bí thư thành ủy Thâm Quyến. Ông Mã còn là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc, chuyên về lĩnh vực công nghệ hàng không và từng chỉ huy chương trình tàu không gian Hằng Nga 3.

Trước khi bước vào chính trường, ông Mã là phó tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) từ năm 1999, rồi trở thành tổng giám đốc 8 năm sau đó. Năm 2013, ông trở thành giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi