Tàn cuộc Brexit sẽ có quang cảnh ra sao?

0
376
baongoaihoi-vnfxtoday

Thủ tướng Theresa May sẽ đưa thỏa thuận Brexit của mình trở lại Quốc hội vào thứ Ba nhằm cố gắng đảo ngược thất bại lịch sử mà bà phải gánh chịu vào tháng 1. Bà chắc chắn không có đủ nhượng bộ từ Brussels để giành chiến thắng trước các nhà lập pháp, điều khiến bà chỉ còn một lá bài mạnh trong tay:  Nếu họ từ chối thỏa thuận của bà, Brexit hoàn toàn bị dỡ bỏ ngoại trừ giữ lại cái tên – hoặc cái tên cũng chẳng còn giữ được nữa.

May đã hứa rằng nếu các thành viên Nghị viện từ chối hiệp ước ly ly khai của bà, họ sẽ có thêm một cuộc bỏ phiếu về việc có nên đưa nước này ra khỏi Liên minh châu Âu trong tình trạng mơ hồ về tính pháp lý hay không – một lựa chọn trước đó cho thấy họ sẽ từ chối. Sau đó sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc hoãn ngày Brexit vào 29 tháng 3.

Điều gì diễn ra sau Brexit

Đầu tháng 3 : EU đã đồng ý ký một loại phụ lục nào đó cho thỏa thuận ly khai, điều dễ được Quốc hội Anh chấp thuận hơn

12/3 : Kỳ hạn để May đưa thỏa thuận trở lại quốc hội

Thỏa thuận bị từ chối Thỏa thuận được chấp nhận
13/3

Bỏ phiếu Brexit không thỏa thuận

Có khả năng bỏ phiếu về các lựa chọn thay thế bao gồm trưng cầu dân ý lần 2, vẫn tiếp tục ở lại trong liên minh hải quan Ly khai theo dự kiến (có thể có thêm một thời gian tạm dừng ngắn để hoàn thiện các thủ tục pháp lý
Phương án Brexit không thỏa thuận bị từ chối
14/3

Bỏ phiếu kéo dài thời hạn

Phương án kéo dài thời hạn được chấp thuận
Hoãn việc chính thức Brexit tại Hội nghị ngày 21-22/3 Ký kết thỏa thuận tại Hội nghị ngày 21-22/3

Dưới đây là các tùy chọn:

 

  1. Thỏa thuận của May được chấp thuận

Điều này có vẻ khó xảy ra, với việc các nhà đàm phán từ hai phía không tìm được tiếng nói chung để giành được đa số phiếu tại Quốc hội. Bất kỳ sự nhượng bộ mới nào cũng phải thuyết phục được phe ủng hộ Brexit của Đảng Bảo thủ và các nhà lập pháp Bắc Ailen cố chấp kiêu ngạo, người phản đối chính phủ của bà May. Trong trường hợp thành công, thị trường sẽ tăng điểm.

 

  1. Kéo dài đàm phán và đi theo hướng mềm mỏng hơn.

 

Nếu thỏa thuận bị từ chối, bước tiếp theo rất có thể là các thành viên của Quốc hội bắt đầu điều động để buộc chính phủ thực hiện chính sách Brexit nhẹ nhàng hơn để có thể giành được sự ủng hộ của đảng. Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã nói chuyện với các thành viên của đảng Bảo thủ, những người muốn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với khối. Liên minh Hải quan sẽ được đưa trở lại bàn đàm phán. Thị trường sẽ thấy điều này là tích cực vừa phải.

 

  1. Cố gắng thêm lần nữa

Nếu nỗ lực của bà bị thất bại vào thứ ba, thủ tướng có thể được khuyến khích cho các nhà lập pháp thêm một cơ hội để ủng hộ thỏa thuận của bà rằng triển vọng trì hoãn ngày Brexit đang ở trước họ. Bộ trưởng Nội các Andrea Leadsom cho biết hôm thứ Bảy, Quốc hội sẽ có nhiều cơ hội bỏ phiếu về thỏa thuận trì hoãn này nếu EU sửa đổi đề nghị trước ngày brexit.

 

  1. Hủy bỏ toàn bộ

Các thành viên của Quốc hội được quyềnđưa ra kêu gọi trưng cầu dân ý lần thứ hai. Đảng Lao động đưa ra ý kiến ủng hộ một cuộc bỏ phiếu thứ hai – mặc dù một số người trong đảng chưa đưa ra ý kiến. Do vậy vẫn chưa đủ đa số ở Quốc hội để tiến hành, nhưng điều đó có thể thay đổi trong những tuần tới. Có thể nói vào thứ Sáu, cơ hội của một cuộc bỏ phiếu lần hai đã tăng lên. Hy vọng May có thể tiếp tục thuyết phục mọi người rằng phiên bản Brexit của bà tốt hơn so với rủi ro không có thỏa thuận. Thị trường xem một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai là tích cực.

 

  1. Kéo dài thời điểm chính thức Brexit

Phương án này có khả năng xảy ra nếu không có bên nào đạt được phiếu đa số trong Quốc hội. Nếu điều đó xảy ra thể hiện Quốc hội lâm vào bế tắc, EU miễn cưỡng đồng ý gia hạn ngắn để tránh nỗi đau của việc không có thỏa thuận, và trong ba tháng, chúng ta đã quay trở lại bờ vực. Đây là điều mà những người ủng hộ Brexit rắn đang hy vọng – rằng họ sẽ có một cơ hội khác để buộc May có thể đưa Vương quốc Anh ra khỏi khối mà không có thỏa thuận nào. Thị trường sẽ sụt giảm nếu điều này có khả năng xảy ra.

 

 

Nguồn: Bloomberg

 

SHARE