Tấn công trực diện Trung Quốc, ông Trump rút nước Mỹ khỏi hiệp ước 144 năm tuổi

ธนาคาร PNC กำลังวางแผนเปิดรับคริปโตผ่าน Coinbase
Nhật Bản: Chính phủ kêu gọi nghỉ ngơi, dân công sở vẫn miệt mài làm việc
Tấn công trực diện Trung Quốc, ông Trump rút nước Mỹ khỏi hiệp ước 144 năm tuổi

Tổng thống Donald trump sẽ rút Mỹ khỏi Liên minh Bưu chính Toàn cầu, hiệp ước được 192 quốc gia thông qua giúp thiết lập các mức cước bưu chính quốc tế.

Chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước có từ năm 1874 nhằm chuẩn hóa các quy tắc bưu chính trong cộng đồng quốc tế. Nguyên nhân của quyết định này tới từ quy định được thông qua năm 1969, trong đó cho phép các nước đang phát triển có lợi thế xuất khẩu lớn hơn tới các nền kinh tế phát triển thông qua giá cước thấp.

Ở thời điểm hiện tại, những quy định này cho phép các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển hàng đến Mỹ với giá thấp hơn đáng kể so với mức giá vận chuyển một vài chặng nội địa của nước Mỹ. Thậm chí, nhiều công ty còn cung cấp miễn phí các dịch vụ vận chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ, điều khiến giá các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc thấp hơn, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ.

Hiệp ước cũng đã được điều chỉnh năm 2016 nhằm vào những điều chỉnh có lợi hơn nữa cho Trung Quốc sau những khiếu nại từ chính quyền Mỹ nhưng điều đó không đủ làm Tổng thống Trump hài lòng. Chính quyền của ông Trump nhấn mạnh những thay đổi này chưa đủ và người Trung Quốc vẫn đang được đối xử đặc biệt. Mức giá rẻ hơn cũng bị cáo buộc dẫn hàng giả, hàng nhái từ Trung Quốc tràn vào nước Mỹ.

Peter Navarro, cố vấn của Tổng thống Trump, cũng đã lên tiếng chỉ trích những quy định bất lợi cho Mỹ trong Liên minh Bưu chính Toàn cầu. “Hãy nhìn vào điều này: Chi phí vận chuyển một gói bưu phẩm từ Los Angeles đến New York còn đắt hơn việc vận chuyển một gói hàng tương tự từ Bắc Kinh tới New York. Sự bất bình đẳng này đặt các doanh nghiệp nhỏ và nhà sản xuất Mỹ vào thế bất lợi trong cạnh tranh”, Navarro nói.

Việc tuyên bố rút khỏi hiệp ước 144 năm tuổi là một đòn tấn công khác của Mỹ nhằm vào Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đã áp thuế với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD từ Trung Quốc và đe dọa sẽ đánh thuế toàn bộ số hàng nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đáp trả lại động thái của Mỹ, Trung Quốc cũng tuyên bố đánh thuế lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 110 tỷ USD từ Mỹ và Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị cho những động thái mạnh mẽ hơn nhằm đáp trả Washington. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang bị đình trệ, dẫn tới việc cuộc chiến thương mại sẽ không thể tìm được lối thoát trong tương lai gần.

Động thái mới nhất của chính quyền Mỹ cũng phản ánh bản chất ngày càng gay gắt của cuộc xung đột với người Trung Quốc. Gần đây, Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với tích chất rất nghiêm trọng.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi